Việt Nam sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình khi LHQ yêu cầu

Hải Vân-Vũ Hiếu |

Chỉ trong một thời gian hơn 7 năm, Việt Nam đã triển khai được 3 lượt đơn vị và hơn 50 lượt cá nhân đi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc và tại các phái bộ.


Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 khai mạc ngày 21/9 với sự tham dự của hơn một trăm nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ khắp trên thế giới.

Bên lề sự kiện thường niên lớn nhất trong năm của Liên hợp quốc này, hàng trăm các cuộc họp song phương quan trọng đã được tiến hành để đối thoại, tìm giải pháp cho hàng loạt các vấn đề lớn.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Liên hợp quốc đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến ngay sau các cuộc làm việc của ông với lãnh đạo Liên hợp quốc vào ngày khai mạc.
Các sỹ quan của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Các sỹ quan của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cho biết ông đã gặp và trao đổi với Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Cố vấn quân sự cấp cao của Liên hợp quốc về các hoạt động liên quan gìn giữ hòa bình, trong đó Liên hợp quốc đánh giá Việt Nam rất cao.

Chỉ trong một thời gian hơn 7 năm, Việt Nam đã triển khai được 3 lượt đơn vị và hơn 50 lượt cá nhân đi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc và tại các phái bộ.

Các lực lượng này, đặc biệt là các cá nhân, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đều được đánh giá đạt thành tích rất tốt, với trên 31% được xếp hạng xuất sắc, đặc biệt là các nữ quân nhân Việt Nam đều hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ, đạt 11/11 tiêu chí xuất sắc.

Liên hợp quốc cũng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của Việt Nam, cũng như tính chuyên nghiệp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình và mong muốn trong thời gian tới ta sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những lực lượng gìn giữ hòa bình này tại các phái bộ.

Về dự định của Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục tham gia và đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cho biết: Thứ nhất, với cam kết chính trị cũng như với trách nhiệm của mình, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình ở các phái bộ, cụ thể là lực lượng bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại địa bàn và chuẩn bị cho bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để sẵn sàng thay thế hoạt động trong năm tới.

Thứ hai, Việt Nam đang tích cực, chủ động chuẩn bị lực lượng công binh đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở một phái bộ phù hợp theo yêu cầu của Liên hợp quốc và vấn đề này hiện nay Liên hợp quốc đang đặt ra yêu cầu về thời gian rất gấp đối với chúng ta, cũng như yêu cầu công tác chuẩn bị hết sức khẩn trương, quy mô, ở một địa bàn hết sức phức tạp cho nên chúng ta hiện nay đang tiến hành công tác chuẩn bị về nhân sự, về tổ chức, về biên chế, cũng như về trang thiết bị để sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của Liên hợp quốc vào Việt Nam kiểm tra tiền triển khai  và sau đó sẵn sàng đi thực hiện nhiệm vụ khi Liên hợp quốc yêu cầu.

Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn khi cử các nữ quân nhân đi làm nhiệm vụ quốc tế, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm về vấn đề giới trong lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình cho nên trong các đợt chúng ta cử các đơn vị tập thể, cũng như là các cá nhân đi làm nhiệm vụ quốc tế, tỷ lệ nữ của chúng ta đều đạt từ trên 15%-21% và chúng ta sẽ phấn đấu nâng dần tỷ lệ này lên để làm sao đáp ứng được yêu cầu từ tình hình thực tế đã và đang đòi hỏi.

Các nữ quân nhân của Việt Nam rất dũng cảm, kiên cường, chịu khó, chịu khổ, hy sinh tình cảm cá nhân để sẵn sàng lên đường ở một phái bộ rất khó khăn, rất xa xôi Tổ quốc, nhưng đó cũng là niềm tự hào của Tổ quốc về các chị, những nữ quân nhân - bộ đội cụ Hồ trong thời đại ngày nay.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Độc đáo văn hóa ẩm thực dân dã ở xứ Mường Hòa Bình

Mai Mai |

Lên xứ Mường (Hòa Bình) từ tháng 4-8 dương lịch, vào mùa mưa, chớ quên thưởng thức đặc sản ốc núi đá vùi mình trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, ven suối. Người Mường ví loài ốc này như 1 vị thuốc.

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, độc lập, thống nhất

Tú Linh |

Nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, xây dựng Quảng Trị trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, kích cầu du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Trị đã được Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị HOÀNG NAM để bạn đọc hiểu rõ hơn về lễ hội này.

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình hòa tấu nghệ thuật “Khát vọng hòa bình”

Đức Việt |

* Nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về các đối tượng chính sách, người nghèo

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2021), tối nay 26/7/2021, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam, Tập đoàn Bình Minh, Công ty Vận tải Thành Đạt, nhóm nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội, Công ty Cổ phần Xây dựng Thái Hòa, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Trị tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ và chương trình hòa tấu nghệ thuật “Khát vọng hòa bình”. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự chương trình.

'Người lắng nghe' và vườn hòa bình Khe Sanh đạt giải tại LHP New York

Minh Anh |

Tác phẩm kinh dị 'Người lắng nghe: Lời thì thầm' vừa được vinh danh ở hạng mục phim kinh phí thấp, còn phim tài liệu về khu vườn tại Khe Sanh cũng mới nhận giải nhạc phim xuất sắc nhất ở cùng LHP này.