Ông Nguyễn Bá Lợi - Tấm gương sáng trong xây dựng nông thôn mới

Anh Vũ |

Thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành là một trong hai địa phương đầu tiên của huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu mức 1 vào năm 2018 và mức 2 vào năm 2021 nhờ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đây cũng làm địa phương đi đầu trong chỉnh trang nông thôn, xây dựng các tuyến đường hoa, vườn mẫu, tạo cảnh quan, môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp…Thành quả đó có sự đóng góp từ những công việc cụ thể, thiết thực của ông Nguyễn Bá Lợi, năm nay 65 tuổi.

Là cán bộ công tác trong ngành giao thông, sau khi nghỉ hưu trở về địa phương, ông Lợi rất tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, từ khi Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cam Lộ phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, ông là người xông xáo, đi đầu trong việc tuyên truyền vận động người dân tham gia hiến đất, hiến cây mở rộng các tuyến đường trong thôn; đóng góp ngày công giải phóng mặt bằng, trồng hoa, cây cảnh, làm đẹp thôn xóm. Không riêng gì những ngày phát động cuối tuần, vào những ngày thường, người dân thôn Tân Xuân 1 luôn thấy hình ảnh ông Lợi bận bịu với việc cắt cỏ, tỉa cành cây xanh, tưới nước, chăm sóc những tuyến đường hoa xanh tốt, xem đó như công việc của gia đình mình.

Ông Nguyễn Bá Lợi đang chăm sóc tuyến đường hoa -Ảnh: ANH VŨ
Ông Nguyễn Bá Lợi đang chăm sóc tuyến đường hoa -Ảnh: ANH VŨ

Có dịp về thôn Tân Xuân 1 vào những ngày giữa tháng 6, dù đang trong thời điểm nắng nóng gay gắt nhất của mùa hè ở vùng đất Quảng Trị nhưng hầu như tuyến đường nào ở đây cũng phủ đầy cây xanh và rực rỡ sắc hoa. Để có được những con đường kiểu mẫu như ngày hôm nay là công lao của toàn thể cán bộ và Nhân dân trong thôn nhưng ông Lợi là người đã đóng góp một phần không nhỏ. Khi được hỏi tại sao lại bỏ nhiều công sức để chăm sóc các tuyến đường hoa ở khu dân cư, ông Lợi chia sẻ: “Làm sạch, đẹp cho thôn xóm, cho tập thể thì trong đó gia đình tôi cũng được thụ hưởng lợi ích từ cảnh quan, môi trường ấy mang lại. Mỗi lần đi qua những tuyến đường phủ đầy hoa, cây xanh hay cứ sáng sớm rồi chiều về thấy các cháu nhỏ, cụ già đi bộ, vui chơi dọc các tuyến đường này tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Đó là động lực để tôi và mọi người ở đây tiếp tục xây dựng thêm nhiều con đường kiểu mẫu hơn, để thôn Tân Xuân 1 thực sự là miền quê đáng sống”.

Không chỉ là tấm gương đi đầu trong phong trào chỉnh trang nông thôn, ông Lợi còn là người rất năng nổ trong việc huy động nguồn lực, kêu gọi con em xa quê, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của để giúp địa phương xây dựng các công trình, phần việc góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM. Trưởng thôn Tân Xuân 1 Trần Thị Phúc cho biết, ông Lợi là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết, nhiệt tình với công việc của thôn xóm, đặc biệt luôn đi đầu trong tất cả các phong trào ở địa phương, tạo nên nguồn động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để mọi người làm theo. Thấy những tuyến đường ông Lợi tự nguyện chăm sóc phát triển tốt, bốn mùa nở hoa, các xóm khác cũng phấn đấu cho bằng được, tạo động lực quyết tâm xây dựng thôn Tân Xuân 1 trở thành khu dân cư kiểu mẫu.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Các giải pháp để thúc đẩy du lịch nông thôn phát triển bền vững

Bảo Bình |

Phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025. 

Công an Quảng Trị với nhiệm vụ đỡ đầu xây dựng nông thôn mới

Diệu Thuý |

Sau hơn 1 năm triển khai, chương trình đỡ đầu xây dựng nông thôn mới tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) do Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện đã mang lại những kết quả tích cực.

22 sản phẩm đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị năm 2022

Thanh Trúc |

Ngày 30/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh lần thứ VI, năm 2022.

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Linh

Phương Nga |

Vĩnh Linh (Quảng Trị) là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Trị. Với hành trình hơn 1 thập kỷ, huyện Vĩnh Linh đã tạo dựng nên những dấu ấn phát triển, góp phần mang lại diện mạo mới cho bức tranh nông thôn. Tuy nhiên, để về đích huyện NTM theo lộ trình đặt ra, Vĩnh Linh vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.