Tỷ lệ thất nghiệp ở Thái Lan gia tăng

PV |

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) lo ngại thị trường lao động đang trở nên mong manh hơn, đặc biệt là khu vực dịch vụ và lao động tự do.


Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho thấy, số lượng việc làm ở quốc gia Đông Nam Á này đang giảm, cả về tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và số giờ làm việc ít hơn mỗi ngày, trong bối cảnh chính phủ siết chặt các biện pháp phong tỏa để kiềm chế dịch bệnh Covid-19.

Việc đóng cửa hàng loạt các loại hình kinh doanh cũng sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế, tình hình tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Người dân Thái Lan xếp hàng chờ nhận thực phẩm miễn phí. (Ảnh: Reuters)
Người dân Thái Lan xếp hàng chờ nhận thực phẩm miễn phí. (Ảnh: Reuters)

Số lượng người thất nghiệp và lao động bị giảm giờ làm tại Thái Lan đã lên tới 3 triệu người trong quý II/2021, tăng từ 1 triệu người trước đại dịch. Trong thời gian đại dịch, khoảng 1,6 triệu người thất nghiệp đã trở về quê, hầu hết đã chuyển từ khu vực dịch vụ sang nông nghiệp có thu nhập thấp hơn. Bên cạnh đó, số sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm đã tăng lên 290.000 người, tăng gần 90.000 người so với trước đại dịch.

Tuần trước, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đưa ra báo cáo với nhận định nền kinh tế nước ngày đang gặp nhiều rủi ro bởi sự bùng phát dịch Covid-19. Nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn nhiều do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 chặt chẽ khiến tiêu dùng cá nhân giảm trong năm nay và số liệu khách du lịch nước ngoài dự kiến ​​sẽ thấp hơn trong năm tới.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã đưa ra dự báo kinh tế Thái Lan ​​sẽ tăng trưởng lần lượt 0,7% và 3,7% vào năm 2021 và 2022, thấp hơn đáng kể do với các dự báo trước đây.

(Nguồn: VOV-Bangkok)

TAGS

Hình ảnh hoang tàn của chợ đêm Ratchada nổi tiếng Thái Lan

Hải Nam |

Chợ đêm Ratchada từng là biểu tượng du lịch tại Bangkok nay chỉ còn bãi đất trống. Những gian hàng cuối cùng đang được dọn dẹp để rời đi trong vài ngày tới.

Thái Lan cần gần 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch

Minh Hằng |

Dịch COVID-19 khiến kinh tế Thái Lan còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, nước này cần thêm 1.000 tỷ baht (29,9 tỷ USD) để hỗ trợ việc làm và thu nhập cho người dân.

Giá gạo Thái Lan thấp nhất trong 2 năm do đồng baht suy yếu

Hà Chung |

Giá gạo của Thái Lan giảm xuống mức 380-395 USD/tấn trong phiên cuối tuần này, ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4/2019; trong khi giá gạo Ấn Độ tiếp tục duy trì ở mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.

Thái Lan nối lại nhập khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc

PV |

Ngày 14/8, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) của Thái Lan đã nối lại kế hoạch mua từ bên đấu thầu 8,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên (ATK) do Trung Quốc sản xuất.