Nhân lên những hành động đẹp

Thu Hạ |

Nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất, hiến máu cứu người, những hành động này không chỉ thể hiện nét đẹp trong cuộc sống mà còn gieo vào lòng mỗi người niềm tin về tình người trong xã hội. 

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, nhiều năm nay, các cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ đã nhặt được và trả lại cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hàng chục triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tài sản có giá trị khác; sẵn sàng hiến máu để giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch. Những việc làm thiết thực trên đã góp phần lan tỏa những hành động nhân văn, đồng thời xây dựng hình ảnh bệnh viện ngày một thân thiện hơn, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh sẵn sàng hiến máu cứu người. Ảnh NVCC
Nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh sẵn sàng hiến máu cứu người. Ảnh NVCC

Bệnh nhân Hồ Ngọc Thanh, ở xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Mặc dù tuổi cao, sức yếu, phải một mình vất vả mưu sinh, nhưng ông Thanh lại không may mắc bệnh tim nên thường xuyên phải nhập viện để điều trị.

Ngày 22/8/2019, trong lúc làm thủ tục khám và điều trị tại Khoa Nội tim mạch - Lão học, ông Thanh sơ ý đánh rơi một chiếc ví đựng nhiều giấy tờ tùy thân cùng hơn 4 triệu đồng tích góp để chữa bệnh. Được sự giúp đỡ tìm kiếm của các nhân viên y tế thuộc Khoa Nội tim mạch - Lão học và tổ bảo vệ bệnh viện, chỉ vài giờ sau đó, ông Thanh đã nhận lại được chiếc ví cùng giấy tờ, tiền bạc mà mình đã đánh rơi trước đó từ tay anh Nguyễn Hồng Lập, nhân viên Tổ bảo vệ bệnh viện. Gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện đa khoa tỉnh, đặc biệt là anh Nguyễn Hồng Lập, ông Thanh ngỏ ý gửi anh Lập một món quà nhỏ để tỏ lòng biết ơn nhưng các anh kiên quyết không nhận. Anh Lập chỉ vui lòng nhận lời cảm ơn của ông và coi việc chăm sóc, giúp đỡ người bệnh, giữ vững an ninh trật tự là nghĩa vụ mà người bảo vệ như anh luôn ghi nhớ và tuân thủ.

Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị Đảm, là vợ của bệnh nhân Đào Duy Thanh, đang điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Bà Đảm xúc động cho biết: “Khi đưa chồng đến khám và điều trị tại Khoa Ung bướu, chồng tôi đã được các y bác sĩ, nhân viên bệnh viện quan tâm, chăm sóc và chữa trị kịp thời, chu đáo. Không những vậy, vừa qua tôi có đánh mất số tiền 1,9 triệu đồng nhưng may mắn được hộ lý Hoàng Thị Thu Hằng nhặt được và trao trả lại. Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang phải từng ngày, từng giờ lo lắng, chống chọi với bệnh tật như chúng tôi, số tiền trên là rất lớn. Hành động đẹp của hộ lý Hoàng Thị Thu Hằng khiến gia đình tôi rất cảm phục và biết ơn”.

Không chỉ ông Thanh, bà Đảm, từ năm 2018 đến nay, cán bộ, nhân viên, các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh đã nhặt được gần 42 triệu đồng tiền mặt do bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đánh rơi tại các khoa, phòng, khuôn viên bệnh viện cùng nhiều giấy tờ, tài sản có giá trị khác và đã tiến hành các thủ tục để xác minh, bàn giao cho người mất.

Bên cạnh hành động nhân văn “nhặt được của rơi, trả lại người mất”, y đức và tấm lòng của nhiều y bác sĩ, cán bộ, nhân viên Bệnh viện đa khoa tỉnh còn được thể hiện thông qua hành động hiến máu cứu người trong những thời điểm nguy cấp, giúp nhiều bệnh nhân vượt qua được cơn nguy kịch, giành lại sự sống. Mới đây, vào tháng 4/2020, khi COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến lượng máu dự trữ của ngành y tế nói chung và Bệnh viện đa khoa tỉnh nói riêng. Chị Hồ Thị L. (sinh năm 1980), trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa nhập viện trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán xuất huyết não, giảm tiểu cầu, được bác sĩ chỉ định lấy máu toàn phần và tiểu cầu khối để cấp cứu bệnh nhân. Trong khi đó, ngân hàng máu của bệnh viện không còn đủ để đáp ứng yêu cầu ngay lập tức. Nhận thấy tình thế cấp bách, chị Nguyễn Thị Đài Trang và chị Hoàng Phương, nhân viên Khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện đa khoa tỉnh đã không ngần ngại hiến những giọt máu của mình, đem đến sự sống cho người bệnh.

Những năm qua, ngoài việc tích cực trong công tác chuyên môn, hiến máu cứu người bệnh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh.Nhiều cán bộ, y sĩ, bác sĩ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là “kho máu sống” để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, để chủ động nguồn máu phục vụ người bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu với 70 thành viên tình nguyện tham gia. Ngân hàng máu sống hoạt động đã giúp bệnh viện khắc phục tình trạng nguồn máu dự trữ khan hiếm và trường hợp người bệnh cấp cứu không có người thân ở gần. Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm, ngoài việc huy động nhân viên trong ngành, các y bác sĩ, nhân viên y tế còn phối hợp, liên hệ với Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh, CLB máu hiếm để tìm người cho máu phù hợp, kịp thời cứu chữa người bệnh.

Với sự tận tâm, trách nhiệm của mình cùng nhiều nghĩa cử cao đẹp, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh đã góp phần thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, phục vụ người bệnh bằng cả chữ “tâm”, chữ “đức”; lấy người bệnh làm trung tâm trong điều trị và chăm sóc, coi sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu hướng đến của cơ sở cung cấp dịch vụ y tế.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Một việc làm bình dị mà cao quý

Trúc Phương |

Đã thành thông lệ, vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hằng năm, toàn thể cán bộ, đoàn thể cấp thôn, xã ở xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) lại triển khai công việc chăm sóc phần mộ liệt sĩ chưa biết tên đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã. Đây là hoạt động thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sau nhiều năm triển khai thực hiện, hoạt động này dần trở thành việc làm tri ân thường xuyên của mỗi cán bộ, người dân địa phương.

Những bóng hồng “2 giỏi” trên đất Vĩnh Linh

Nguyên Đồng |

Trong 29 cá nhân tiêu biểu vinh dự được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động và phong trào thi đua “Giỏi việc nước- đảm việc nhà” giai đoạn 2010- 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị tổ chức, có 2 đại diện đến từ “đất thép” Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Chàng trai mắc căn bệnh xương thuỷ tinh dùng đầu gối và xe lăn đi phượt

Phạm Đông - Thanh Huyền |

Từng trải qua hơn 150 lần gãy xương vì căn bệnh xương thủy tinh, anh Vũ Ngọc Anh vẫn rất lạc quan mặc dù đang sống từng ngày trên chiếc xe lăn. Cứ như vậy, anh đã đặt chân đến 42 tỉnh thành của Việt Nam và 10 quốc gia khác tại Đông Nam Á và châu Á.

Trưởng thôn tâm huyết với quê hương

Hiếu Giang |

Trong thành công chung của phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), trưởng thôn Nguyễn Văn Hiếu với sự nhiệt huyết và trách nhiệm của mình đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận.