WHO thử nghiệm 3 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

Gia Hân |

Một thử nghiệm ở 52 quốc gia sẽ nghiên cứu các loại thuốc chống viêm artesunate, imatinib và infliximab về tiềm năng của chúng trong việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ sớm thử nghiệm 3 loại thuốc được sử dụng cho các bệnh khác để xem liệu chúng có thể giúp những bệnh nhân bị bệnh do COVID-19 hay không.

Trong một tuyên bố hôm 11/8, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc cho biết 3 loại thuốc này sẽ được đưa vào giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu toàn cầu đang diễn ra nhằm xác định các phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19.

 

Các loại thuốc được lựa chọn bởi một hội đồng độc lập dựa trên khả năng chúng có thể ngăn ngừa tử vong ở những người nhập viện vì COVID-19.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, một phụ nữ làm xét nghiệm bằng tăm bông COVID-19 ở Colombo, Sri Lanka vào ngày 5/8. Các ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới đang trên đà vượt qua mốc 300 triệu vào đầu năm tới. Ảnh: EPA-EFE

Artesunate là thuốc điều trị sốt rét ác tính, Imatinib là thuốc sử dụng cho một số bệnh ung thư và Infliximab là thuốc điều trị rối loạn hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu cho phép thử nghiệm nhiều phương pháp điều trị bằng cách dùng một phác đồ duy nhất, từ đó có thể ước tính tác động của thuốc đối với tỉ lệ tử vong.

Cuộc thử nghiệm mà WHO công bố lần này là giai đoạn 2. Trước đó, WHO đã thử nghiệm 4 loại thuốc Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir và Interferon với sự tham gia của gần 13.000 bệnh nhân tại 500 bệnh viện trên 30 quốc gia.

Kết quả tạm thời công bố vào tháng 10/2020 cho thấy 4 loại thuốc kể trên có ít hoặc không ảnh hưởng tới bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện. Kết quả cuối cùng sẽ công bố vào tháng tới.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Việt Nam điều chế thành công thuốc tiền lâm sàng trị COVID-19

Hoàng Nam |

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp, làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị COVID-19 từ các thảo dược Việt Nam, thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược với tên gọi Vipdervir.

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về đến Việt Nam

Chấn Hưng |

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất tối 5/8.

Trong tháng 8, Vingroup sẽ tặng 500.000 lọ thuốc chữa COVID-19

CTV Tiểu My |

Dự kiến lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP.HCM trước ngày 5/8 để kịp thời phục vụ công tác chữa trị khẩn cấp.

Lợi dụng xe “luồng xanh” lái xe vận chuyển gần 2.000 bao thuốc lá lậu

Việt Cường |

Lợi dụng xe “luồng xanh”, tài xế giấu lẫn trong các kiện hàng hóa thiết yếu 1.740 bao thuốc lá nhập lậu.