Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất châu Á năm 2022

Gia Hân |

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất châu Á trong năm 2022, báo hiệu sự khởi sắc bất chấp những rủi ro từ nguy cơ suy thoái toàn cầu, theo Bloomberg.

Hãng tin chuyên về tài chính Bloomberg đã đưa ra nhận định trên sau khi Việt Nam công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 8,02% trong năm nay.

GDP của Việt Nam năm nay đã tăng nhanh hơn mục tiêu tăng trưởng ban đầu của Chính phủ là 6% - 6,5% và được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng 5,92% nhanh hơn dự kiến trong quý cuối cùng.

 

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành sản xuất tăng trưởng 8,1% trong năm nay và là động lực chính của tăng trưởng kinh tế. Sức bật mạnh mẽ trong các ngành dịch vụ cũng đã góp phần hỗ trợ tăng trưởng chung.

Theo Bloomberg, kết quả tốt hơn mong đợi trên đã giúp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thêm dấu hiệu để theo dõi trước khi quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ thay vì thắt chặt.

Tờ báo của Mỹ cũng đã trích dẫn một số số liệu quan trọng vừa được công bố ngày 29/12, trong đó có sản xuất vào cuối tháng 12 tăng 8,1% so với một năm trước đó. Xuất khẩu tháng 12 giảm 14% so với một năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 8,1%.

Giá tiêu dùng tăng 4,55% trong tháng 12 so với một năm trước đó. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu hạn chế mức tăng giá trung bình ở ngưỡng 4% trong năm nay. Giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước tính tăng 13,5% trong năm nay lên 22,4 tỷ USD.

Infographic: TBS
Infographic: TBS

Hồi giữa tháng 12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD) đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, cũng như là các dự báo rủi ro về triển vọng kinh tế đã tăng lên. 

ADB dự báo mức tăng trưởng năm 2023 của Việt Nam là 6,3% khi các đối tác thương mại lớn khác chứng kiến mức tăng trưởng chậm lại.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Một năm vượt khó của du lịch Việt Nam

Diệp Anh |

Sự chủ động, linh hoạt để phục hồi các hoạt động du lịch trên mọi phương diện, từ thị trường nội địa đến quốc tế sẽ tạo đà cho năm 2023.

Việt Nam có mặt trong Top những điểm đến lý tưởng đầu năm 2023

Thanh Mai |

Mới đây, tạp chí du lịch Anh Wanderlust đã công bố danh sách những điểm đến hàng đầu trên toàn thế giới vào năm 2023, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đặt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế năm 2023

PV |

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/12, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 12/2022 đạt trên 707.000 lượt người, tăng 18,5% so với tháng trước. Tính chung năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 3,66 triệu lượt người, gấp 23,3 lần so với năm trước.

Hương sắc Việt Nam tại Viêng Chăn

PV |

Trong khuôn khổ Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022, tối 28/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật mang tên “Hương sắc Việt Nam và tình hữu nghị Việt – Lào”.