Tổng giám đốc WHO: Giai đoạn 'cấp tính' của đại dịch có thể chấm dứt vào giữa năm 2022

Gia Hân |

2 năm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch có thể chấm dứt vào năm 2022.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào hôm 29/12 cho biết giai đoạn cấp tính của đại dịch có thể kết thúc vào năm 2022, khi cơ quan Liên hợp quốc đánh dấu hai năm kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông Adhanom Ghebreyesus cho rằng, việc thoát khỏi khủng hoảng sẽ phụ thuộc một phần vào việc liệu thế giới có tuân thủ “Nghị quyết Năm Mới”, theo đó tiêm phòng cho 70% dân số của tất cả các quốc gia từ nay cho đến tháng 7/2022 hay không.

 
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 29/12 cho biết, giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch có thể chấm dứt vào năm 2022. Ảnh: AFP 

Phát biểu với báo chí, người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “Chấm dứt bất bình đẳng y tế vẫn là chìa khóa để chấm dứt đại dịch.

Ông nói: “Đây là thời điểm để vượt lên trên chủ nghĩa dân tộc ngắn hạn và bảo vệ dân số và nền kinh tế chống lại các biến thể trong tương lai bằng cách chấm dứt tình trạng bất bình đẳng vaccine toàn cầu.

Lời kêu gọi của WHO được đưa ra 2 năm sau khi dịch bệnh COVID-19 bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào tháng 12/2019.

Trong phần bình luận của mình, ông Tedross đã phản ánh về thời điểm đó, khi mọi người trên khắp thế giới tụ tập để ăn mừng Đêm Giao thừa và “một mối đe dọa toàn cầu mới xuất hiện”.

“Mặc dù nhận được rất ít thông tin nhưng chúng tôi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để đánh giá đây là một mối đe dọa nghiêm trọng”, ông nói.

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, kể từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, đã có hơn 284 triệu người bị mắc bệnh và hơn 5 triệu trường hợp tử vong do COVID-19.

Hiện số ca mắc COVID-19 theo ngày đang phá vỡ những kỷ lục mới ở nhiều quốc gia trên thế giới, phần lớn do sự lây lan của các biến thể Omicron và Delta.

Ông Tedros nói, việc phát triển nhanh chóng các vaccine an toàn và hiệu quả kể từ khi bắt đầu đại dịch đã là một “cấp bậc khoa học”, nhưng việc khắc phục những thất bại trong phân phối toàn cầu và chính trị đại dịch sẽ rất quan trọng trong năm tới, theo SCMP.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Quan chức WHO: COVID- 19 cuối cùng sẽ trở thành một căn bệnh thông thường

Thanh Mai |

Quan chức WHO cho biết Covid-19 cuối cùng sẽ từ một đại dịch toàn cầu trở thành một căn bệnh đường hô hấp thông thường giống như cúm.

WHO: 2022 là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch COVID-19

Thanh Mai |

Đại diện của WHO cho biết thế giới sẽ có đủ phương tiện để vượt qua đại dịch COVID-19 trong năm 2022.

WHO đề xuất 4 giải pháp để Việt Nam đối phó biến chủng mới

Thanh Mai |

Để đón đầu khả năng biến chủng Omicron xuất hiện, đại diện WHO đề xuất Việt Nam nên thực hiện 4 nhóm giải pháp chính.

WHO kêu gọi các nước Đông Nam Á cảnh giác với siêu biến thể Omicron

PV |

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.