Nhường nhà làm chốt chống dịch

Lâm Phương- Minh Hiển |

Thời gian qua, COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn quốc. Sự nguy hại của COVID-19 đã khiến nhiều người e ngại, tránh tiếp xúc, đặc biệt là các địa điểm như khu cách ly, chốt kiểm dịch… Vậy nhưng ở huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) có một người phụ nữ đã sẵn sàng nhường ngôi nhà của mình để làm chốt kiểm dịch. Đó là chị Trịnh Thị Nga, ở thôn Cu Tài 2, xã A Bung.

Giữa ngày hè nóng bức, chị Nga vẫn lầm lũi đi chợ mua thực phẩm tại xã Tà Rụt, cách nhà hơn 10 cây số. Không những nhường nhà cho chốt kiểm dịch, chị còn trực tiếp bám trụ tại điểm nóng, phục vụ nấu ăn cho các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Trước khi COVID-19 bùng phát, chị Nga làm nghề ươm và bán cây giống cho người dân trong vùng.

Khi nghe tin chính quyền cần tìm địa điểm đặt chốt kiểm dịch, chị suy nghĩ suốt đêm rồi hôm sau chủ động liên hệ với UBND xã nhường ngôi nhà của mình để lập chốt chống dịch. Từ đó, khu vườn ươm được dọn dẹp đi để làm nơi lấy mẫu. Chiếc xe tải của gia đình cũng được đưa đến nơi khác nhường sân để chốt làm việc.

Chốt kiểm dịch được dựng trên phần đất và một phần ngôi nhà chị Nga -Ảnh: QUANG DUY
Chốt kiểm dịch được dựng trên phần đất và một phần ngôi nhà chị Nga -Ảnh: QUANG DUY

Chị Nga cho biết: “Trong lúc dịch bệnh phức tạp, gia đình xin nhường cho chính quyền sử dụng ngôi nhà của chúng tôi, chỉ mong dịch nhanh được kiểm soát để bà con yên tâm đi lại, sản xuất”.

Trước đây, chốt kiểm dịch COVID-19 trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây được đặt tại ngã 3 xã A Ngo. Do tình hình mới, chốt được dời đến thôn Cu Tài 2, tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ban đầu tổ công tác dự định dựng lán trại tại một bãi đất trống bên đường, chuẩn bị bắt tay thực hiện thì được tin chị Nga nhường nhà khiến các thành viên của tổ rất vui.

Vậy là thay vì làm việc trong những căn nhà bạt dã chiến như trước đây thì nay tổ công tác đã được ở nhà bán kiên cố, lợp tôn chắc chắn, thoải mái, an toàn để làm nhiệm vụ lâu dài. Theo quyết định thành lập, tổ công tác có 39 thành viên gồm 24 cán bộ, chiến sĩ và 15 đoàn viên thanh niên xã được tăng cường. Nhưng với các thành viên chốt kiểm dịch, chị Nga chính là thành viên thứ 40, cũng là người chị cả chăm lo cho cả tổ.  Những bữa cơm ngon, canh ngọt của chị đã góp phần đảm bảo sức khỏe và tiếp thêm động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đại úy Nguyễn Ngọc Hiến, Tổ trưởng chốt kiểm dịch COVID-19 cho biết: “Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của chị Nga. Không những hỗ trợ về địa điểm lập chốt, chị còn hỗ trợ chúng tôi rất nhiều về mặt hậu cần. Tôi mong rằng những cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch cũng sẽ được Nhân dân thương yêu, đùm bọc”.

Xác định khu vực đặt chốt kiểm dịch COVID-19 là điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào. Vậy nhưng, chị Nga vẫn không nề hà, chịu khó sớm hôm làm tốt công tác hậu cần cho tổ công tác. Giữa tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều người tỏ thái độ bất hợp tác hay tránh tiếp xúc với các tổ kiểm dịch thì tấm lòng của chị Nga thật đáng quý.

Chị Nga tâm sự: “Ban đầu tôi cũng suy nghĩ rất nhiều, nhưng nếu ai cũng sợ thì ai sẽ là người đi trước chống dịch? Và nếu anh em cán bộ, chiến sĩ đang trực chốt họ cũng sợ thì ai sẽ bảo vệ cuộc sống của chúng ta? Vậy là gia đình chúng tôi quyết định nhường nhà cho các anh yên tâm chống dịch. Chúng tôi tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng dịch”.

Nhường nhà cho tổ công tác lập chốt chống dịch phần nào ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh của chị Nga. Song, tâm sự với chúng tôi, chị cho biết không hề phiền lòng bởi sự hy sinh của chị không thể so sánh được với những vất vả của cán bộ, chiến sĩ đang gồng mình chống dịch vì cộng đồng. Có thể đóng góp chút gì đó cho công tác phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn này là việc nên làm và đáng để tự hào.

Chủ tịch UBND xã A Bung Lê Quang Thạch cho biết: “Trong tình hình chống dịch cấp bách hiện nay, hành động nhường nhà làm chốt chống dịch của chị Nga thực sự là nguồn động viên vô cùng lớn đối với các thành viên chốt kiểm dịch nói riêng, cộng đồng nói chung. Lãnh đạo xã xin ghi nhận và biểu dương tinh thần vì cộng đồng của chị Nga, đồng thời sẽ khen thưởng đột xuất để cảm ơn và động viên tinh thần của chị”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dùng thẻ phóng viên mua trên mạng xã hội để qua mặt chốt kiểm soát

Hoàng Lâm |

Tiến hành kiểm tra, lái xe xuất trình 1 thẻ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị mang tên Trần Văn Hùng; không xuất trình được Giấy đi đường. Qua đấu tranh khai thác, lái xe khai nhận mua Thẻ phóng viên này trên mạng xã hội.

Đà Nẵng phạt 30 tháng tù với lái xe chống đối tại chốt kiểm dịch

PV |

Khi bị dừng xe kiểm tra giấy tờ tại chốt kiểm soát giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đối tượng Lưu Văn Chiến không chấp hành quy định mà còn điều khiển phương tiện bỏ chạy.

Nấu ăn miễn phí phục vụ các chốt chống dịch

Nguyên Đồng |

Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Chấp (Vĩnh Linh, Quảng Trị) Nguyễn Thị Lan Vân cho biết, từ trưa ngày 30/08/2021, chị em hội viên đã tổ chức nấu cơm trưa miễn phí cho lực lượng đang thực thi nhiệm vụ tại 4 chốt chặn vừa mới thành lập trên địa bàn.

Thái Bình: Bắt 2 nhân viên y tế nhận hối lộ để công nhân 'thông chốt'

PV |

Phạm Việt Cường và Vũ Thị Lan, cán bộ y tế huyện Hưng Hà, đã nhận hối lộ để các công nhân của Công ty TNHH Thiên Sơn và Công ty CP Tiên Hưng chưa xét nghiệm vẫn đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19.