Tỉnh Quảng Trị và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị

Thanh Trúc |

Ngày 18/1, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Ubon Ratchathani (Thái Lan) tổ chức lễ ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh. Tham dự lễ ký kết, về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; về phía tỉnh Ubon Ratchathani có Tỉnh Trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Supasit Kocharoenyos; Phó Tỉnh trưởng Songlak Worapai cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.


Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, sự kiện đoàn đại biểu tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan) đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị trong bối cảnh quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; hai bên đang tích cực thúc đẩy chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022-2027.

Đây cũng là cuộc gặp gỡ có tầm quan trọng đối với cả hai tỉnh Quảng Trị và Ubon Ratchathani, đánh dấu mốc cho sự khởi đầu để thực hiện các kế hoạch hợp tác giữa hai tỉnh bằng việc ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển của hai tỉnh trên tất cả các lĩnh vực.

Đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh - Ảnh: T.T
Đại diện lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh - Ảnh: T.T

Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 tỉnh cũng sẽ là một dấu ấn quan trọng, được phát triển tốt đẹp sau Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” lần đầu tiên tại Việt Nam và do tỉnh Quảng Trị đăng cai tổ chức vào tháng 8/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ mong muốn 2 tỉnh sẽ tăng cường hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó ưu tiên về đầu tư, thương mại, du lịch, chăn nuôi, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục đào tạo và hợp tác lao động phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của 2 tỉnh và xu thế hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng hiện nay.

Quang cảnh lễ ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai tỉnh Quảng Trị - Ubon Ratchathani - Ảnh: T.T

Bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Supasit Kocharoenyos khẳng định, việc ký kết thiết lập quan hệ hợp tác giữa Quảng Trị và Ubon Ratchathani sẽ mở ra cơ hội tăng cường hợp tác, cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Qua đó, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Quảng Trị với các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan, trong đó có tỉnh Ubon Ratchathani.

Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Supasit Kocharoenyos thông tin thêm, hiện Ubon Ratchathani đang xây dựng cầu hữu nghị thứ 6 nối với tỉnh Salavan - nước CHDCND Lào, sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển 3 tỉnh Ubon Ratchathani - Salvan và Quảng Trị, đặc biệt là việc vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan, Lào tới khu bến cảng Mỹ Thủy Quảng Trị trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư trong tương lai.

Sau khi trao đổi các nội dung trọng tâm, lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh. Trong đó cam kết hợp tác để cùng nhau thúc đẩy sự thịnh vượng và phát triển chung trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực phù hợp với chính sách, pháp luật của mỗi nước; cam kết quốc tế. Khuyến khích tổ chức các chuyến thăm trao đổi giữa các cán bộ hai bên, các cuộc họp thường niên để theo dõi và đánh giá thành quả của các dự án cũng như đảm bảo kết quả cụ thể và cùng có lợi cho cả hai bên.

Hai bên sẽ tham vấn ý kiến của nhau về phương thức và chương trình hợp tác để thực hiện bản ghi nhớ này bằng cách tổ chức cuộc họp thường niên, hoặc các cuộc họp khác khi cần thiết để theo dõi và đánh giá thành quả của các dự án cũng như đảm bảo kết quả cụ thể và cùng có lợi cho cả hai bên.

Trước đó, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tiếp xã giao tỉnh Tỉnh Trưởng tỉnh Ubon Ratchathani Supasit Kocharoenyos; Phó Tỉnh trưởng Songlak Worapai cùng các thành viên trong đoàn.

Tại buổi tiếp, hai bên đã chia sẻ một số kết quả đạt được về kinh tế, xã hội của mỗi bên trong thời gian qua và các tiềm năng, định hướng phát triển trong thời gian tới, từ đó làm cơ sở để kết nối, hợp tác trên các lĩnh vực.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Việt Nam - Trung Quốc ký kết 36 văn bản thỏa thuận hợp tác

Thanh Mai |

36 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực được ký kết giữa các ban, bộ ngành, địa phương hai nước.

Ký kết hợp tác truyền thông giữa các cơ quan báo chí hai tỉnh Quảng Trị - Mukdahan

Nguyễn Thế Chung |

Thực hiện biên bản Hội nghị hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) - Mukdahan (Vương quốc Thái Lan) giai đoạn 2022-2024, chiều nay 17/11, tại tỉnh Mukdahan, Sở Quan hệ công chúng tỉnh Mukdahan và Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp tổ chức hội đàm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác truyền thông giữa các cơ quan báo chí hai tỉnh. 

Ký kết 26 biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thanh Trúc |

Ngày 3/11, Sở Công thương Quảng Trị phối hợp siêu thị Co.opmart Đông Hà tổ chức Chương trình hỗ trợ kết nối sản phẩm đặc trưng, OCOP của tỉnh vào hệ thống siêu thị và cửa hàng nông sản trên địa bàn tỉnh năm 2023 (gọi tắt là Chương trình kết nối sản phẩm). Đây được xem là hoạt động trọng điểm của Chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh trong năm nay.

Hàng loạt dự án trị giá tỷ USD được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thanh Mai |

Dịp này nhiều thương vụ, sáng kiến hợp tác đầu tư được doanh nghiệp Việt - Mỹ ký kết, nhằm hiện thực hóa và thúc đẩy mối quan hệ hai bên.