Tỷ phú Trung Quốc mất tỷ đô vì... bài thơ cổ hơn ngàn năm tuổi

Trần Ngọc |

Bài thơ cổ đời Đường hơn ngàn năm tuổi đã "thổi bay" 2,5 tỷ USD của tỷ phú Trung Quốc Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Meituan.

Tài sản của tỷ phú Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn nổi tiếng Trung Quốc Meituan - vừa "bốc hơi" 2,5 tỉ USD trong vòng 2 ngày vì một bài thơ có tuổi đời 1.100 năm, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này.

Sau khi vấp phải làn sóng phản đối, tỷ phú Wang Xing đã lên tiếng giải thích rằng, bản thân mình thích các tác phẩm văn học cổ điển mà không hề có ngụ ý nào chỉ trích chính phủ.

Ông Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Meituan nổi tiếng của Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)
Ông Wang Xing - CEO kiêm nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Meituan nổi tiếng của Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Wang Xing để cập đến bài thơ "The Book Burning Pit" (Hố đốt sách) của nhà thơ Trung Quốc Zhang Jie (Chương Kiệt) hơn 1.100 năm trước để châm biếm hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Bài thơ có đoạn viết: "Khói thẻ trúc và lụa trắng tan thì đế nghiệp (nhà Tần) cũng thành hư ảo". Bài thơ sau khi được ông Wang Xing đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra một làn sóng tranh cãi sôi động trong giới công nghệ của Trung Quốc và cộng đồng mạng.

Hậu quả là hàng chục tỷ USD trên thị trường cổ phiếu của Meituan đã "bốc hơi". Bài thơ sau đó đã được gỡ khỏi trang gốc là Fanfou.

Tỷ phú Wang Xing chia sẻ bài thơ từ triều đại nhà Đường đã khiến ông "thở dài" rất nhiều trong những ngày gần đây. "Nhà Tần cảnh giác với các học giả, nhưng Lưu Bang và Hạng Vũ, những người có cuộc nổi dậy lật đổ nhà Tần, đã không đọc được điều đó. Và chuyện này nhắc nhở tôi rằng những đối thủ nguy hiểm nhất thường không phải là những đối thủ mà bạn mong đợi", ông Wang Xing bộc bạch.

Cổ phiếu của Meituan sụt giảm mạnh sau bài thơ mà ông chủ Wang Xing chia sẻ trên mạng xã hội. (Nguồn: Bloomberg)
Cổ phiếu của Meituan sụt giảm mạnh sau bài thơ mà ông chủ Wang Xing chia sẻ trên mạng xã hội. (Nguồn: Bloomberg)

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, ông Wang Xing sở hữu khoảng 11% Meituan, số cổ phần trị giá khoảng 18,4 tỷ USD. Hiện, tài sản của ông đã giảm khoảng 15 tỷ USD so với mức đỉnh tháng 2/2021.

Bất kể động cơ của ông chủ Wang Xing là gì thì Meituan cũng đang trong tầm ngắm của các nhà quản lý giống nhiều gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc, trong đó điển hình là tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Tỷ phú Bill Gates và vợ ly hôn sau 27 năm chung sống

Thanh Mai |

"Chúng tôi mong muốn gia đình được tôn trọng không gian và sự riêng tư khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới", ông bà Gates viết trong tuyên bố.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp đạt 10 tỷ USD

H.Linh |

Tính lượng cổ phiếu VIC mà ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp nắm giữ và gián tiếp thông qua Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Nam, thì tài sản của Chủ tịch Vingroup đạt khoảng 254.000 tỷ đồng (khoảng 11 tỷ USD).

Tỷ phú Jack Ma 'biến mất' khó hiểu trong biến cố với đế chế Alibaba

Thu Hằng |

Đế chế kinh doanh của tỷ phú Jack Ma lúc này đang đứng trước áp lực khổng lồ, nhưng nhà sáng lập của tập đoàn công nghệ thành công nhất Trung Quốc lại bặt tin trong vài tháng qua.

Ông chủ hãng găng tay thành tỷ phú USD

Tất Đạt |

Ông chủ hãng sản xuất găng tay cao su Malaysia đã trở thành tỷ phú USD nhờ nhu cầu sử dụng tăng cao trong mùa dịch COVID-19.