Xuất khẩu gạo của Thái Lan dự báo đạt mức thấp nhất trong 20 năm

Anh Quân |

Đồng baht tăng giá trong một thời gian dài và tình trạng hạn hán ở Thái Lan đã khiến sản lượng gạo của nước này giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020, đẩy giá gạo tăng cao và mất đi tính cạnh tranh.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) ngày 22/7 đã hạ dự báo lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm 2020 xuống còn 6,5 triệu tấn, chủ yếu do tình trạng hạn hán và đồng baht tăng giá.

Xuất khẩu gạo Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: AFP)
Xuất khẩu gạo Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: AFP)

Đây là mức xuất khẩu gạo thấp nhất trong 20 năm qua, thấp hơn so với mức dự báo 7,5 triệu tấn được đưa ra trước đó. Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng đồng baht “mạnh hơn” so với các đồng tiền khác trong một thời gian dài và tình trạng hạn hán ở Thái Lan đã khiến sản lượng gạo của nước này giảm 5 triệu tấn trong niên vụ 2020, đẩy giá gạo tăng và mất tính cạnh tranh.

Chủ tịch danh dự TREA Chookiat Ophaswongse đánh giá năm 2020 sẽ là một năm khó khăn đối với các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo, thấp hơn các con số 4,53 triệu tấn của Ấn Độ và 4,04 triệu tấn của Việt Nam.

Trong khi đó, sức mua trên toàn cầu giảm khiến gạo trắng Thái Lan “thất thế” trước các loại gạo của Việt Nam ở các thị trường chủ chốt tại châu Á như Philippines. Trung Quốc, vốn từng là nước nhập khẩu gạo Thái Lan, cũng đã "vượt mặt" xứ sở chùa Vàng ở các thị trường chủ chốt tại châu Phi với giá gạo rẻ hơn.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Tăng trưởng về kinh tế của tỉnh Quảng Trị đứng thứ 16 của cả nước

Hưng Thơ |

6 tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực tại tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, kinh tế tại tỉnh Quảng Trị vẫn phát triển.

Thái Lan dự định sản xuất đại trà vắcxin phòng bệnh COVID-19

PV |

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm CU-Cov19, một loại vắcxin mRNA, trên 13 cá thể khỉ nhiệt đới tại trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng quốc gia thuộc Đại học Chulalongkorn.

Thái Lan kết nối giao thương trực tuyến với doanh nghiệp Việt Nam

Mỹ Phương |

Văn phòng Thương vụ Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hoạt động xúc tiến thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan đầu tư, kinh doanh.

Tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

PV |

Lào và Việt Nam sẽ cho phép nối lại đường hàng không giữa hai nước, đồng thời, hỗ trợ, tháo gỡ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.