Trung Quốc công bố hiệu quả của vaccine COVID-19 với biến thể Delta

Tiến Trung |

Hiện tại, các vaccine bất hoạt của Sinopharm, Sinovac vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm chủng khỏi các biến thể đang thống trị.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/7 cho biết, trong cuộc Đối thoại Kinh doanh về Hợp tác vaccine do Bộ Ngoại giao Trung Quốc chủ trì hôm 29/7 vừa qua, một số quan chức các công ty vaccine Trung Quốc cho biết, các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của nước này đang tiến hành những thử nghiệm chống lại biến thể Delta trên các sản phẩm của họ.

Ông Dương Hiểu Minh, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc, một chi nhánh của Tập đoàn Y Dược Trung Quốc (Sinopharm), nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 29/7 rằng công ty này đang tiến hành các thử nghiệm trung hòa trên biến thể Delta với huyết thanh của những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đang đẩy mạnh phát triển các vaccine nhằm vào bốn biến thể thống trị hiện nay, gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Theo ông Dương Hiểu Minh, vaccine của Sinopharm cho biến thể Beta, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, đang được thử nghiệm trên động vật. Thử nghiệm vaccine cho biến thể Delta đang được phát triển. Hiện tại, các vaccine bất hoạt của Sinopharm vẫn có hiệu quả trong việc bảo vệ người được tiêm chủng khỏi các biến thể đang thống trị.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sinopharm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sinopharm tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tính đến ngày 28/4 vừa qua, Trung Quốc đã tiêm được hơn 1,6 tỷ liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, một số trường hợp người bị nhiễm bệnh sau khi được tiêm chủng ngừa COVID-19 đã được báo cáo trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Nam Kinh gần đây.

Ông Dương Hiểu Minh giải thích rằng không có vaccine COVID-19 nào trên thế giới có thể đảm bảo 100% khả năng chống nhiễm bệnh. Hiệu quả của các vaccine bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả hiệu quả ngăn ngừa tử vong và tình trạng bệnh nghiêm trọng.

Về vaccine bất hoạt của Sinopharm, ông Dương Hiểu Minh lưu ý rằng những kết quả của ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và việc sử dụng nó trên một lượng lớn dân số đã chứng minh nó rất hiệu quả và an toàn.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn thông tin từ Tập đoàn Vaccine Trung Quốc (Sinovac) và Chí Phi Longcom, một đơn vị của Tập đoàn Sản phẩm Sinh học Chí Phi Trùng Khánh, cho biết rằng hai doanh nghiệp này cũng đang phát triển các vaccine chống lại biến thể Delta, đồng thời cho biết thêm rằng các vaccine hiện tại của họ vẫn có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ông Dương Quang - Giám đốc kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Sinh học Sinovac đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Sinh học Sinovac Hong Kong, cũng cho biết rằng họ đang tiến hành các thử nghiệm trên biến thể Delta để phát triển các vaccine đặc biệt cho biến thể này.

Ngoài ra, ông Dương Quang cũng nhấn mạnh, dữ liệu thực tế từ một nghiên cứu của Sinovac ở Chile đã chỉ ra rằng vaccine của Sinovac cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại biến thể Gamma.

Nghiên cứu của doanh nghiệp này về hiệu quả của vaccine trên biến thể Delta cũng đạt được kết quả tương tự.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Cô gái 'tiêm vaccine nhờ ông ngoại' bị phạt 12,5 triệu đồng vì tin giả

PV |

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt đối với cá nhân về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội với nội dung: "Tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký".

Phân loại 4 nhóm đối tượng khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine

PV |

Theo Quyết định 2995/QĐ-BYT của Bộ Y tế, có 4 nhóm được khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó nhóm 1 là các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng.

4 hiệp hội muốn Chính phủ hỗ trợ thủ tục nhập vaccine

Thanh Mai |

Hiện 4 hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ Tập đoàn Royal Stratergic Parner UAE (UAE).

Anh và Séc công bố viện trợ vaccine cho Việt Nam

PV |

Đây là những sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cao điểm phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19.