Trung Quốc đòi kiểm soát các tàu bè nước ngoài đi vào biển Đông

Thanh Mai |

Tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát các tàu bè nước ngoài theo Luật an toàn giao thông hàng hải.

Luật an toàn giao thông hàng hải sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-9, trong đó quy định có 5 loại tàu nước ngoài khi đi vào "vùng lãnh hải Trung Quốc" sẽ phải khai báo. Các tàu phải danh tính, số IMO, vị trí tàu, địa điểm và ngày giờ khởi hành, địa điểm sắp đến tiếp theo và ngày giờ dự kiến đến, số điện thoại vệ tinh, tên hàng hóa nguy hiểm và số lượng cụ thể. 

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) trích quy định cho biết 5 loại tàu phải khai báo gồm: (i) tàu ngầm; (ii) tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân; (iii) tàu chở vật liệu phóng xạ; (iv) tàu chở chất độc hại như dầu hỏa, hóa chất hoặc khí hóa lỏng và (v) các tàu khác "có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông hàng hải Trung Quốc" được mô tả trong các luật và quy định hành chính.

 

Sau khi đi vào "vùng lãnh hải Trung Quốc", nếu hệ thống nhận diện tự động (AIS) trên tàu hoạt động tốt thì không cần khai báo. 

Những tàu không có AIS hoặc AIS bị hư, thủy thủ đoàn phải báo cáo danh tính, vị trí vào thời điểm báo cáo và tốc độ di chuyển mỗi 2 tiếng cho nhà chức trách Trung Quốc.

Quy định mới sẽ được áp dụng trong "vùng lãnh hải Trung Quốc" mà theo định nghĩa của Trung Quốc không hoàn toàn là vùng biển rộng 12 hải lý tiếp giáp đường cơ sở được nêu trong Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) năm 1982. 

Theo luật của Trung Quốc, "vùng lãnh hải" được định nghĩa là "vùng nước nằm tiếp giáp với lãnh thổ Trung Quốc". lãnh thổ Trung Quốc bao gồm "đất liền và các đảo ngoài khơi xa, Đài Loan và các quần đảo Điếu Ngư, Bành Hồ, Đông Sa, Tây Sa, Nam Sa".

Điều này có nghĩa là quy định mới sẽ áp dụng với các vùng biển nằm trong yêu sách 9 đoạn hay "đường lưỡi bò" mà nước này đòi hỏi trên Biển Đông.

Teong số các loại tàu phải khai báo có "các tàu bị xác định có thể gây nguy hiểm cho an toàn giao thông hàng hải", điều này cho phép Trung Quốc diễn giải trong mọi trường hợp.

Thời báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh ám chỉ điều này là nhắm tới các tàu quân sự nước ngoài, cụ thể là tàu chiến của Mỹ. 

Cục An toàn hàng hải Trung Quốc cảnh báo các trường hợp không tuân thủ sẽ "bị xử lý theo quy định của pháp luật". Nếu tàu không tuân thủ quy định là tàu quân sự thì đây sẽ là một hành động "khiêu khích" và sẽ bị quân đội Trung Quốc "xua đuổi hoặc trừng phạt".

Còn nếu các tàu dân sự vì lo sợ mà chấp hành khai báo sẽ trở thành bằng chứng để Bắc Kinh củng cố các yêu sách chủ quyền ngang ngược trong khu vực.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Động đất ngoài Biển Đông, tuần sau có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Văn Phúc |

Theo cơ quan cảnh báo thiên tai, gần nửa đêm qua 21-8, một động đất đã xảy ra ở Biển Đông. Dự báo tuần sau trên Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông

Thu Phương-Phan Phương |

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, ủng hộ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông

Phương Anh |

Trong chuyến công du sắp tới, bà Harris sẽ tập trung vào việc ủng hộ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, nhấn mạnh vai trò của Mỹ với khu vực, mở rộng hợp tác an ninh.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 4

Thắng Trung |

Hồi 7 giờ ngày 4/8, vị trí tâm bão số 4 ở cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.