Trung Quốc bùng phát đợt dịch lây lan rộng nhất sau Vũ Hán

PV |

Đợt bùng phát Covid-19 bắt đầu từ sân bay ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đến nay đã lan sang ít nhất 7 tỉnh, thành khác, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và trở thành đợt lây lan nội địa rộng nhất sau Vũ Hán.

Thông báo đưa ra sáng 30/7 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy, nước này tiếp tục ghi nhận thêm 21 ca Covid-19 nội địa mới, trong đó 18 ca ở tỉnh Giang Tô.

Như vậy, kể từ khi các ca Covid-19 mới nhất được xác nhận đầu tiên vào ngày 20/7 tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh, tính đến sáng 30/7, hơn 200 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được báo cáo ở Trung Quốc, trong đó Nam Kinh có 184 ca bệnh và 1 trường hợp không triệu chứng.

Nam Kinh tiến hành đợt xét nghiệm đại trà thứ 3. Ảnh: VCG
Nam Kinh tiến hành đợt xét nghiệm đại trà thứ 3. Ảnh: VCG

Mặc dù số ca bệnh không nhiều, song theo thống kê của truyền thông Trung Quốc, đợt dịch mới có liên quan đến 26 thành phố thuộc 15 tỉnh, trong đó ít nhất 7 tỉnh, thành, bao gồm thủ đô Bắc Kinh đã xuất hiện các ca bệnh, trở thành đợt bùng phát nội địa rộng nhất sau Vũ Hán. Với 2 ca thông báo ngày 29/7, Bắc Kinh lần đầu ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng sau gần nửa năm.

Delta là biến chủng gây ra đợt bùng phát dịch ở Nam Kinh do các nhân viên vệ sinh bị lây khi làm việc trên một chuyến bay quốc tế từ Nga đến hôm 10/7. Công tác xử lý sau khi dọn vệ sinh được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch.

Bà Đinh Khiết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh thành phố Nam Kinh cho biết: “Sau khi kết thúc công việc, có thể do khâu cởi bỏ đồ phòng hộ và tẩy rửa thực hiện không chuẩn mực, nên đã dẫn đến việc lây nhiễm cho một vài nhân viên vệ sinh và gây lây lan sang các nhân viên vệ sinh khác”.  

Bên cạnh đó, việc nhân viên vệ sinh cùng lúc làm việc trên cả các chuyến bay trong nước và quốc tế cũng được cho là nguyên nhân khiến dịch lan rộng.

So với các đợt bùng phát trong nước trước đây thường chỉ giới hạn ở một thành phố hoặc vài thành phố lân cận, đợt bùng phát tại Nam Kinh bắt đầu từ một sân bay quốc tế đông đúc, nên đã sớm mang virus đến nhiều nơi trong nước.

Trương Gia Giới, một điểm du lịch nổi tiếng ở tỉnh Hồ Nam và là nơi quay bộ phim bom tấn Avatar, được cho là một điểm nóng khác trong chuỗi lây nhiễm. 4 ca nhiễm từng đến sân bay Lộc Khẩu được phát hiện đã xem buổi biểu diễn văn hóa với hơn 2.000 người ở Trương Gia Giới hôm 22/7. 2 ca bệnh ở Bắc Kinh cũng trở về từ Trương Gia Giới.

Đến nay, đã có 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến địa điểm này. Sáng 30/7, tất cả các khu danh thắng tại thành phố Trương Gia Giới đã phải đóng cửa. Khoảng 11.900 du khách đang có mặt tại đây đã được yêu cầu trở về nhà.

Đợt bùng phát lớn nhất ở Trung Quốc sau nhiều tháng tại Nam Kinh được cho là phép thử với chiến lược dập dịch và chương trình tiêm chủng ở nước này, sau khi Trung Quốc thông báo hoàn thành tiêm chủng hơn 1,6 tỷ liều vaccine vào ngày 29/7.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Viện Virus học Vũ Hán công bố phát hiện mới về virus corona

Thanh Mai |

Nguồn gốc của Covid-19 hiện vẫn chưa được tìm thấy rõ ràng và gây nhiều tranh cãi.

WHO gần như đã loại bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán

Nguyễn Thuấn |

WHO tiếp tục nghiên cứu tất cả giả thuyết về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 sau khi nhóm chuyên gia của họ kết thúc 1 tháng điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Hoàng Hạc Lâu, Vũ Hán và COVID-19

Bích Thuận-Đinh Tuấn |

Hoàng Hạc Lâu nổi tiếng nhờ các bậc thi nhân, giờ đây nó còn được biết đến bởi là “chứng nhân” cho một trong những sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu và thế kỷ - đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu mới phát hiện thời gian ủ bệnh của virus corona ở Vũ Hán dài hơn ước tính

Thanh Mai |

Các nhà nghiên cứu cho biết những trường hợp nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán có thời gian ủ bệnh trung bình là 8,29 ngày.