WHO: Đại dịch COVID-19 chưa kết thúc

PV |

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 nhấn mạnh WHO hy vọng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19 sắp kết thúc, nhưng mong muốn này chưa thể trở thành hiện thực.

Theo ông, những sai sót trong các chiến lược phòng, chống COVID-19 trong năm 2022 tiếp tục tạo ra “những điều kiện lý tưởng” cho một biến thể gây chết chóc mới bùng phát.

Phát biểu họp báo, ông Tedros bày tỏ: “Chúng tôi không thể tuyên bố giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện đã chấm dứt. Chúng tôi đã hy vọng, nhưng đến nay, mong muốn đó vẫn chưa thể trở thành hiện thực... Vẫn còn những điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của các biến thể mới, vốn có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ tử vong”.

Đồng quan điểm với người đứng đầu WHO, Giám đốc Cơ quan y tế công Los Angeles (bang California, Mỹ) Barbara Ferrer nhấn mạnh: “Có một lối suy nghĩ phổ biến rằng dịch bệnh đã chấm dứt và COVID-19 không còn đáng quan ngại, tuy nhiên, những con số thống kê chứng tỏ COVID-19 vẫn hoành hành”.

 

Tuyên bố trên được bà Ferrer sau khi truyền thông đia phương ngày 1/12 dẫn số liệu chính thức cho thấy số ca mắc COVID-19 tại Los Angeles, hạt đông dân nhất nước Mỹ, đã tăng lên mức cao nhất kể từ làn sóng dịch mùa Hè năm nay. Theo bà Ferrer, hạt này đang ghi nhận trung bình hơn 2.700 ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày, tăng 180% kể từ hôm 1/11

Trước đó, ông Ghebreyesus cho biết tỷ lệ tử vong do COVID-19 gây ra trên thế giới đã giảm gần 90% kể từ tháng 2 năm nay và thời điểm tuyên bố kết thúc đại dịch đã cận kề.

Khi đỉnh điểm của đại dịch đã qua đi, các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bắt đầu nới lỏng những quy định kiểm soát, xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19. Theo WHO, khoảng 90% dân số thế giới hiện có mức độ miễn dịch nhất định đối với virus SARS-CoV-2 do đã nhiễm bệnh hoặc được tiêm vaccine trước đó.

(Nguồn: Ngày Nay)

TAGS

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn tiếp tục lây lan trên thế giới

PV |

Theo trang thông tin chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ đầu năm 2022 đến nay, WHO đã nhận được báo cáo về sự xuất hiện của dịch đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia thành viên ở tất cả 6 khu vực của tổ chức này.

Chuyên gia WHO khuyến cáo chưa nên 'thả lỏng' với đại dịch COVID-19

PV |

Một quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng nếu các nước phát triển nghĩ đại dịch đã kết thúc, họ cũng nên giúp các quốc gia có thu nhập thấp hơn đạt được mức đó.

WHO: Ngày kết thúc đại dịch COVID-19 đang đến gần

Thanh Mai |

 

Việc triển khai vắc xin và các phương pháp điều trị hiệu quả đã giúp giảm số ca bệnh nặng và tử vong.

WHO: Hiện tại là thời điểm chấm dứt đại dịch COVID-19

Gia Hân |

Ngày 14/9, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.