Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị - 30 năm một chặng đường

Phương Thảo |

Năm 1989, trên cơ sở kế thừa Bệnh viện Đa khoa khu vực II (BVĐKKV) thuộc Sở Y tế Bình Trị Thiên, BVĐK tỉnh Quảng Trị được thành lập nhằm đảm bảo thực hiện chức năng khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh. 

Trải qua 30 năm đồng hành với sự phát triển đi lên của tỉnh nhà, BVĐK tỉnh Quảng Trị đã có những bước phát triển vượt bậc trên mọi mặt hoạt động, đóng góp nhiều kết quả ý nghĩa cho sự phát triển chung của toàn ngành nói riêng và tỉnh nói chung, xứng đáng là một đơn vị y tế hàng đầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 
BVĐK tỉnh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: PT 

Sau 3 lần chuyển đổi, năm 2016, trụ sở BVĐK tỉnh đã được xây dựng tại số 226 Hùng Vương, thành phố Đông Hà trong một khuôn viên khang trang, xứng tầm với đơn vị y tế hạng I. Cơ ngơi của bệnh viện tọa lạc trên tổng diện tích 21 ha, quy mô 1.078 giường bệnh và 33 khoa phòng chức năng. Tại thời điểm này, bệnh viện đã đẩy mạnh phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao trên đầy đủ các lĩnh vực: Nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, phụ sản, chuyên khoa, cận lâm sàng và đặc biệt là lĩnh vực ung bướu đáp ứng nhu cầu khám, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi ngày.

Trên cơ sở đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tay nghề và trình độ cao, bệnh viện đã đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, chuyên sâu nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu tiếp cận và lựa chọn các dịch vụ y tế của người dân. Trong đó, nổi bật là khu chẩn đoán kỹ thuật cao với hệ thống máy móc thế hệ mới như máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy khí máu, điện giải, đếm tế bào, xét nghiệm nước tiểu... Hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại như Chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), CT-Scaner 160 lát cắt; hệ thống 12 máy lọc thận nhân tạo, 1 máy siêu lọc Online - HDF,1 máy lọc máu liên tục và hệ thống tái tuần hoàn các chất hấp phụ phân tử đã giúp cho việc chẩn đoán có độ chuẩn xác cao và việc điều trị đạt kết quả tối ưu cho người bệnh. Với nền tảng trang thiết bị hiện đại, bệnh viện đã triển khai và làm chủ được nhiều kỹ thuật theo phân tuyến, trong đó có cả những kỹ thuật cao, hiện đại, chuyên sâu của tuyến TƯ trên hầu hết các chuyên khoa và tạo được thương hiệu, uy tín đối với người dân trong và ngoài tỉnh cũng như người dân nước bạn Lào trong công tác khám chữa bệnh.

Nổi bật nhất có thể kể đến các lĩnh vực như can thiệp tim mạch với các kỹ thuật: Đặt máy tạo nhịp tạm thời và máy tạo nhịp vĩnh viễn; nong và đặt stent động mạch vành; chạy thận nhân tạo chu kỳ; thành lập đơn vị đột quỵ; đơn vị hỗ trợ sinh sản; đơn nguyên nội soi; phẫu thuật chấn thương sọ não; phẫu thuật cột sống; phẫu thuật thay một phần hay toàn bộ khớp háng... Riêng về chuyên khoa Ung bướu, bệnh viện đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung bướu như: Phẫu thuật cắt tuyến giáp qua nội soi với dao siêu âm; phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú, tuyến giáp do ung thư; sinh thiết lõi các tổn thương sâu trong lồng ngực và ổ bụng dưới hướng dẫn của CT; điều trị ung thư gan đa liệu pháp; hóa trị liệu với các phác đồ. Bên cạnh việc ứng dụng các kỹ thuật cao, bệnh viện đã đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị tuyến trên như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện TƯ Huế, Bệnh viện K TƯ... để nhận được nhiều hỗ trợ hiệu quả trong hoạt động chuyên môn. Với việc làm này, thời gian qua, có không ít ca bệnh hiểm nghèo đã được phối hợp hội chẩn chuẩn xác và điều trị thành công, hạn chế tối đa các biến chứng ngay tại bệnh viện mà không cần chuyển tuyến.

