Trung Quốc căng thẳng vì ổ dịch COVID-19 mới lan ra 15 thành phố trong hơn 1 tuần

Thùy Dương |

Các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang chịu áp lực căng thẳng sau khi chùm ca bệnh ở Nam Kinh lan ra tới 15 thành phố cả nước chỉ trong hơn 1 tuần.

Theo tờ SCMP, ổ dịch ở thành phố Nam Kinh đã khiến trên 200 người mắc bệnh, trong đó có ít nhất 30 người ở 15 thành phố khác mà Bắc Kinh và thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên cũng nằm trong số đó.

Chùm ca bệnh ở Nam Kinh bùng phát từ tuần trước ở nhóm nhân viên vệ sinh tại Sân bay Quốc tế Nam Kinh Lộc Khẩu.

Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 29/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 29/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức y tế Trung Quốc cho rằng ổ dịch mới nhất này vẫn ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ổ dịch đã lớn hơn đợt bùng phát hồi tháng 5 ở Quảng Đông - ổ dịch lây lan trong cộng đồng đầu tiên liên quan biến thể Delta ở Trung Quốc với 167 ca mắc.

Theo các chuyên gia y tế, cần giám sát nhiều hơn nữa để phát hiện xem có ca mắc nào liên quan Sân bay Quốc tế Nam Kinh Lộc Khẩu nữa hay không và có cần thắt chặt kiểm soát dịch không.

Nguyên nhân bùng dịch là quản lý không hiệu quả liên quan tới các chuyến bay chở hàng quốc tế cách đây hơn hai tuần.

Cụ thể, ngày 30/7, cơ quan y tế thành phố Nam Kinh – thủ phủ tỉnh Giang Tô cho biết một chuyến bay từ Nga đã được xác định là nguồn gốc dẫn đến đợt lây nhiễm đại dịch COVID-19 mới nhất ở thành phố này. Các nhân viên sân bay bị nhiễm bệnh khi làm vệ sinh khoang máy bay.

Chính quyền địa phương cho biết, thành phố đã phát hiện trình tự gien của các bệnh nhân là nhân viên vệ sinh tại Sân bay Quốc tế Nam Kinh Lộc Khẩu phù hợp với các ca bệnh nhập cảnh trên chuyến bay mang số hiệu CA910, từ Nga đến Nam Kinh vào ngày 10/7.

Làn sóng dịch COVID-19 mới bùng phát tại thành phố Nam Kinh là làn sóng lây lan rộng nhất từ sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Xét về mặt địa lý, đợt bùng phát dịch bệnh lần này được cho là có quy mô lớn nhất trong vòng 7 tháng qua, thách thức nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc dù thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như xét nghiệm hàng loạt, phong tỏa và truy vết tiếp xúc nhanh chóng. Trước tình hình dịch bệnh ở Nam Kinh diễn biến phức tạp, nhà chức trách tỉnh Giang Tô đã phải tiến hành phong tỏa hàng trăm nghìn người dân, đồng thời đóng cửa các quán cà phê-Internet, phòng tập gym, rạp chiếu phim và quán bar-karaoke, thậm chí cả thư viện tại thành phố Nam Kinh. Thành phố này cũng đã thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ 9,2 triệu dân lần thứ 2 trong bối cảnh biến thể Delta có khả năng lây lan cao đang cản trở nỗ lực ngăn chặn đại dịch tại Trung Quốc. 

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

25 F1 của bệnh nhân COVID-19 vừa ghi nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Q.H |

Ngày 29/7/2021, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, 25 F1 của bệnh nhân COVID-19 vừa được ghi nhận tại thành phố Đông Hà có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Một số trường hợp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với tần suất 3 ngày/1 lần

Q.H |

Ngày 24/7/2021, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh cho biết, để quyết liệt phòng, chống COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh đã yêu cầu một số trường hợp phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với tần suất 3 ngày/lần trong vòng 14 ngày.

Danh sách 180 đơn vị được thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19

PV |

Ngày 20/7, Bộ Y tế cho biết đã có 180 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19, trong đó miền Bắc 80 đơn vị, miền Nam 72, miền Trung 24 và Tây Nguyên 4 đơn vị.

Tài xế chở hàng đường dài gặp nhiều khó khăn với giấy xét nghiệm COVID-19

Thanh Mai |

Theo một số tài xế chuyên chạy chặng Nha Trang - TP.HCM, vì giá xét nghiệm nhanh cao nên họ phải chạy đôn đáo tìm nơi có giá thấp.