Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Việt Nam là một trong những nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới

Thanh Mai |

Thủ tướng cho rằng cần dự báo tình hình, đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được để định hình công tác đối ngoại cho phù hợp.

Ngày 15/12, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề "Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chủ động thích ứng, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội XIII của Đảng".

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông ghi nhận những kết quả xuất sắc của ngành ngoại giao, quyết tâm đổi mới, đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các vấn đề và diễn đàn quốc tế quan trọng, đặc biệt là đã hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, qua đó nâng cao vị thế, uy tín của đất nước ta trên trường quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt đánh giá cao về chiến lược ngoại giao vaccine. Ông cho biết hiện nay chúng ta mới làm chủ được vaccine, tự tin để tiến hành các thay đổi trạng thái từ "zero Covid" sang thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả để tiếp tục khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

"Khi Chính phủ thành lập Tổ ngoại giao vaccine và giao cho Bộ trưởng Ngoại giao làm tổ trưởng, thông qua đường ngoại giao đạt được kết quả quan trọng về vaccine, thiết bị y tế. Việt Nam là một trong những nước tiêm chủng nhanh nhất thế giới" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng cần dự báo tình hình, đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được để định hình công tác đối ngoại cho phù hợp. Về vấn đề cạnh tranh chiến lược, tình hình Biển Đông, Thủ tướng cho rằng vừa có thách thức vừa có cơ hội nên cách ứng xử, hoạt động ngoại giao thế nào để hóa giải được những thách thức, tận dụng thời cơ để phát triển.

Về Covid-19, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề toàn cầu nên cần chung tay, chung sức thì phải giải quyết. Không một quốc gia nào bình yên khi các quốc gia có dịch, không một công dân nào an toàn nếu công dân khác mắc Covid-19. Thủ tướng cũng nhắc tới các vấn đề nóng như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, cách mạng công nghiệp 4.0, già hóa dân số, khủng hoảng thị trường lao động….

Thủ tướng cho biết Hội nghị đối ngoại toàn quốc lần đầu tiên tổ chức 14/12 đã khẳng định lại vai trò vị trí, tầm quan trọng của Việt Nam, của nền ngoại giao, khẳng định được những nền tảng quan trọng, những quan điểm rất cơ bản để phát triển ngành ngoại giao phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc tối thượng.

"Phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng nhưng cũng phải nhân ái, là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế chứ không phải chỉ mình mình được" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh "bây giờ không thể sống mình mình được, cái gì là cốt lõi, cái gì là ứng vạn biến, cốt lõi lợi ích quốc gia dân tộc, quyền lợi chính đáng của chúng ta, chúng ta bảo vệ, nhưng chúng ta cũng phải góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng của người khác. Ta bảo vệ lợi ích chính đáng của người khác thì lúc cần thì họ mới bảo vệ ta".

Người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ phương châm với ngành ngoại giao: "Phải tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, hiệu quả và cùng phát triển".

Theo Thủ tướng, con người ai cũng có tình cảm, mình phải đánh sâu vào tình cảm. Phải chân thành, trong đối ngoại phải rất chân thành, từ tấm lòng của mình, tốt thì nói tốt, không nói thì nói không tốt… Đó là về vấn đề nhận thức, đấu tranh trong hoạt động ngoại giao.

"Đổi mới tư duy, với lợi ích quốc gia tối thượng, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp là bất biến, chú ý đề cao chủ nghĩa đa phương. Phương châm là cương quyết nhưng kiên định, mềm mại, linh hoạt, hiệu quả. Những gì vấn đề bất di, bất dịch chúng ta phải cương quyết" - Thủ tướng khẳng định.

Với những thành quả của 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, lịch sử, chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Việt Nam từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, trải qua những khó khăn của chiến tranh, bao vây cấm vận, phải hoạt động dựa vào viện trợ quốc tế, thì ngày nay đã trở thành nước có nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á.

Thủ tướng cho rằng, Hội nghị Đối ngoại toàn quốc ngày 14/12 đã khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đối ngoại, khẳng định những nền tảng quan trọng, quan điểm cơ bản để phát triển ngành ngoại giao phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc tối thượng, nhân ái, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, về ngoại giao chính trị, Việt Nam cần kiên trì đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước và là thành viên có trách nhiệm, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển. Công tác đối ngoại cần xây dựng hình ảnh tình cảm, chân thành và tin cậy với bạn bè quốc tế và các doanh nghiệp, tuân thủ tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, làm cho họ hiểu về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam, đáp ứng xu thế của thời đại là hòa bình, hợp tác và phát triển.

Về ngoại giao kinh tế, Thủ tướng nhấn mạnh cần chú trọng hơn vào cải thiện thể chế, đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh phát triển công nghệ xanh, tài chính xanh, học tập thêm kinh nghiệm quản trị quốc gia, thúc đẩy hệ sinh thái sáng tạo và khởi nghiệp; tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy liên kết xuất nhập khẩu, tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng góp giải quyết các vấn đề toàn cầu, an ninh phi truyền thống.

Về ngoại giao văn hóa, theo Thủ tướng, ngành ngoại giao cần triển khai những mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ và giải pháp mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nêu, nhất là Hội nghị Văn hóa Toàn quốc vừa qua, đặt ngoại giao văn hóa ngang tầm với chính trị và kinh tế, với sự đầu tư về nguồn lực cả về tài chính lẫn con người, đặc biệt là khi dư địa cho công tác ngoại giao văn hóa còn nhiều.

Về xây dựng ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: "Cán bộ ngoại giao cần nhạy bén về chính trị, nhạy cảm về kinh tế và sâu sắc về khoa học công nghệ".

Cán bộ ngoại giao cần có tư duy, phương pháp luận để đi vào tìm hiểu chiều sâu về các lĩnh vực, hướng tới xây dựng một nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, nhân ái, thủy chung và linh hoạt, sáng tạo nhưng cũng quật cường và kiên quyết khi cần thiết.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

PV |

Diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đạt được những kết quả có ý nghĩa chiến lược, toàn diện với những dấu ấn quan trọng, hứa hẹn những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian tới. Các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp giữa hai nước ký kết và trao đổi hơn 50 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có các thỏa thuận hợp tác về các dự án trị giá hàng chục tỷ USD. Chuyến đi một lần nữa khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Nhật Bản

Hà Văn |

Ngày 22/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio từ ngày 22-25/11/2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Đức Tuân |

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần quản lý rủi ro và đẩy mạnh phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Khai mạc Hội nghị COP26

PV |

Ngày 1/11 theo giờ địa phương, tức 19h theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại thành phố Glasgow, Scotland, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Bên lề hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các quốc gia.