Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt lợn Đức do dịch tả lợn châu Phi

Minh Hằng |

Bộ Nông nghiệp Đức ngày 10/9 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên một con lợn rừng chết ở bang Brandenburg, miền Đông Đức.

Trung Quốc ngày 12/9 thông báo nước này đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ Đức sau khi quốc gia châu Âu này xác nhận trường hợp nhiễm dịch tả lợn châu Phi (ASF) đầu tiên.

Đức là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất châu Âu và gần đây xuất khẩu thịt lợn Đức sang Trung Quốc gia tăng sau khi nước này hứng chịu dịch bệnh ASF bùng phát.
Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp Đức ngày 10/9 cho biết các nhà khoa học đã phát hiện mầm bệnh ASF trên một con lợn rừng chết ở bang Brandenburg, miền Đông Đức.

Các nhà chức trách nghi ngờ dịch bệnh này đến từ nước láng giềng Ba Lan sau khi một loạt trường hợp nhiễm ASF được phát hiện tại đó hồi năm ngoái.

[Đức xác nhận trường hợp lợn rừng mắc bệnh tả lợn châu Phi đầu tiên]

Phản ứng trước thông tin này, một tuyên bố chung từ Cơ quan hải quan và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ cấm nhập khẩu tất cả sản phẩm từ lợn và sẽ trả lại hoặc tiêu hủy bất kỳ sản phẩm nào đã được xuất xưởng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang tìm kiếm biện pháp ngăn chặn dịch bệnh này bằng một loại vắcxin đang được thử nghiệm.

Năm 2019, Trung Quốc cũng đã hứng chịu một đợt bùng phát dịch bệnh tương tự, khiến hàng triệu con lợn bị tiêu huỷ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Giá thịt lợn đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2019 do dịch bệnh này. Kéo theo đó, giá trứng và các loại thịt khác cũng bị đẩy lên cao khi người tiêu dùng chuyển sang các nguồn protein khác.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Khô hạn nặng xảy ra nhiều nơi ở Vĩnh Linh

Tú Linh |

Khô hạn nặng đang diễn ra mấy tháng nay tại các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Lâm, Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) gây thiệt hại lớn. Người dân đang thiếu nước sinh hoạt; gia súc, gia cầm cũng thiếu nước uống; nhiều diện tích cây trồng lâu năm bị khô héo và chết.

Bừng sáng đèo Cùa

Đan Tâm |

Trong lần trở lại vùng Cùa mới đây, tôi đã cố công tìm cho được góc máy nơi gần 30 năm trước, nhà báo, cựu chiến binh Lê Bá Dương đã đứng để chụp bức ảnh mà khi có dịp nhìn ngắm, đã chạm đến sự yêu thương, thấu cảm mảnh đất đèo heo hút gió một thuở chưa xa này trong lòng những người yêu quê hương Cam Lộ.

Liên doanh hóa dầu Lào-Trung Quốc đặt mục tiêu sản lượng 3 triệu tấn/năm

Tổng hợp |

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cùng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với ban lãnh đạo công ty Lao Petroleum & chemical ở khu Kinh tế phức hợp Xaysettha tại thủ đô Vientiane.

Dự án RENEW hỗ trợ vốn vay phát triển chăn nuôi cho gia đình nạn nhân bom mìn

Anh Vũ |

Thực hiện công tác hoạt động phối hợp giữa Hội Nông dân huyện Cam Lộ với Dự án RENEW tại Quảng Trị, nhằm giúp cho hội viên nông dân thuộc đối tượng gia đình nạn nhân bom mìn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Dự án RENEW vừa hỗ trợ vốn vay phát triển chăn nuôi cho các gia đình nạn nhân bom mìn tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.