Trung Quốc kéo giàn khoan nặng hơn 100.000 tấn ra Biển Đông

Thanh Mai |

Truyền thông nhà nước Trung Quốc khẳng định đây là giàn khoan nửa chìm nửa nổi lớn nhất thế giới.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin từ Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết ngày 29.5, việc lắp đặt các thiết bị lên giàn "Biển sâu số 1" đã hoàn tất. Giàn khoan 'Biển sâu số 1' nặng hơn 100.000 tấn sẽ được kéo ra ra khu vực khí Lăng Thủy ngoài khơi đảo Hải Nam trong đầu tháng 6 để khai thác khí tự nhiên. Ước tính mỗi năm giàn "Biển sâu số 1" có thể khai thác 3 tỉ m3 khí tự nhiên.

Tháng 6-2020, CNOOC đã tiến hành khoan giếng khai thác đầu tiên trong tổng số 11 giếng cần khoan tại lô Lăng Thủy 17-2. Dự kiến lô Lăng Thủy 17-2 sẽ cung cấp 1/4 khí đốt hằng năm cho khu vực vịnh lớn gồm Quảng Đông - Hong Kong và Macau.

Giàn khoan “Biển sâu số 1”
Giàn khoan “Biển sâu số 1”

CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan HD-981 từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014. Giàn "Biển sâu số 1" lớn gấp 3 lần giàn HD-981 (chỉ nặng 30.000 tấn). Điều này cho thấy CNOOC đã không ngừng phát triển các giàn khoan, thiết bị mới sau sự kiện năm 2014.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, CNOOC và các tập đoàn dầu khí, công ty thăm dò địa chất của Trung Quốc đã bị Mỹ đặt vào tầm ngắm vì hỗ trợ yêu sách vô lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Thời điểm đó, Mỹ  nhấn mạnh nhiều phương tiện và giàn khoan thuộc sở hữu CNOOC đã được sử dụng như công cụ "quấy rối" và "dọa nạt" các nước trong khu vực.

Ngày 14-1-2021, Bộ Thương mại của chính quyền Trump quyết định áp lệnh trừng phạt lên CNOOC, cáo buộc công ty này "nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí" của nước khác ở Biển Đông.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Thí sinh Lại Thị Yến Nhi giành danh hiệu “Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021”

Quang Hiệp |

Vượt qua những gương mặt xuất sắc góp mặt trong đêm chung kết, thí sinh mang số báo danh 020 Lại Thị Yến Nhi vừa giành danh hiệu “Đại sứ du lịch Quảng Trị 2021”. Với danh hiệu này, cô gái 19 tuổi đến từ huyện miền núi Hướng Hóa nhận được vương miện và phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Học sinh Việt Nam xuất sắc giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý Quốc tế

Hà Phương |

Theo kết quả được Ban tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (International distributed Physics Olympiad - IdPhO 2020) công bố, đoàn Việt Nam có 5 học sinh dự thi đều đoạt huy chương, trong đó có 4 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.

Ông Trump còn bao nhiêu cơ hội giành 270 phiếu đại cử tri?

KHÁNH MINH |

Trong khi ông Joe Biden giành 264 phiếu đại cử tri, cơ hội để ông Donald Trump tái đắc cử hẹp dần, nhưng không phải không còn.

Bắt giữ 2 nhóm giang hồ 59 người chuẩn bị hỗn chiến tranh giành đất đai

Hà Anh Chiến |

Hơn 60 đối tượng thuộc 2 băng nhóm giang hồ ở Đồng Nai đang chuẩn bị “hỗn chiến” để tranh giành đất thì bị lực lượng Công an phát hiện vây bắt.