Việt Nam có 3 trường lọt BXH cơ sở đào tạo ĐH tốt nhất toàn cầu

Nhật Nam |

Việt Nam có 3 trường thuộc Tốp 1.000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới là: Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tạp chí U.S. News & World Report của Hoa Kỳ vừa công bố Bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu.

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) thuộc Tốp 1.000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực châu Á.

Danh sách các đại học và trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng
Danh sách các đại học và trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng

Tạp chí U.S. News & World Report ngoài việc tập trung vào xếp hạng các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ còn thực hiện và công bố Bảng xếp hạng các đại học tốt nhất toàn cầu để đáp ứng nhu cầu người học ở Hoa Kỳ mở rộng học tập ra ngoài các trường đại học trong nước, đồng thời giúp các trường của Hoa Kỳ có thể so sánh với các trường đại học khác trên thế giới.

Kỳ xếp hạng năm 2022 có 2.005 trường đại học thuộc 90 quốc gia tham gia, trong đó có 1.750 trường được xếp hạng. Bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học dựa trên việc phân tích cơ sở dữ liệu khoa học do Tập đoàn Clarivate Analytics InCites cung cấp. Về phương pháp xếp hạng, Bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học bằng 13 tiêu chí hoàn toàn khách quan, tập trung vào uy tín nghiên cứu (qua khảo sát) và chất lượng nghiên cứu qua phân tích dữ liệu khoa học được công bố trong cơ sở dữ liệu của Clarivate Analytics InCites. 

Trong đó, chỉ những trường đại học có 1.250 bài báo được xuất bản trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 mới được xem xét; đồng thời có uy tín về nghiên cứu do Clarivate Analytics InCites thực hiện.

Xếp hạng trong Tốp 5 trường đứng đầu châu Á vẫn là những trường quen thuộc đến từ Trung Quốc, Singapore, Saudi Arabia như: Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng thứ 1 châu Á và thứ 26 thế giới; Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) thứ 2 châu Á và thứ 29 thế giới; Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) thứ 3 châu Á và thứ 33 thế giới; Đại học King Abdulaziz (Saudi Arabia) thứ 4 châu Á và thứ 44 thế giới; Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) thứ 5 châu Á và thứ 45 thế giới.

(Nguồn: Chính phủ)

Cấm đỗ xe theo giờ để chống ùn tắc đoạn đường qua Trường Trưng Vương, thành phố Đông Hà

Tây Long |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa thống nhất chủ trương lắp đặt biển báo cấm đỗ xe trên đường Hùng Vương (đoạn giao nhau giữa đường Hùng Vương với đường Lý Thường Kiệt và đường Hùng Vương với đường Thân Nhân Trung) theo cả hai hướng lưu thông trong khoảng thời gian từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30 và từ 16 giờ 30 đến 17 giờ 30 hằng ngày.

Làm gì để hàng Việt vượt hàng Thái tại thị trường Lào?

PV |

Tại thị trường Lào, hàng tiêu dùng Việt Nam hiện đứng vị trí thứ hai sau hàng Thái Lan, nhưng nếu xét về tỷ trọng thì hàng Thái tiêu thụ tại Lào cao hơn hàng Việt Nam rất nhiều. Để chuyển đổi vị thế này tại thị trường Lào, hàng Việt cần nỗ lực không ít…

“Địa chỉ đỏ” - Lịch sử mãi trường tồn

Bảo Bình |

Cam Lộ (Quảng Trị) là một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Đây là nơi đã hai lần được chọn đặt “kinh đô kháng chiến”, đó là Thành Tân Sở ở xã Cam Chính-nơi vua Hàm Nghi dựng cờ, ban chiếu Cần Vương chống Pháp và thị trấn Cam Lộ - nơi đặt trụ sở làm việc và đón tiếp ngoại giao của Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam thời chống Mỹ. Cùng với di tích Nhà Tằm Tân Tường có tầm vóc bề dày lịch sử cận đại và mang nét đặc thù như một bản doanh của cả hai thời kỳ trước và sau ngày có Đảng đã tạo nên chuỗi kết nối di tích: Nhà Tằm Tân Tường -Thành Tân Sở - Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam.

Đà Nẵng thí điểm cách ly, điều trị F0 tại nhà; cho học sinh lớp 1, 8, 9 đến trường

Lưu Hương |

UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất với đề nghị của Sở Y tế về việc triển khai thí điểm cách ly, chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú trong tháng 12; thống nhất với đề xuất của ngành giáo dục, cho các khối lớp 1, 8 và 9 đi học trực tiếp từ ngày 6/12.