Người ta gọi anh là nghệ nhân. Vì ở thủ phủ cà phê Hướng Hóa không ai sở hữu được kỹ năng pha cà phê ...bia “đỉnh” như anh. Nhưng anh thì lại không mặn mà với tên gọi này. Vì anh ấp ủ một giấc mơ lớn hơn. Đó là biến cà phê bia thành một đặc sản riêng biệt của xứ cà phê Hướng Hóa. Để khi khách du lịch đến với vùng đất này, họ có cái để “mang về”. Cái “mang về” anh nói đó chính là ấn tượng của vùng đất được gửi gắm qua mùi vị thơm nồng ấm áp, lạ lẫm mà đậm đà cảm xúc của cốc cà phê bia.
Độc dược cà phê bia giữa núi rừng
Giữa tháng 10, trời hưng hưng nắng. Một nhóm khách du lịch từ Đà Nẵng về Hướng Hóa đã phiền phức giấc mơ được thác thung lũng mây tận chân trời của vùng Bắc Hướng Hóa cũng như trải nghiệm không khí lạnh của phiên bản “châu Âu” trên Sa Mù .
Nhóm lựa chọn lưu trú tại homestay Năm Mùa, tại thôn Xari, xã Hướng Phùng. Để “săn” được mây, nhóm này về Năm mùa từ chiều hôm trước. Đêm. Quanh khu nhà của Năm mùa đều trở lạnh. Bên bếp lửa, nhóm khách đang thưởng thức đồ nướng của bản làng thì một người đàn ông có vẻ ngoài chất hiền, hiền lành đến. Trên tay đàn ông là một túi đồ khá lỉnh kỉnh.
“Các bạn muốn thưởng thức một loại bột cà phê ... bia không”, người đàn ông mở lời khiến cả nhóm khách đều bất ngờ.
Với những trải nghiệm khách thích đến từ phương xa, cà phê và bia đều là những thứ thứ vô cùng quen thuộc. Nhưng đây là lần đầu tiên nhóm này nghe tên hai thứ quen thuộc mong trở nên ... “lạ lùng” đến thế.
Như được kích hoạt bởi tên gọi của món đồ mua này, cả nhóm bắt đầu chăm sóc theo dõi từng hoạt động của người đàn ông. Từ trong túi xách, gói cà phê hạt đen bóng được người đàn ông lấy ra cùng Chiếc quan xay cầm tay. Như một màn trình diễn vũ điệu nghệ thuật trong đêm lửa, người này thoăn thoắt đôi tay xay một hạt cà phê thành bột rồi cẩn thận sử dụng giấy bọc phần đáy của chiếc nhẫn được đặt sẵn trên một phân tích tinh cà phê.
Bột cà phê nhanh chóng được làm sạch ở một lớp dày khoảng 2cm rồi người đàn ông cẩn thận dùng nước ấm sôi mang theo côn trùng xung quanh. Sau 3 lần ghi đều như thế, người đàn ông mới dừng tay.
“Chỉ phê duyệt. Cách rang cà phê là năng lượng để hòa vào vị trí ngon nhất. Rang lai hay rang vừa đều sẽ mang lại những sự khác nhau khi pha vào bia. Nhưng điều quan trọng nhất là chất lượng cà phê”, người này nói.
Cũng theo người này, loại phê được dùng để pha bia phải là loại cà phê đẹp nhất khi vừa chín mọng. Nhưng là những trái tròn mẩy nhất được chọn riêng ra. Sau đó, chuông reo riêng. Chỉ cần sử dụng một số chất lượng thấp. Khi pha vào sẽ thay đổi vị trí ngay lập tức. Cả nhóm chưa vội vã bởi sự mo moe bên trong thế giới cà phê, thì người đàn ông bật hai lon bia mang theo thú ra các loại đá. Rồi chờ đến khi cà phê đạt độ lạnh vừa đủ thì mới axit đá bia để tiếp tục xúc bình cà phê ở góc rồi mới từ thú cà phê vào.
Trong ánh sáng lập lòe, enzyme bia từ màu vàng tươi đã chuyển dần qua màu nâu đậm. Lướt lên mũi, một mùi thơm đậm đà pha trộn giữa cà phê và bia quá hấp dẫn khiến cả nhóm khách không cầm lòng phải bấm một cánh.
“Chưa bao giờ mình được uống bia mà thơm cả cà phê như thế. Đúng là một trải nghiệm mới lạ, bất ngờ mà thú vị”, Hằng, một khách mời chớp mắt.
Một người khác nói nếu thung lũng mây là thiếu nữ quyến rũ thì cà phê bia như một chàng trai mang khí chất mạnh mẽ có phần hoang dã của núi rừng. Phải đến khi sắp rời đi cả nhóm mới biết tên đàn ông là Nguyễn Duy Phương, chủ một cơ sở sản xuất cà phê tại thôn Doa Cũ, xã Hướng Phùng.
Anh Phương kể đây không phải là lần đầu tiên mình trình diễn pha chế độ cà phê bia cho du khách thưởng thức ở Hướng Phùng. Trước đây đã từng có nhiều khách đến từ Hà Nội, Nghệ An trải nghiệm những điểm du lịch tại khu vực này anh đều tìm đến rồi tự trình diễn kỹ năng pha cà phê bia rồi ...mời du khách thưởng thức miễn phí.
“Tôi muốn tạo ra một ký ức đẹp của riêng khu vực cà phê Hướng Phùng cho du khách. Ký ức này gắn liền với cảm giác thơm nồng nàn từ phong cách khi hương vị cà phê bia. Để đi đâu người ta cũng nhắc đến cái tên Hướng Phùng bằng cả niềm thương mến. Chỉ khi có cảm xúc du khách mới quay trở lại”, anh Phương tâm sự.
Giấc mơ về một sản phẩm du lịch mới
Anh Phương quê tận xứ Nghệ. Một chuyến đi thăm người cậu đang làm Rùa cà phê ở Hướng Phùng từ năm 2001 tạo anh bén duyên với vùng đất này. Anh nói đó như định mệnh của đời mình đã buộc mình lại. Sau đó, anh kết hôn với một người cũng từ Nghệ An vào hái cà phê ở Hướng Phùng rồi hai người định cư tại đây.
Hơn 20 năm gắn bó với vùng đất này, anh đã hiểu được những khó khăn của đời sống dân dân. Nhưng càng nhìn thấy cảnh nghèo khó của người dân, anh lại càng nung nấu giấc mơ thay cho vùng đất này. Anh bắt đầu xây dựng thương hiệu cà phê của riêng mình.
Hai vợ chồng quần thiết làm kỹ thuật, rồi tích cóp mua được một mảnh đất trồng cà phê. Nhưng nếu chỉ trồng Trà cà phê đơn giản thì cả vùng này hàng trăm người đều đã làm và giá trị mang lại gần như chỉ đủ cơm áo qua ngày.
Anh đầu tư luôn móc về mở cơ chế cà phê để hạt cà phê tăng giá trị lên nhiều lần. Nhưng xưởng cà phê vẫn chưa đủ để tạo ra cú đột phá mạnh mẽ khi thủ phủ cà phê Hướng Hóa đã có nhiều nhà máy cà phê lớn khác trước đó.
Những năm gần đây, Hướng Phùng đã bắt đầu là địa chỉ “mở”. Home Năm Mùa, đeo Sa Mù rồi thác Chênh Vênh bắt đầu trở thành điểm đến của hàng ngàn du khách. Thi thoảng đi trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánhTây xuyên qua gần nhà, anh vẫn tìm thấy những chiếc xe khách lớn mang biển số các tỉnh phía Bắc, rồi phía Nam lướt qua. Một “điểm hẹn” giấc mơ giữa cà phê và du lịch đã hiện ra trong suy nghĩ của người đàn ông rắn rỏi này.
Rồi một cơ duyên nữa đã tìm được. Năm 2022, ông Lê Trung Hưng, chuyên gia cà phê hàng đầu Việt Nam bất ngờ có mặt tại Hướng Phùng. Chủ một thương hiệu cà phê nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh quê hương tại Triệu Phong đã mời ông Hưng về đây. Theo lời mời này, có rất nhiều người làm cà phê tại Hướng Phùng, trong đó có anh Phương được ông Hưng dành thời gian dạy các kỹ năng về trồng và xử lý hạt cà phê để đạt chất lượng cao nhất.
“Tôi mừng như bắt được vàng. Người ta đã chọn cái cần câu của mình, thay vì con cá. Nên mấy anh em chú ý gần 10 ngày theo học”, anh Phương kể. Tham gia khóa học này, anh Phương đã được chuyên gia Lê Trung Hưng dạy cách sơ chế, cách rang cà phê, và cả cách thử nếm cà phê theo cách chuyên nghiệp nhất. Và may mắn nhất với anh, được chuyên gia này dạy cho kỹ năng pha cà phê bia.
Theo kiến thức anh Phương học được từ chuyên gia cũng như từ những trải nghiệm của chính anh khi pha chế, cà phê dùng pha bia chỉ để lớp lọc mỏng, để hương cà phê vừa đủ hòa vào nước, không phải ánh nhỏ sẽ chứa tất cả các chất cafein. Uống nhiều chất sẽ gây mất ngủ. Và phải để cà phê phê bình rồi mới pha vào bia. Nếu pha nóng sẽ gây phiền toái.
Giấc mơ lớn nhất của anh Phương không phải trở thành thành một nghệ nhân, hay để món cà phê bia độc đặc này thành một sản phẩm để bán thu lợi nhuận. Mà anh chỉ muốn dùng những giá trị tinh chất nhất mình làm ra là hạt cà phê, để tạo ra một sản phẩm mới, độc cứng, lạ để du khách có thể có thêm ấn tượng khi đến trải nghiệm tại Hướng Phùng.
Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hướng Phùng nói giấc mơ anh Phương đang ấp ủ giấc mơ của cả vùng Tây Bắc Hướng Hóa. Nơi đây có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng hiệu quả khai thác thác chưa tinh tầm.
“Sản phẩm anh Phương tạo ra có thể là điểm nhấn mới của du lịch Hướng Hóa”, Thiếu tá Bằng nói.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)