Vientiane dỡ bỏ chốt kiểm soát COVID-19 để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế

Tổng hợp |

Chính quyền thủ đô Vientiane (Lào) cho biết các chốt kiểm soát Covid-19 đã được dỡ bỏ vì lo ngại sẽ tác động xấu đến kinh tế.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tại thủ đô Vientiane vẫn tăng cao hàng ngày, chính quyền thành phố cho biết các trạm kiểm soát bị dỡ bỏ là một phần trong các nỗ lực cân bằng giữa các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh với việc phục hồi kinh tế.

Đô phó Vientiane, ông Phouvong Vongkhamsao, trong một phỏng vấn gần đây nói rằng chủ trương ban đầu của thành phố là hạn chế hoạt động giao thông để đảm bảo người dân không rời khỏi nhà, tuy nhiên điều này tạo ra sự không hài lòng vì hành động chưa có tiền lệ đã tạo ra sự bất tiện lớn. Nhiều người vẫn tiếp tục ra đường và đi các lối tắt, khi nhiều tuyến đường chính bị chặn bởi các chốt kiểm soát.

 

Bên cạnh đó, trong nỗ lực giảm sự đông đúc, Sở Công Thương Vientiane đã ra lệnh đóng cửa các siêu thị và cửa hàng. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến số lượng người mua hàng tăng đột biến để tích trữ hàng hóa cho đợt phong tỏa. Vì vậy, lệnh cấm đã được dỡ bỏ sau chưa đầy 24h, các siêu thị có thể mở cửa với điều kiện tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Sau các phản ứng, chính quyền Vientiane đã thừa nhận nhiều biện pháp quá nghiêm ngặt đã cản trở người dân và doanh nghiệp hoạt động trong nỗ lực phục hồi kinh tế vốn đang trong khủng hoảng bởi sự bùng phát dịch Covid-19 kể từ năm ngoái.

Hiện tại, chỉ có các bản thuộc vùng đỏ có các chốt kiểm soát giao thông, trong khi người dân có thể nối lại hoạt động đi lại trên những tuyến đường lớn trong thành phố.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Lào hối thúc người già hoặc có bệnh nền đi tiêm vaccine Covid-19

P.V |

Ủy ban chuyên trách về phòng ngừa Covid-19 của Lào kêu gọi người dân các nhóm đối tượng có nguy cơ cao đi tiêm vaccine để tránh rủi ro lây nhiễm và biến chứng nặng.

Lào cho phép xuất-nhập cảnh qua cửa khẩu Nam Giang-Dak Taook trong giai đoạn Covid-19

Tổng hợp |

Doanh nghiệp có ý định nhập khẩu lao động hay người muốn xuất cảnh về nước trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay có thể đi qua đường cửa khẩu quốc tế Dak Taook ở tỉnh Sekong, Nam Lào, đối diện với cửa khẩu Nam Giang (tỉnh Quảng Nam).

Phần lớn ca tử vong do Covid-19 ở Lào chưa được tiêm vaccine

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào cho biết các ca tử vong do Covid-19 ở nước này trong thời gian qua đều chưa được tiêm vaccine và có nhiều bệnh nền.

Lào – Vẻ đẹp tiềm ẩn và 5 điểm đến hút hồn du khách

PV |

Lào có tiềm năng du lịch lớn, với vô số danh lam thắng cảnh. Quốc gia Đông Nam Á này đang chờ đợi một làn gió mới để du khách quốc tế coi đây là một điểm đến thú vị, yêu thích.