Bánh ướt dẻo trắng mượt mà...

Thục Đan |

Chiều chiều, chay xe lên Kim Long ngắm dòng Hương xinh đẹp, tạt vào quán thưởng thức một dĩa bánh ướt thịt nướng thì còn gì tuyệt bằng.

Ở Huế nhiều nơi bán món bánh này, nhưng bánh ướt Kim Long là nổi tiếng và được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng nhất. Xa xa, thực khách đã bị hấp dẫn bởi một mùi thơm ngây ngất và quyến rũ. Thịt được nướng trên than hồng, nóng hôi hổi, vừa chín tới thì đem vào sử dụng ngay. Người bán sẽ đặt những miếng thịt giữa lá bánh, thêm rau sống, xà lách, dưa leo rồi cuộn lại, cẩn thận một chút để phần nhân bánh không bị lộ ra ngoài, chỉ thấp thoáng, ẩn hiện một màu vàng nâu, xanh xanh.

Bánh ướt thịt nướng có nhiều gia vị kèm theo
Bánh ướt thịt nướng có nhiều gia vị kèm theo

Bánh dùng kèm với nước mắm ngọt hay nước lèo beo béo đều rất hấp dẫn. Nước lèo là một loại “nước sốt” đặc trưng của Huế, có màu nâu vàng, hơi sền sệt, là sự kết hợp giữa bột mì, nước tương đậu nành, đậu phụng, hạt mè và một chút gia vị. Ai hảo cay thêm chút ớt tươi xắt nhỏ bánh càng thêm bắt vị.

Bánh đơn giản là một biến tấu của bánh ướt Huế, chỉ một dĩa bánh là đủ cho một bữa ăn dinh dưỡng, có tinh bột (bột gạo), chất đạm (thịt heo) và rau xanh. Bánh gồm hai phần: phần bánh ướt và phần thịt nướng. Bánh ướt được làm từ bột gạo truyền thống, dùng ngon nhất khi mới làm xong, còn ấm nóng, mỏng nhẹ nhưng vẫn có độ dai và săn chắc. Thịt đem nướng thường là thịt ba chỉ, sau khi được tẩm ướp với tỏi, đường, sả, nước mắm, dầu ăn… (thêm bớt tùy vào tay người làm) thì kẹp vào vỉ, nướng trên than. Thịt nướng khéo sẽ có màu vàng nâu, không bị cháy, hơi ướt nhẹ và “thơm nức mũi”. Nướng thịt là công đoạn phức tạp nhưng cũng thú vị nhất khi làm món ăn này.

Thường thì quán sẽ bán thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác như bún thịt nướng, bún mắm nêm, bánh ướt thịt heo… tha hồ cho thực khách lựa chọn. Không khí những hàng đồ nướng thì vẫn luôn như vậy, rộn ràng, tấp nập và ấm cúng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bánh ướt thịt nướng là loại bánh bình dân, chưa đến 25 ngàn một dĩa, ăn tầm tám, chín cái là no căng, dù miệng vẫn còn thòm thèm nhưng cái bụng không thể chứa thêm bởi nguyên liệu làm bánh đều khá khó tiêu.

Bánh ướt thịt nướng ăn bữa chính hay bữa lỡ đều được, bánh no lâu, dễ ăn lại dễ làm. Tuy không phải là món ăn nức tiếng xa gần, được nhiều bạn bè quốc tế nhớ mặt đặt tên như bún bò, bánh lọc, cơm hến, chè cung đình... nhưng bánh vẫn luôn có chỗ đứng đặc biệt trong lòng những người con xứ Huế. Nhà thơ Võ Quê từng có một bài thơ ca ngợi món bánh dân dã và “dễ thương” này:

“Kim Long tỏa khói chiều thơm

Thịt em nướng đã ướp hương đậm đà

Bánh ướt dẻo trắng mượt mà

Đón mừng thực khách gần xa xót lòng”.

(Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế)

Gần 1.000 ấn phẩm báo chí được trưng bày tại Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024

Minh Đức |

Sáng 2/2, tại thị trấn Hồ Xá, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với huyện Vĩnh Linh tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn - 2024 với chủ đề: “Mừng Đảng, mừng Xuân mừng quê hương đổi mới” và trưng bày, quảng bá các sản phẩm OCOP và các mặt hàng đặc trưng của huyện Vĩnh Linh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Trương Đức Minh Tứ; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Vĩnh Linh tham dự.

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán

Bảo Bình |

Tết Giáp Thìn năm 2024 đang đến gần, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao. 

Hội chợ ẩm thực Lào thúc đẩy du lịch và chi tiêu

Tổng hợp |

Hội chợ ẩm thực Lào đang diễn ra tại thủ đô Vientiane được kỳ vọng sẽ ghi nhận 6 tỷ kip giao dịch, từ ngày 23-27/1. Sự kiện mở từ 9h sáng đến 22h giờ tối tại Công viên Chao Anouvong ở bờ sông Mekong.

Kích cầu tiêu dùng và quảng bá quà tết từ các sản phẩm OCOP

Bảo Bình |

Bên cạnh những giỏ quà tết với mứt, trà, rượu như truyền thống, sự xuất hiện của các sản phẩm OCOP những năm gần đây đã góp phần làm phong phú thị trường quà tết.