Mai rừng xuống phố

Nguyễn Khanh |

Những ngày cận tết ở vùng biên giới Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) ngoài những mặt hàng thiết yếu phục vụ tết, nơi đây có thêm mai rừng nguyên cây do người dân bên kia sông Sê Pôn ở bản Axing (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) mang về bán.

Những cây mai rừng được người dân bản Axing lên rừng đào rồi vượt hàng chục cây số về thị trấn Lao Bảo bán cho những người chơi cây cảnh.
 
 
Bà Khăm Sạc Cưn cho hay: “Muốn đào được những gốc mai như thế này phải đi vào rừng già, leo lên chóp núi chênh vênh trên hốc đá mới đào được mai. Mỗi ngày đào được khoảng 10 cây”.
 
 
Còn chị Sa Chap Vông cho biết: Cứ đến tết Việt là chồng mình đi rừng kiếm mai. Mai cành thì để gần tết bán. Còn mai cây thì đào nguyên gốc đem xuống phố bán. Có khi không bán được thì đổi gạo hay thức ăn”.
 
 

Mỗi cây mai rừng nguyên gốc rễ có giá từ 50 đến 100 ngàn đồng. Ngày nào cũng có những tốp người vượt sông Sê Pôn đem những gốc mai như thế này đến Lao Bảo chào bán.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Có những gốc mai đã khô nhưng vẫn được các mẹ, các chị chào bán với hi vọng có người mua để lấy tiền mua thức ăn và gạo vượt sông về nhà.

TAGS

Nghiệm thu Đề tài “Địa chí Quảng Trị”

Lệ Như |

Ngày 26.12.2019, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn, nghiệm thu và đánh giá kết quả thực hiện Đề tài “Địa chí Quảng Trị”.

Thương hiệu dầu ăn của Quảng Trị có mặt trên toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opmart

Anh Vũ |

Ngày 25.12.2019, ông Từ Linh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Từ Phong (đóng tại Cụm công nghiệp Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) cho biết, Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon-Co.op) vừa có thư trả lời đồng ý tiếp nhận sản phẩm của công ty vào kinh doanh tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên toàn quốc.

Năm 2020 sẽ thay mới những loại giấy tờ nào?

B.T.V |

Theo các quy định hiện hành của pháp luật, trong năm 2020 tới đây, có đến 04 loại giấy tờ mà hầu như ai cũng đang cầm trong tay sẽ được thay mới về cả hình thức và nội dung.

Không gian và chủ nhân của “Festival vì Hòa bình”

Tú Linh (tổng hợp) |

Trong các tham luận gửi đến Ban tổ chức để trình UBND tỉnh Quảng Trị chuẩn bị hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lí và các cơ quan về Đề án tổ chức “Festival vì Hòa bình”, nhiều tham luận quan tâm đến nội hàm, không gian và chủ nhân của Festival.