Triển lãm 'Việt Nam qua ảnh' của một nhà báo Séc yêu mến Việt Nam

Hồng Kỳ- Trần Hiếu |

Triển lãm "Việt Nam qua ảnh" vừa được khai mạc tại thành phố Rakovník, miền Trung CH Séc.

Đây là triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam qua góc nhìn của nhà báo kỳ cựu người Séc Jaroslav Picka, một người rất quý mến Việt Nam, đồng thời đã nhiều năm là người bạn chân tình, rất thân thuộc với cộng đồng người Việt tại Séc thông qua những tình cảm, việc làm thiết thực trong các hoạt động hỗ trợ hòa nhập xã hội.

Ông Jaroslav Picka thuyết trình tiêu bản sinh học phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ
Ông Jaroslav Picka thuyết trình tiêu bản sinh học phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, triển lãm mang nhiều thông tin phong phú, sinh động giúp người dân Séc hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam thông qua hơn 60 bức ảnh tiêu biểu nhất từ kho tư liệu hàng nghìn bức ảnh do nhà báo Picka đồng thời là nhà côn trùng học người Séc chụp từ năm 1986-2008 trong 26 lần ông đến thăm Việt Nam.

Ông Jaroslav Picka chia sẻ: "Năm 1986, khi lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam, tôi vô cùng ngạc nhiên về phong cảnh thiên nhiên, đất nước, con người các bạn. Chính cuộc sống bình dị và thân thuộc ấy đã khiến tôi luôn yêu mến và gắn bó với Việt Nam. Thông qua triển lãm ảnh, tôi muốn giới thiệu về hình ảnh đất nước Việt Nam với nền văn hóa truyền thống lâu đời, người dân thân thiện, hiền hòa và nhân hậu".

Tại buổi khai mạc triển lãm, tác giả 87 tuổi này đã thuyết trình câu chuyện bằng ảnh về cuộc sống và phong cảnh thiên nhiên các vùng miền trên đất nước Việt Nam như Hà Nội, Hạ Long, Nha Trang, TP Hồ Chí Minh..., trong đó nêu bật sự đa dạng sinh học và phong phú của hệ sinh thái động thực vật với nhiều loài đặc hữu mà ông cùng các đồng nghiệp phát hiện và nghiên cứu. Đặc biệt, tác giả còn chia sẻ về những kỷ niệm không bao giờ quên trong những lần tới thăm Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, bà Švandová Martina, người dân thành phố Rakovník chia sẻ: "Thông qua triển lãm ảnh này, tôi thấy Việt Nam là một đất nước rất đẹp với nhiều khu rừng nguyên sinh, người dân Việt Nam chăm chỉ, tốt bụng. Tác giả đã ghi lại được những hình ảnh để chúng tôi hiểu thêm về Việt Nam, quê hương của rất nhiều người đang sinh sống và làm việc tại thành phố này".

Trong khi đó, chị Vũ Hồng Hạnh, sinh viên cao đẳng ở Praha, một người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc, tâm sự: "Thông qua triển lãm ảnh, tôi hiểu thêm về quê hương, đất nước và mong muốn có triển lãm ảnh như thế này sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương ở Séc để thế hệ trẻ người Việt ngày càng thêm hiểu về quê hương của bố mẹ và bản thân mình".

Ông Jaroslav Picka (bên trái) giới thiệu ảnh tại triển lãm. Ảnh: Hồng Kỳ
Ông Jaroslav Picka (bên trái) giới thiệu ảnh tại triển lãm. Ảnh: Hồng Kỳ

Với những kinh nghiệm của mình, nhà báo Jaroslav Picka cũng đã nhiều năm hỗ trợ vô điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam về nhiều lĩnh vực trong việc hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội tại CH Séc. Ông cho biết: "Những con người từ một đất nước nhiệt đới bước chân sang lập nghiệp ở quê hương thứ hai của mình là CH Séc, với văn hóa tín ngưỡng Phật giáo và sự hy sinh để tạo điều kiện cho con cái được học hành là điều tôi trân trọng nhất".

Những tư liệu, kinh nghiệm và tấm lòng của nhà báo Jaroslav Picka với Việt Nam thật vô cùng quý báu và đáng trân trọng. Những bức ảnh của ông sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt người dân Séc cũng như cộng đồng người Việt tại đây. Triển lãm được mở cửa từ ngày 23/6-17/9.

 (Nguồn: TTXVN)

Hơn 150 tư liệu, hình ảnh, tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng được triển lãm tại quê nhà

Thanh Trúc |

Ngày 27/6/2021, tại thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), gia đình cố họa sĩ Lê Bá Đảng tổ chức khai mạc triển lãm nhằm giới thiệu tư liệu, hình ảnh về cuộc đời cũng như các tác phẩm mỹ thuật của danh họa tài ba nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông 27/6 (1921 - 2021). Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự khai mạc triển lãm.

Triển lãm về gia đình giới thiệu nhiều hình ảnh đám cưới xưa và nay

Minh Thu |

Triển lãm sẽ giới thiệu đến khách tham quan những hình ảnh thú vị về đám cưới của người Việt thời kỳ trước năm 1930 (thời Pháp thuộc), đám cưới trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ...

Khai mạc triển lãm 'Người đi tìm hình của nước'

Tường Vi |

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý được trình bày theo 8 chủ đề khái quát về hành trình 30 năm bôn ba qua ba đại dương, bốn châu lục vô cùng gian nan của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổ chức thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc

PV |

Cục Di sản Văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa phát động cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất để tìm kiếm những tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc nhất.