Tổng thống Biden làm gì trong 10 ngày đầu tiên sau nhậm chức?

Phương Linh |

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sẵn sàng kế hoạch làm việc trong 10 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.

CNN đưa tin, sau lễ nhậm chức Tổng thống ngày 20.1, ông Joe Biden đã bắt tay ngay vào công việc, mở đầu bằng việc ký một loạt sắc lệnh hành pháp. Tổng thống Biden nói trước các phóng viên: "Đây sẽ là việc đầu tiên trong rất nhiều việc chúng ta phải làm ở đây. Tôi nghĩ với tình hình đất nước ngày nay thì không có thời gian để lãng phí. Hãy bắt tay vào làm việc ngay lập tức".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có kế hoạch chi tiết về lịch trình làm việc trong 10 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có kế hoạch chi tiết về lịch trình làm việc trong 10 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức. Ảnh: AFP

Tiếp theo, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã sẵn sàng một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động đầy tham vọng trong 10 ngày đầu tiên sau nhậm chức, nhiều trong số đó sẽ nhằm đảo ngược các chính sách quan trọng do người tiền nhiệm của ông thiết lập.

CNN dẫn nguồn một bản dự thảo lịch trình làm việc của Tổng thống Joe Biden được gửi tới các cơ quan quản lý có liên quan, theo đó, bắt đầu từ 21.1 cho đến cuối tháng 1.2021, ngoại trừ cuối tuần, mỗi ngày sẽ xoay quanh một chủ đề cụ thể, với một loạt các sắc lệnh và chỉ thị tương ứng.

Thứ Năm tuần này (21.1), chủ đề làm việc là về COVID-19. Sẽ có 6 sắc lệnh hành pháp và một chỉ thị chính sách của Tổng thống. Các sắc lệnh hành pháp bao gồm đánh giá chuỗi cung ứng, thu thập dữ liệu bổ sung và tính minh bạch cũng như hỗ trợ cho cung cấp và nghiên cứu điều trị COVID-19 bổ sung. Một chỉ thị chính sách của Tổng thống sẽ kêu gọi các cơ quan “tăng cường nỗ lực chống lại COVID-19 trên toàn cầu và tăng cường khả năng chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch toàn cầu”.

Sau đó, 22.1 là ngày về "Cứu trợ kinh tế", sẽ có 2 sắc lệnh hành pháp.

Dưới đây là chủ đề làm việc của từng ngày cụ thể cho tới hết tháng 1.2020 của chính quyền Tổng thống Joe Biden:

Ngày 21.1: COVID-19.

Ngày 22.1: Cứu trợ kinh tế.

(Ngày 23-24.1: Cuối tuần).

Ngày 25.1: Mua hàng Mỹ.

Ngày 26.1: Công bằng.

Ngày 27.1: Khí hậu.

Ngày 28.1: Chăm sóc y tế.

Ngày 29.1: Nhập cư.

(Ngày 30-31.1: Cuối tuần).

Tháng 2: Khôi phục vị trí của nước Mỹ trên thế giới.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Mỹ cáo buộc Trung Quốc phạm tội "diệt chủng và tội ác chống lại loài người"

PV |

Trong thời gian qua, nhiều nước đã lên án Trung Quốc vì xây dựng các trại giam dưới hình thức các trại cải tạo tập trung ở Tân Cương.

Nước Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức đặc biệt nhất trong lịch sử

Phạm Hà |

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris hôm 20/01 tới được đánh giá sẽ không giống với bất kỳ lễ nhậm chức nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Cựu chiến binh Mỹ cứu trợ lũ lụt

Đình Giáo |

110 người Mỹ cho đến nay đã quyên góp được hơn 28.000 USD trong một chiến dịch từ thiện được tổ chức bởi ông Ron Harberle, người đã có những bức ảnh Thảm sát Mỹ Lai khiến dư luận Mỹ phản đối chiến tranh.

Mỹ bổ sung doanh nghiệp Trung Quốc vào 'danh sách đen' về kinh tế

PV |

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, hai doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen do có nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.