Việt Nam có thêm một trung tâm tư vấn chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Minh Sơn |

Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX được xây dựng với 3 tầng mục tiêu lớn, đi từ nhận thức đến triển khai và lan tỏa các giá trị chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.


Hướng tới việc thúc đẩy nền sản xuất trong nước, hưởng ứng chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Chính phủ, sáng 2/11, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Công nghệ ITG đã chính thức ra mắt Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX (ITG Digital Transformation Center).

Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX là nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á trong các lĩnh vực công nghệ, chuyển đổi số và nâng cao năng suất, chất lượng cho các doanh nghiệp. 

Việt Nam sẽ có thêm một Trung tâm tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Việt Nam sẽ có thêm một Trung tâm tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trung tâm được xây dựng với 3 tầng mục tiêu lớn, đi từ nhận thức đến triển khai và lan tỏa các giá trị chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, về mục tiêu nhận thức, trung tâm sẽ trang bị cho cộng đồng doanh nghiệp một nền tảng kiến thức chuyển đổi số căn bản dựa trên tri thức quản trị quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn của các chuyên gia thuộc trung tâm.

Trong bối cảnh Việt Nam thiếu hụt nhân lực có trình độ công nghệ và tự động hóa cao, việc lan tỏa các thông tin, kiến thức chuẩn mực của thế giới giúp mỗi doanh nghiệp gia tăng mức độ trưởng thành về tư duy và kỹ năng khi tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiếp đến, ở cấp độ triển khai, ITG cũng đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình "Từ Chiến lược đến Thực thi" tối ưu S-Q-C-D.

Theo khảo sát từ ITG, đây hiện là 4 yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp quan tâm: S - Speed (Tốc độ vận hành), Q - Quality (Chất lượng), C - Cost (Chi phí), D - Delivery (Tiến độ giao hàng).

Trong quá trình này, các chuyên gia về chuyển đổi số của ITG sẽ tư vấn, định hướng tầm nhìn và cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược cụ thể, quy hoạch lộ trình và triển khai chương trình chuyển đổi số.

Theo ITG, tiến trình này sẽ giúp không chỉ tiến hành chuyển đổi số phù hợp với đặc thù nguồn lực của từng doanh nghiệp, từng giai đoạn, mà còn góp phần giảm thiểu những rủi ro và lãng phí tới môi trường, năng lượng… khi doanh nghiệp mở rộng về quy mô.

Ở tầng mục tiêu thứ ba, ITG và các đối tác sẽ cùng lan toả các tri thức, kinh nghiệm thực tiễn và các giá trị chuyển đổi số đến cộng đồng doanh nghiệp Việt, góp phần đưa các doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng. 

Ông Nguyễn Thành Luân - Giám đốc Trung tâm tư vấn chuyển đổi số ITG DX cho biết: "Trung tâm ITG DX ra đời để phục vụ mục tiêu giúp doanh nghiệp tự hiểu rõ chính mình và có đủ kiến thức nền tảng để sẵn sàng chuyển đổi số. ITG DX có sứ mệnh cùng doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, đồng hành trên từng chặng đường, từ việc kiến tạo tầm nhìn, số hóa, thông minh hóa… các nhà máy công xưởng, góp phần thúc đẩy nền sản xuất trong nước và tạo đà cho những bước phát triển đột phá trong tương lai không xa."

Trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc ứng dụng công nghệ hiện đại, phát triển sản xuất thông minh và thực hiện chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: mona.media)
Ảnh minh họa. (Nguồn: mona.media)

Tuy nhiên, theo một khảo sát của Bộ Công Thương, mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang ở mức thấp, với điểm trung bình toàn ngành là 0,53/5.

Cụ thể, năng lực tiếp cận hạn chế ở cả sáu trụ cột, gồm: Chiến lược và tổ chức; nhà máy thông minh; vận hành thông minh; dịch vụ dựa trên nền tảng dữ liệu; sản phẩm thông minh và bgười lao động.

Bên cạnh đó, kết quả một khảo sát từ Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin  Việt Nam(VINASA) cũng cho thấy có 92% số doanh nghiệp được hỏi cho biết có nhu cầu chuyển đổi số song chưa biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào.

Chính vì vậy, việc phát triển những trung tâm tư vấn chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thay đổi mô hình sản xuất cũng như tiếp cận nhanh hơn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 (Nguồn: Vietnam+)

Xúc tiến thương mại và chuyển đổi số sản phẩm OCOP

Khánh Linh |

Chuyển đổi số, thương mại điện tử là xu hướng chung cho các loại hàng hóa và sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) không nằm ngoài xu hướng đó. Thúc đẩy chuyển đổi số cho sản phẩm OCOP, Sở NN&PTNT Hà Nội đã và đang hỗ trợ các chủ thể ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh.

Tập đoàn FPT và Tỉnh đoàn Quảng Trị ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số

Quang Đăng |

Tại Hà Nội, Tập đoàn FPT và Tỉnh đoàn Quảng Trị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số đến năm 2025 nhằm đẩy mạnh vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh trong hoạt động chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số.

Ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị

Mai Lâm |

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng vừa ban hành quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao nhận thức của người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; đồng thời thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân đảm bảo sự thành công chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị .

Xây dựng văn hóa học đường để phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số

PV |

Chuyển đổi số không còn là hiện tượng mới mà đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, trong đó có giáo dục. Do vậy, việc xây dựng các kế hoạch, chương trình, giải pháp… nhằm tuyên truyền, giáo dục các hành vi ứng xử văn minh trên môi trường mạng là hết sức cần thiết.