Việt Nam tích cực trong vai trò thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ

PV |

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì cuộc họp của Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Ngày 15/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt chủ trì cuộc họp của Tổ Công tác liên ngành về việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, thảo luận chương trình công tác năm 2023 và thống nhất phương hướng phối hợp tham mưu, triển khai các nhiệm vụ trên cương vị thành viên cơ quan quan trọng hàng đầu của Liên hợp quốc về quyền con người.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tham dự cuộc họp có thành viên của Tổ công tác liên ngành, là đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số bộ, ngành hữu quan cùng đại diện các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao.

Khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt, Tổ trưởng Tổ Công tác khẳng định, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 là thành công lớn của công tác đối ngoại đa phương, góp phần cụ thể hóa đường lối đối ngoại, chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương của Đại hội XIII của Đảng và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư.

Kết quả này có được là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Cấp cao; uy tín, vị thế, những thành tựu toàn diện của đất nước ta trong phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và bảo đảm quyền con người; quá trình phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan chủ trì là Bộ Ngoại giao với các bộ, ban, ngành liên quan, sự ủng hộ, tín nhiệm của các nước, bạn bè quốc tế.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Ngoại giao, các thành viên Tổ công tác liên ngành đã thảo luận, đánh giá cục diện thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, bất lường do hệ lụy của chiến tranh, xung đột bất ổn từ một số quốc gia/khu vực, những diễn biến gay gắt của dịch bệnh, biến đổi khí hậu và nhiều thách thức toàn cầu cấp bách khác. Tình hình này sẽ tác động, ảnh hưởng nhiều mặt đến xu hướng hợp tác, đấu tranh giữa các nước, nhóm nước trong quan hệ quốc tế cũng như tại Hội đồng Nhân quyền.

Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền vừa là vinh dự, trọng trách, vừa đặt ra những vấn đề lớn, phức tạp mà Việt Nam cùng các nước cần chung tay xử lý nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền con người trên thế giới, thúc đẩy đối thoại và hợp tác quốc tế trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng và trên tinh thần hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá cao các ý kiến trao đổi thực chất của thành viên Tổ công tác, gợi mở nhiều định hướng, giải pháp thiết thực nhằm triển khai hiệu quả hoạt động của tổ công tác liên ngành nói riêng và công tác thành viên Hội đồng Nhân quyền nói chung, góp phần nâng cao uy tín, vị thế đất nước và bảo vệ lợi ích quốc gia-dân tộc.

Thứ trưởng đề nghị các bộ, ban, ngành hữu quan tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin; cùng thúc đẩy các sáng kiến, đề xuất tạo dấu ấn của Việt Nam trên các lĩnh vực, vấn đề ưu tiên; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, dự báo và thông tin tuyên truyền để đảm bảo thực hiện tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

(Nguồn: Ngày Nay)

24 giờ đáng nhớ của nữ du khách Anh đi xe giường nằm từ Việt Nam sang Lào

PV |

Để tiết kiệm chi phí thay vì bay một tiếng từ Việt Nam sang Lào, Hannah đi xe giường nằm với hành trình kéo dài 24 tiếng. Dẫu có những thời điểm lo lắng, nhưng cô cho rằng đây là trải nghiệm tuyệt và đáng nhớ.

Nông sản hữu cơ Việt Nam tìm kiếm cơ hội tại Đức

PV |

Hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về thực phẩm hữu cơ Biofach 2023 tại Đức đã thu hút trên 2.500 nhà triển lãm đến từ gần 100 quốc gia, trong đó Việt Nam có 10 doanh nghiệp tham dự.

Nét đẹp văn hóa ngày Lễ Tình yêu ở Việt Nam

PV |

Những năm gần đây, ngày Valentine (Valentine's Day) còn được gọi là ngày Lễ Tình yêu hay ngày Lễ Tình nhân đã không còn xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn.

Nguyên Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam bị bắt

An Ly |

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam.