Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ đa dạng văn hóa UNESCO

PV |

Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 gồm 24 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO về văn hóa, chịu trách nhiệm trong giám sát thực thi công ước...

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa (Công ước 2005) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Việt Nam được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban, đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO nhấn mạnh việc lần thứ 2 đảm nhiệm cương vị này “tiếp tục thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế, cho thấy sự ủng hộ, tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của ta tại các thể chế đa phương toàn cầu, ghi nhận đóng góp tích cực của ta trong UNESCO cũng như trong nỗ lực thúc đẩy vai trò của văn hóa, sáng tạo cho sự phát triển bền vững, bao trùm và tự cường.”

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phát biểu trong một phiên họp toàn thể của Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh minh họa: Thu Hà/TTXVN)
Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phát biểu trong một phiên họp toàn thể của Đại hội đồng UNESCO. (Ảnh minh họa: Thu Hà/TTXVN)

Diễn ra từ ngày 7-10/2 tại Paris, kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 đã diễn ra với sự tham dự của gần 400 đại biểu và quan sát viên từ 24 quốc gia thành viên Ủy ban và gần 100 nước, các tổ chức quốc tế và các tổ chức văn hóa, nghệ thuật.

Tham dự về phía Việt Nam có đại sứ, trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, đại diện Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đã tham gia chủ động và tích cực vào tất cả các nội dung của kỳ họp.

Các quốc gia thành viên Công ước 2005 đánh giá cao chính sách và các biện pháp thiết thực của Việt Nam nhằm phát huy vai trò của văn hóa như sức mạnh nội sinh, động lực cho phát triển bền vững; bảo vệ và phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong bối cảnh văn hóa và sáng tạo bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và quá trình toàn cầu hóa và số hóa.

Những nỗ lực của Việt Nam để xây dựng Bộ chỉ số văn hóa quốc gia vì sự phát triển bền vững và Mạng lưới thành phố sáng tạo cũng được hoan nghênh.

Về cơ hội của Việt Nam với tư cách Phó Chủ tịch Ủy ban, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết: “Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của Công ước 2005, đồng thời cũng tranh thủ tri thức, kinh nghiệm và các nguồn lực bên ngoài cho phát triển văn hóa, công nghiệp văn hóa, sáng tạo, hỗ trợ phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Ta cũng có nhiều cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới - một Việt Nam phát triển năng động, hội nhập sâu rộng, đổi mới sáng tạo, song cũng đậm đà bản sắc."

Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 gồm 24 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO về văn hóa, chịu trách nhiệm trong giám sát thực thi công ước, đề xuất các biện pháp triển khai, hỗ trợ quốc tế trong lĩnh vực này… để Đại hội đồng Công ước thông qua.

Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa được thông qua vào ngày 20/10/2005 và đến nay đã được 152 quốc gia phê chuẩn.

Là một trong những nước nỗ lực tham gia vào quá trình soạn thảo và sớm phê chuẩn công ước, lần đầu tiên Việt Nam trúng cử và đảm nhiệm thành công vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ và Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước UNESCO là vào nhiệm kỳ 2011-2015.

(Nguồn: Ngày Nay)

Quảng Trị đoạt 4 giải Quốc gia tại cuộc thi “Đại sứ Văn hoá đọc năm 2022”

Thanh Hồ |

Sáng ngày 18/12/2022, Ban tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Trị và các tập thể, cá nhân đoạt giải. 

Hai nữ sinh dân tộc Pa Cô và Vân Kiều được trao quyền Đại sứ Thụy Điển

Thanh Mai |

Đây là hai em gái được trao quyền đảm nhiệm vị trí của Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và quyền Giám đốc quốc gia của Plan International.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia nỗ lực đưa công dân về nước

PV |

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia nỗ lực đưa 60 người Việt Nam tháo chạy từ một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bavet (Campuchia) về nước trong thời gian sớm nhất.

Nữ sinh Quảng Trị là Đại sứ Du lịch thân thiện với cộng đồng

Bảo Phú |

Võ Thị Thanh Bình (sinh năm 2005) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Trị. Mang tài năng, cùng nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi sắc đẹp, gần đây, cô bạn đã trở thành Đại sứ Du lịch thân thiện với cộng đồng năm 2021 của tỉnh Quảng Trị.