Quảng Trị lập 16 đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi lạ

Thanh Lê |

Ngày 1.2.2020, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, đến thời điểm này ngành đã thành lập được 16 đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

Trong đó, Sở Y tế có 1 đội chỉ đạo toàn diện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 2 đội; Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 2 đội; Bệnh viện Mắt: 1 đội; Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh Phổi: 1 đội; các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị thành lập 1 đội. Ngoài việc sẵn sàng đáp ứng nhanh với tình hình của đơn vị, các đội cũng sẵn sàng phối hợp với các đơn vị khác để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona.

Để chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona, ngành đã tham mưu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, chú trọng các giải pháp tại khu vực cửa khẩu. Thực hiện giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào nước ta, khi phát hiện nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thì cách li và áp dụng các biện pháp phòng, chống nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc kiểm tra, giám sát người, phương tiện vận tải và hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu.

 
 Kiểm tra thân nhiệt tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Ảnh do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cung cấp

Hiện nay, các lực lượng tại cửa khẩu đã chủ động phối hợp, xây dựng phương án quy trình làm thủ tục xuất nhập cảnh, trong đó ưu tiên thực hiện thủ tục kiểm dịch y tế trước, sau đó mới thực hiện các thủ tục khác. Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã củng cố các đội phòng chống dịch cơ động, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Công tác chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch cũng được thực hiện chu đáo. Ngành đã chủ động mua thêm hơn 1 tấn Cloramin B để tăng cường khử khuẩn các phương tiện ở cửa khẩu và mua sắm thêm 350 bộ trang phục phòng hộ cá nhân…để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thông tin từ ngành y tế cũng cho biết, đến thời điểm này, Quảng Trị đang kiểm soát tình hình dịch bệnh, chưa phát hiện ca mắc viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. Các du khách Trung Quốc và lưu học sinh trở về từ Vũ Hán đang trong tình trạng sức khỏe bình thường và đang được theo dõi.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Quảng Trị: Mua thêm máy móc, thiết bị phòng chống virus Corona

Đoàn Gia |

Theo số liệu mới nhất công bố sáng nay (1/2) từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 31/1, toàn Trung Quốc có 259 người chết, 11.791 ca nhiễm virus Corona. Tổng cộng đến nay thế giới đã có 11.948 ca nhiễm.

Bệnh viêm phổi do virus corona là mối lo lớn trong dịp tết Nguyên đán 2020

BTV |

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) là một mối lo lớn đối với người dân khu vực và thế giới.

Hương vị tết đến từ... chợ

Khánh Phụng |

Gần 30 năm gói bánh tét ở chợ Tân Phước (thị trấn  Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), mệ Nguyễn Thị Trọng (86 tuổi) như một cầu nối mang hương vị Tết đến mọi nhà.

“Chuyến xe 0 đồng” đưa người nghèo về quê

Hà Trang |

Chiều 20/1/2020 (tức 26 tháng Chạp) khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, những chuyến xe chở 450 sinh viên và người lao động nghèo thuộc các tỉnh khu vực miền Trung từ Phú Yên đến Quảng Trị đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu khởi hành, giúp nối trọn niềm vui sum họp cho những người con xa quê mong được trở về nhà vui xuân, đón tết cùng gia đình.