“Từ xuất phát điểm với nhiều khó khăn, thách thức, sau 30 năm, BVĐK tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc trong hoạt động chuyên môn lẫn phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, tạo nên thương hiệu và niềm tin cho người dân trong, ngoài tỉnh về chất lượng các dịch vụ y tế. Đặc biệt, BVĐK tỉnh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở thông qua việc tập huấn chuyên môn, chuyển giao công nghệ và tổ chức các đợt học tập tại bệnh viện nhằm giúp các đơn vị nắm bắt được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu và áp dụng thành công tại đơn vị mình. Từ những bước đột phá mang tính toàn diện về hoạt động chuyên môn, BVĐK tỉnh ngày càng được nhân dân tin tưởng, khẳng định được vị thế của mình và sánh vai với các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng I trong khu vực và trên cả nước”, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị nói về những đóng góp của BVĐK tỉnh đối với sự phát triển của ngành Y tế.

Từ chỗ mọi hoạt động đều trông chờ vào nguồn kinh phí thường xuyên, công tác chuyên môn chỉ gói gọn xung quanh việc khám chữa bệnh thường quy thì hôm nay, bệnh viện đang khẳng định vị thế của một đơn vị y tế hàng đầu của tỉnh khi đã tự chủ trong việc tạo nguồn kinh phí hoạt động và ngày càng lớn mạnh toàn diện. Không chỉ giỏi về chuyên môn, y thuật, đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế nơi đây còn là những tấm gương sáng ngời về y đức. Trước tâm niệm với lời thề Hypocrates, nhiều năm qua, có không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã được các thầy thuốc, nhân viên y tế tại bệnh viện trực tiếp hiến máu cứu chữa thành công. Nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được bệnh viện miễn hoàn toàn viện phí và hỗ trợ thêm cả tiền ăn; kêu gọi các cá nhân, tổ chức hảo tâm từ bên ngoài duy trì hoạt động Nồi cháo tình thương, cấp phát cơm miễn phí thường xuyên để bệnh nhân và người nhà của họ yên tâm điều trị. Những việc làm này đã thể hiện tấm lòng nhân ái, tinh thần nhân văn và thắp lên những niềm tin về tấm lòng của người lương y luôn hết lòng vì sức khỏe nhân, hết lòng vì người bệnh.

Với những đóng góp quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian qua, bệnh viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác... “Trước nhu cầu ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ y tế, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển đơn vị theo hướng ngày càng hiện đại, chuyên sâu, hướng ưu tiên sẽ là phát triển lĩnh vực Ngoại khoa, trong đó sẽ chú trọng hơn nữa về mổ nội soi, mổ lồng ngực và đặc biệt là thần kinh cột sống. Trong lĩnh vực Nội khoa, ngoài can thiệp Tim mạch, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển điều trị bệnh nhân nội nhưng phải có can thiệp. Về lĩnh vực Ung bướu, sẽ phát triển khu xạ trị bên cạnh việc điều trị hóa trị và phẫu thuật cho bệnh nhân để hoàn chỉnh quy trình điều trị ung bướu. Ngoài ra, chúng tôi sẽ có chủ trương phát triển khu Đông Y trong bệnh viện để kết hợp hài hòa Đông- Tây Y trong khám và điều trị cho người bệnh. Ngoài việc phát triển chuyên môn, vấn đề luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu là chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, kết hợp với việc đẩy mạnh xây dựng môi trường bệnh viện ngày càng xanh, sạch, đẹp nhằm tạo niềm tin, sự hài lòng của người dân đối với BVĐK tỉnh”, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BVĐK tỉnh nói về những định hướng phát triển của đơn vị trong thời gian tới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đưa vào sử dụng Nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Quảng Trị

Lệ Như |

Sáng nay 28.2.2020, tại thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị), Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban quản lý Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh; Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức lễ khánh thành nhà trung chuyển dành cho người khuyết tật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam; Giám đốc USAID Việt Nam- ông Michael Greene; Giám đốc Trung tâm ACDC- bà Nguyễn Thị Lan Anh dự lễ khánh thành. 

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trao số tiền hơn 120 triệu đồng hỗ trợ cựu học sinh gặp hoạn nạn

Q.H |

Đại diện Ban Giám hiệu và Đoàn Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Đông Hà) vừa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho em Ngô Thị Diệu Hương (SN 1998), một cựu học sinh của trường.

Hơn 500 tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo

Lệ Như |

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2 (1955-2020), ngày 11.2.2020, Công đoàn ngành y tế Quảng Trị phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ hội Xuân hồng năm 2020.

Bác bỏ thông tin có người nhiễm virus Corona tại Lào

BTV |

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội facebook Lào những ngày qua rằng ở tỉnh Phongsaly, Lào (tỉnh nằm trên biên giới giữa Lào với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tỉnh Điện Biên của Việt Nam), cực bắc của nước này có nhiều người đã nhiễm phải virus gây ra triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, thậm chí có trường hợp tử vong.