Việt Nam tăng 4 bậc trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021

Thanh Mai |

Việt Nam xếp thứ 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (84) hay một số quốc gia Đông Nam Á.

Trong bảng xếp hạng 149 quốc gia theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam tăng từ vị trí 83 lên 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (84) hay một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia (81), Myanmar (126),.

4 quốc gia đầu bảng đều là các nước Bắc Âu, khi Phần Lan tiếp tục là quốc gia xếp thứ nhất, tiếp theo là Đan Mạch,Thụy Sĩ, Iceland. Mỹ từ 18 xuống 19, Anh từ 13 xuống 18, Australia giữ nguyên vị trí thứ 12.

 

Bảng xếp hạng dựa trên 6 yếu tố: tổng sản phẩm quốc nội trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng. Báo cáo được công bố thường niên từ năm 2012. Năm nay áp dụng phương pháp bằng cách tập trung vào mối quan hệ giữa phúc lợi và Covid-19. Thứ hạng năm nay phần lớn giống năm trước, được coi là một dấu hiệu tích cực.

"Đáng ngạc nhiên là chỉ số phúc lợi trung bình không giảm khi người dân tự đánh giá về cuộc sống của mình", John Helliwell, người tham gia báo cáo, giáo sư Đại học British Columbia, Canada, nói.

Những khác biệt văn hóa như người đứng đầu chính phủ có phải là phụ nữ hay không cũng được coi là yếu tố đáng cân nhắc khi tính toán mức thành công của chiến lược chống Covid-19.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động. Cụ thể, những người không thể đi làm do thất nghiệp cảm thấy ít hạnh phúc hơn 43% so những người không cảm thấy cô đơn khi đại dịch bắt đầu.

Afghanistan tiếp tục là quốc gia xếp cuối bảng, tiếp theo là Zimbabwe, Rwanda và Botswana. Đứng ở cuối danh sách chủ yếu là những nước kém phát triển, nơi thường xuyên xảy ra xung đột chính trị và vũ trang, hoặc vừa phát sinh xung đột.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2021

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Thụy Sĩ

4. Iceland

5. Hà Lan

6. Na Uy

7. Thụy Điển

8. Luxembourg

9. New Zealand

10. Áo

10 nước ít hạnh phúc nhất thế giới 2021

140. Burundi

141. Yemen

142. Tanzania

143. Haiti

144. Malawi

145. Lesotho

146. Botswana

147. Rwanda

148. Zimbabwe

149. Afghanistan

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Công ty cổ phần Vườn thời đại Việt Nam – Times Garden Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Trị

Nguyễn Loan – Thanh Châu |

Ngày 17/3, đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Công ty cổ phần Vườn thời đại Việt Nam – Times Garden Việt Nam đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Chuyên gia đánh giá về khả năng Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

Thanh Mai |

Việc lây nhiễm tự nhiên có thể giúp thu được kháng thể nhưng cũng có nhiều rủi ro cho các ca bệnh nặng.

Nga tặng vắc xin Sputnik V cho Việt Nam

Thanh Mai |

Ngày 16/3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đi cùng chuyến bay mang đến thủ đô Hà Nội một lô vắc xin Sputnik V tặng cho Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Tập đoàn My Way Việt Nam

Kăn Sương |

Ngày 17/3/2021, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn My Way Việt Nam về tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Trị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đến dự.