Trung Quốc kêu gọi các nước Đông Á hợp tác thúc đẩy hòa bình

PV |

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 13/11 đã kêu gọi chia sẻ cơ hội và tăng cường hợp tác khu vực để đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng lâu dài ở Đông Á.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 ở Phnom Penh (Campuchia). Ông cho rằng khu vực Đông Á nhìn chung đã duy trì được hòa bình và ổn định, trong đó quá trình hội nhập kinh tế khu vực tiếp tục phát triển, hệ thống chuỗi cung ứng và công nghiệp ổn định đang hình thành.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đầy phức tạp với những rủi ro và thách thức về năng lượng, lương thực và tài chính đang gia tăng, ông kêu gọi các quốc gia trong khu vực duy trì sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, cũng như cùng nhau giải quyết những nguy cơ và thách thức.

 

Để đạt được những mục tiêu trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đưa ra 3 đề xuất. Thứ nhất, các quốc gia trong khu vực cần duy trì đối thoại chiến lược. Theo ông, EAS nên đóng vai trò như một nền tảng đối thoại để khuyến khích sự tham gia và tham vấn giữa các nước trong khu vực nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, từ đó giúp giải quyết những bất đồng. Thứ hai, các nước cần theo đuổi chính sách hợp tác cùng có lợi và cùng nhau giải quyết các rủi ro và thách thức. Thứ ba, các nước cần duy trì vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy một cấu trúc khu vực bao trùm.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng cấu trúc hợp tác khu vực do ASEAN dẫn dắt phù hợp với những lợi ích của tất cả các bên và tình hình thực tế của khu vực.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế khác như vấn đề Myanmar, tình hình Bán đảo Triều Tiên, Ukraine.

(Nguồn: Ngày Nay)

Lào tìm kiếm cơ hội thương mại tại Hội chợ quốc tế Trung Quốc

Tổng hợp |

Lào đang tham gia và tìm kiếm cơ hội thương mại và đầu tư trong Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ năm, diễn ra tại Thượng Hải từ ngày 5-11/11.

Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc tiến hành tuần tra liên hợp

PV |

Đây là chuyến tuần tra liên hợp lần thứ 5 giữa lực lượng Cảnh sát biển hai nước, sau khi Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng biển vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực từ ngày 30/6/2020.

Trung Quốc cam kết mở cửa nền kinh tế

PV |

Ngày 4/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẽ duy trì chính sách mở cửa nền kinh tế nước này.

Thái Lan: Khách Trung Quốc mua bất động sản nhiều nhất

PV |

Trong số khách nước ngoài, công dân Trung Quốc vẫn là những người mua bất động sản nhiều nhất ở Thái Lan, với hơn 2.000 căn hộ được chuyển nhượng chỉ trong quý 2/2022.