Bánh dày - món bánh không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của đồng bào Mông

Lê Phú |

Bánh dày và hoạt động giã bánh dày là điều không thể thiếu trong các dịp lễ Tết của đồng bào dân tộc Mông ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đối với đồng bào Mông tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) chiếc bánh dày có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những ngày Tết cổ truyền. 

Những chiếc bánh dày không chỉ là sản phẩm dâng thờ cúng tổ tiên, mà còn thể hiện mong ước của bà con một năm mới no ấm, bình an và hạnh phúc.

Để có món bánh dày ngon như ý, cần chuẩn bị sẵn cối giã bánh.  Cối giã bánh dày của người Mông được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làm bằng các loại gỗ cứng và nặng; vừng rang sẵn và mấy lòng đỏ trứng gà đã được luộc chín để xoa tay và xoa các dụng cụ để nặn bánh không bị dính.

Trong ngày lễ Tết của người Mông, bánh dày còn là món ăn đãi khách, làm quà cho khách đến thăm nhà. Khi ăn, bánh thường nướng trên than hồng hoặc cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật rồi rán phồng thật thơm và hấp dẫn.

Hình ảnh giã bánh dày của dân tộc Mông, xã Pò Chài, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình: 
Phụ nữ chuẩn bị lá chuối đã hơ qua lửa và lau sạch.
Phụ nữ chuẩn bị lá chuối đã hơ qua lửa và lau sạch.
Gạo nếp phải chọn loại thơm và dẻo, tiếp đó ngâm gạo trong vòng một ngày
Gạo nếp phải chọn loại thơm và dẻo, tiếp đó ngâm gạo trong vòng một ngày
Đồ gạo, cần đun nhỏ và đều lửa, thời gian đồ khoảng một tiếng, để xôi được chín kỹ, cho thật mềm và dẻo.
Đồ gạo, cần đun nhỏ và đều lửa, thời gian đồ khoảng một tiếng, để xôi được chín kỹ, cho thật mềm và dẻo.
Ngay khi xôi chín, cho luôn ra cối để giã khi xôi còn đang nóng.
Ngay khi xôi chín, cho luôn ra cối để giã khi xôi còn đang nóng.
Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu.
Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu.
Khi xôi đã được giã nhuyễn, cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn bánh ngay, nếu để nguội thì không nặn được.
Khi xôi đã được giã nhuyễn, cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ nặn bánh ngay, nếu để nguội thì không nặn được.
3 chiếc bánh đầu tiên sẽ dành dâng lên bàn thờ để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên ông bà và trời đất đã phù hộ một năm may mắn, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.
3 chiếc bánh đầu tiên sẽ dành dâng lên bàn thờ để tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên ông bà và trời đất đã phù hộ một năm may mắn, mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Hơn 30 tỉnh thành công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 của học sinh, có địa phương 29 Tết mới nghỉ!

PV |

Dưới đây là thông tin chi tiết về lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đẩy mạnh khuyến mãi dịp giáp tết Nguyên đán

Trúc Phương |

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thời điểm này, nhiều cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã bổ sung thêm nhiều mặt hàng phục vụ thị trường Tết, với mẫu mã, giá cả phong phú, đa dạng. Nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cũng được triển khai, tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhằm kích cầu tiêu dùng, nâng cao sức mua cũng như doanh số bán ra trong dịp tết Nguyên đán.

Tết sớm ở Cù Bai

Phan Đăng |

Trong 2 ngày (ngày 10/1-11/1/2024), tại thôn Cù Bai, Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa và các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

'Tết làng Việt' 2024 tại Làng cổ Đường Lâm

Đinh Thuận |

Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm cho biết, Chương trình “Tết làng Việt” 2024 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 21/1 (tức từ ngày 10 - 11 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức với sự tham gia của các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện doanh nghiệp nước ngoài, sinh viên quốc tế trên địa bàn cùng các doanh nghiệp lữ hành...