Trung Quốc: Bão Chanthu tiến sát Thượng Hải, sóng biển cao tới 8m

Lê Ánh |

Ngày 13/9, bão Chanthu đã tiến đến gần vùng ven biển của thành phố Thượng Hải gây ra những cột sóng cao tới 8m, ít nhất 28.000 người đã được sơ tán do lo ngại bão có thể gây sạt lở đất trong đêm.

Hàng trăm chuyến bay đã bị hoãn và hàng chục nghìn cư dân tại thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc, đã phải đi sơ tán trong ngày 13/9 khi bão Chanthu tiến vào vùng biển ngoài khơi thành phố mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đưa tin giới chức Thượng Hải đã sơ tán ít nhất 28.000 người từ các cùng có nguy cơ cao, do lo ngại bão có thể gây sạt lở đất trong tối 13/9.

Sóng lớn ở khu vực đảo Zhoushan, tỉnh Chiết Giang khi bão Chanthu chuẩn bị đổ bộ, ngày 13/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Sóng lớn ở khu vực đảo Zhoushan, tỉnh Chiết Giang khi bão Chanthu chuẩn bị đổ bộ, ngày 13/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Trung tâm dự báo thời tiết biển quốc gia Trung Quốc cho biết chiều 13/9, bão Chanthu đã tiến đến gần vùng ven biển của thành phố Thượng Hải gây ra những cột sóng cao tới 8m.

Theo dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightradar24, đến chiều 13/9, hầu hết các chuyến bay từ sân bay Phố Đông và Hồng Kiều đều đã bị hủy trong khi đó công viên Disneyland, Thượng Hải thông báo sẽ đóng cửa cho đến ngày 14/9.

Bão Chanthu hình thành trên vùng biển giữa đảo Guam và Philippines từ tuần trước và nhanh chóng mạng lên thành siêu bão với sức gió lên tới 257km/h.

Cuối tuần qua, bão đã suy yếu nhưng giới chức Thượng Hải duy trì cảnh báo vàng, mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo bão, và kêu gọi người dân dừng mọi hoạt động ngoài trời và các cuộc hội họp quy mô lớn.

Các tuyến tàu điện ngầm cũng tạm dừng hoạt động trong khi học sinh cũng được yêu cầu nghỉ học ở nhà từ chiếu 13/9 đến 14/9.

Trước đó, trong ngày 12/9, bão đã di chuyển ngược lên vùng duyên hải phía Đông Đài Loan, không gây lở đất. Tuy nhiên, giới chức Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã yêu cầu dừng các dịch vụ phà và đóng cửa các địa điểm công cộng.

Trong khi đó, giới chức đảo Jeju , miền Nam Hàn Quốc, cũng đã yêu cầu hủy mọi chuyến bay và dịch vụ đi lại bằng phà do lo ngại mưa lớn và gió mạnh khi bão Chanthu đang di chuyển ngược lên từ vùng biển ngoài khơi Thượng Hải.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Hàn Quốc, tính đến 15h chiều 13/9 (giờ địa phương), cơn bão số 14 cách Thượng Hải 200km về phía Đông Nam và đang di chuyển lên theo hướng Bắc-Tây Bắc, với sức gió tối đa là 39m/giây.

Giới chức đã ban hành cảnh báo mưa lớn và gió mạnh tại đảo Jeju. Tính đến 17h30, mực nước mưa đo được trên đảo dao động từ 8mm-39mm, có nơi lên tới 100mm. Bão có thể tiến vào vùng biển ngoài khơi đải Jeju trong ngày 14/9-15/9.

Trong bối cảnh Trái Đất ngày càng nóng lên do tình trạng biến đổi khí hậu mà con người gây ra, giới khoa học cảnh báo các cơn bão sẽ ngày càng mạnh hơn và tốc độ mạnh lên cũng nhanh hơn trước đây.

 (Nguồn: TTXVN)

Hình ảnh bão Chanthu tàn phá Philippines

Thanh Hảo |

Trận cuồng phong càn quét các đảo cực bắc của Philippines hôm nay (12/9), gây ngập lụt và mất điện ở nhiều nơi, khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Mất liên lạc với 23 người vào rừng trước cơn bão số 5

Tường Vi |

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông Lê Thanh Hồ, Thừa Thiên-Huế cho biết trên địa bàn huyện hiện còn 36 người đi làm trong rừng chưa về nhà từ trước bão số 5, trong đó có 23 người chưa liên lạc được.

Ảnh hưởng do bão số 5 tại một số địa phương trong tỉnh Quảng Trị

Thanh Trúc - Lâm Thanh |

Bão số 5 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, một số ngầm tràn thuộc các tuyến giao thông ở huyện Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Tri) nước dâng cao, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Ngoài ra, nhiều diện tích lúa ở các địa phương bị đổ rạp do chưa kịp gặt trước bão.

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn còn kéo dài

PV |

Chiều 12/9, áp thấp nhiệt nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 ở ngay trên bờ biển Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.