Trung Quốc thông quan nhập khẩu trở lại với thanh long Việt Nam

Văn Đức |

Sáng 23/9, mặt hàng thanh long đã không còn tồn đọng ở khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái sau khi chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây của Trung Quốc, đã cho thông quan nhập khẩu trở lại mặt hàng này.

Ông Lương Quang Sở, Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cho biết từ ngày 22/9, chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) đã cho thông quan nhập khẩu trở lại đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua các điểm xuất hàng tại cầu phao tạm hàng Km3+4 và tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II.

Sáng 23/9, mặt hàng thanh long không còn tồn đọng ở khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Xe vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ở Móng Cái. (Ảnh: TTXVN phát)
Xe vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu ở Móng Cái. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong ngày 22/9, toàn bộ 24 xe chở thanh long tồn đọng từ một tuần qua đã được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc, với sản lượng mỗi xe khoảng trên dưới 20 tấn. Sáng 23/9, phía Trung Quốc tiếp tục thông quan cho nhập khẩu khoảng 10 xe hàng hoa quả khác, chủ yếu là xoài, mít.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu, từ ngày 22/9, thành phố Móng Cái thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện đến từ vùng dịch vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II, Lối mở Cầu phao Km3+4 Hải Yên để chủ động tầm soát virus SARS-CoV-2.

Vị trí lấy mẫu cụ thể gồm tay nắm cửa xe, vôlăng, thành trong container, bề mặt bao bì, bao gói hàng hóa, hàng hóa...

Trường hợp doanh nghiệp, cư dân biên giới không thực hiện xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 sẽ tự chịu trách nhiệm và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

Trước đó, do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long và thùng caton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam nên từ ngày 15 đến hết ngày 21/9, chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) đã tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long tại các điểm thông quan cầu phao tạm km3+4 và tại khu vực cửa khẩu cầu Bắc Luân II.

Đến ngày 22/9, mặt hàng thanh long tự động được khôi phục thông quan trở lại qua các địa điểm này.

Tuy nhiên, Trưởng ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái thông tin: nếu tiếp tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thanh long hoặc hàng hóa khác, phía Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ gia hạn thời gian tạm dừng thông quan nhập khẩu thêm 1 tuần đối với mặt hàng đó. Trường hợp phát hiện 3 lần dương tính, mặt hàng đó sẽ bị tạm dừng thông quan 4 tuần.

Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát tốt quy trình chế biến, đóng gói an toàn.

 (Nguồn: TTXVN)

Trung Quốc đạt tiến triển về vaccine dạng hít khí dung đầu tiên

Tiến Trung |

Nhà phát triển vaccine CanSinoBIO cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy vaccine Ad5-nCoV có các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn cùng những hiệu quả tốt hơn như một liều vaccine tăng cường.

Dư luận về việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

Hồng Nhung |

Vừa qua, chính phủ Trung Quốc thông báo, nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Quyết định này của Trung Quốc bước đầu nhận được phản hồi của các nước thành viên.

Trung Quốc dừng nhập khẩu thanh long do phát hiện virus SARS-CoV-2

Thanh Mai |

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chủ động theo dõi, cập nhật thông tin.

Một tỷ người Trung Quốc được tiêm đầy đủ vaccine

PV |

Ngày 16/9/2021 Trung Quốc cho biết đã tiêm chủng đầy đủ cho 1 tỷ người, đây là cột mốc quan trọng đối với quốc gia đông dân nhất thế giới, đưa nước này tiến gần hơn đến mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối năm nay.