Trung Quốc lần đầu phóng vệ tinh giám sát môi trường không gian

PV |

Macao Science 1 là vệ tinh khoa học đầu tiên do Trung Quốc đại lục và Macao cùng phát triển và là vệ tinh đầu tiên được đưa lên quỹ đạo gần xích đạo để giám sát địa từ trường và môi trường không gian.

Chiều 21/5, từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc, Trung Quốc đã phóng thành công các vệ tinh khoa học mới lên quỹ đạo, bao gồm cả vệ tinh thăm dò không gian đầu tiên của Macao (Trung Quốc) mang tên Macao Science 1.

Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết các vệ tinh đã được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2C và đi vào quỹ đạo định sẵn thành công.

Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Macao Science 1.
Trung Quốc phóng thành công vệ tinh Macao Science 1.
Theo CNSA, Macao Science 1 là vệ tinh khoa học đầu tiên do Trung Quốc đại lục và Macao cùng phát triển.

Đây cũng là vệ tinh khoa học đầu tiên được đưa lên quỹ đạo gần xích đạo để giám sát địa từ trường và môi trường không gian.

Đây là lần phóng tên lửa đẩy Trường Chinh thứ 474.

Trước đó, sáng 17/5, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh định vị Bắc Đẩu mới vào vũ trụ từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương (tỉnh Tứ Xuyên).

Vệ tinh được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B, dự kiến sẽ kết nối vào Hệ thống Vệ tinh Định vị Bắc Đẩu (BDS) sau khi đi vào quỹ đạo và hoàn tất các thử nghiệm trong quỹ đạo.

Vệ tinh mới được thiết kế để vào quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất. Đây là vệ tinh thứ 56 trong gia đình vệ tinh Bắc Đẩu và cũng là lần bổ sung vệ tinh đầu tiên cho Hệ thống Vệ tinh Định vị Bắc Đẩu 3 (BDS-3).

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

9 người Việt tử vong trong vụ tai nạn xe ở Trung Quốc

Thanh Mai |

Tại Trung Quốc đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 11 người thiệt mạng, trong đó, có 9 người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam.

Trung Quốc và Lào diễn tập quân sự chung về chống khủng bố

PV |

Theo Tân Hoa Xã, ngày 11-5, Trung Quốc và Lào tổ chức cuộc diễn tập chung mang tên “Lá chắn hữu nghị Trung – Lào 2023″ tại Học viện Kommadam của Các lực lượng vũ trang nhân dân Lào (LPAF) nhằm tăng cường khả năng phối hợp của quân đội hai nước trong chống khủng bố.

Bộ NN-PTNT: Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc là vi phạm chủ quyền Việt Nam

Thanh Mai |

Bộ NN-PTNT khẳng định thông báo tạm ngừng đánh cá của Trung Quốc đơn phương áp đặt trên Biển Đông, bao gồm vùng biển của Việt Nam là vi phạm chủ quyền.

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam

Chí Tuệ |

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá sai trái trên Biển Đông.