Nắng hạn kéo dài, mực nước trên các sông Quảng Trị xuống thấp kỷ lục

Công Điền |

Nắng hạn kéo dài trong nhiều tháng quá khiến mực nước trên các sông suối ở Quảng Trị khô cạn, dự báo có thể đạt thấp nhất trong vòng 43 năm trở lại đây.

Theo dự báo của của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Trị, thời gian tới tình trạng nắng nóng kéo dài và diễn biến phức tạp sẽ dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống dân sinh. Cũng theo cơ quan này, năm nay nắng nóng và gió phơn Tây Nam xuất hiện sớm và kéo dài hơn mọi năm, nền nhiệt độ được dự báo lớn hơn nhiều năm nên càng làm gia tăng mức độ khô hạn và thiếu nước.  

Những ruộng lúa đang khô dần vì nắng hạn. Ảnh: Công Điền.
Những ruộng lúa đang khô dần vì nắng hạn. Ảnh: Công Điền.

Đến nay, trên nhiều con sông ở Quảng Trị, lưu lượng dòng chảy thượng nguồn thiếu hụt từ 50-75% lượng dòng chảy. Đặc biệt trên một số sông mực nước có khả năng đạt giá trị thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc từ năm 1976 - 2019.

Vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy được hơn 22.000ha lúa. Hiện nay ở nhiều địa phương, song song với tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa, nông dân đang căng mình lo chống hạn trong sự phấp phỏng lo âu trước diễn biến bất thường của thời tiết. Theo ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho biết, nếu thời gian tới không mưa, khả năng mất trắng khoảng 300ha lúa và hoa màu trong vụ Hè Thu ở các xã vùng gò đồi các huyện Hải Lăng, Hương Hóa, Gio Linh là khó tránh khỏi.

hông chỉ lo thiếu nước, mực nước các sông xuống thấp đã tạo điều kiện cho xâm nhập mặn gia tăng từng ngày khiến cho đời sống dân sinh và sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương này càng thêm khó khăn. Tại huyện Cam Lộ, do sự thiếu hụt lượng mưa từ cuối mùa mưa 2019 nên sang mùa khô 2020 tình hình xâm nhập mặn xuất hiện sớm hơn mọi năm. 

Tiên liệu được việc thiếu nước tưới, một ruộng lúa của người dân đã được bỏ hoang. Ảnh: Công Điền.
Tiên liệu được việc thiếu nước tưới, một ruộng lúa của người dân đã được bỏ hoang. Ảnh: Công Điền.

Trên sông Hiếu chảy qua địa bàn huyện này mặn đã xâm nhập đến chân cầu Đuồi với độ mặn giao động từ 0,09-0,12‰. 

Trong khi đó, tại huyện Triệu Phong, khu vực chân đập Trấm trên sông Thạch Hãn đã bị tác động bởi xâm nhập mặn với độ mặn đo được giao động từ 4,3-5,6‰. Trên sông Bến Hải ở huyện Vĩnh Linh mặn đã xâm nhập đến cầu An Tiêm, độ mặn đo được ở đây giao động từ 11,1-15,2‰.

Theo nhận định của Sở NN-PTNT Quảng Trị, với xu thế tiết hiện này, thời gian tới có khả năng xảy ra thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn với diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, việc cấp nước phục vụ sản xuất và dân sinh sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết: Do mưa ít cho nên lượng nước ở các hồ chứa lớn còn khoảng 60%, các hồ chứa nhỏ còn khoảng 30 - 40% dung tích thiết kế. Mặt khác, lượng nước các sông, suối và các kênh rạch cạn kiệt, khiến khoảng 1.500 ha lúa bị khô hạn.

Các kênh mương chỉ còn trơ đáy sau một thời gian dài thời tiết khô hạn. Ảnh: Công Điền.
Các kênh mương chỉ còn trơ đáy sau một thời gian dài thời tiết khô hạn. Ảnh: Công Điền.

Cũng theo lãnh đạo ngành nông nghiệp Quảng Trị, để ứng phó với nắng, hạn, trước mắt tỉnh đã chuyển gần 700 ha lúa thiếu nước sang sản xuất cây trồng khác. Thời gian tới, tỉnh sẽ yêu cầu các địa phương tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là tại các khu vực không chủ động về nguồn nước, thường xuyên bị hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sang trồng các loại cây chịu hạn, chu kỳ ngắn ngày, sử dụng các biện pháp tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước…

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị tìm giải pháp bảo đảm cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân. Trước mắt, công ty đã lập hồ sơ thiết kế, xây dựng công trình đập dâng trên sông Vĩnh Phước để tích trữ nguồn nước cho Nhà máy nước Tân Lương hoạt động. 

Người dân phàn nàn vì thiếu nước sách để dùng dù có hệ thống nước đã được đầu tư. Ảnh: Công Điền.
Người dân phàn nàn vì thiếu nước sách để dùng dù có hệ thống nước đã được đầu tư. Ảnh: Công Điền.

Cùng với đó, tỉnh đã yêu cầu Sở NN-PTN xây dựng kế hoạch bổ sung nguồn nước từ công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị cho hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn; đồng thời chủ động tích trữ nước trong các hồ, ao, vùng trũng thấp, kênh rạch,... để sử dụng trong thời kỳ cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn; đào ao, giếng, đắp đập tạm để trữ nước ngọt và ngăn mặn.

Đến nay, trên nhiều con sông ở Quảng Trị, lưu lượng dòng chảy thượng nguồn thiếu hụt từ 50-75% lượng dòng chảy. Đặc biệt trên một số sông mực nước có khả năng đạt giá trị thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc từ năm 1976 - 2019.

TAGS

Quảng Trị bàn giao 100% mặt bằng thi công cao tốc Bắc - Nam

Tiến Nhất |

Ngày 29/6, UBND tỉnh Quảng Trị có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ GT-VT về kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn (đoạn qua Quảng Trị), thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020.

Thanh Hóa đến Quảng Trị nắng nóng trên 40 độ C, nguy cơ cháy rừng cao

Minh Nguyệt |

Ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt.

Khai mạc giải bóng đá thanh niên Đông Hà năm 2020

Hoài Nhung |

Sáng nay 27/6/2020, Ban Thường vụ Thành đoàn Đông Hà  (Quảng Trị) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin-Thể dục thể thao TP.Đông Hà tổ chức khai mạc giải Bóng đá nam thanh niên TP.Đông Hà năm 2020.

Khởi công bia di tích Cầu sắt Xóm Đò và nơi thả hoa

H.N |

Hôm nay 24/6/2020, UBND thành phố Đông Hà tổ chức khởi công xây dựng công trình Bia di tích Cầu sắt Xóm Đò và địa điểm tổ chức lễ thả hoa. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.