“Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay” qua triển lãm ký họa

Trần Lê Lâm |

Triển lãm giới thiệu đến công chúng bức tranh sinh động về thành phố Đà Nẵng trong những ngày tháng lịch sử sau khi được giải phóng vào ngày 29/3/1975 và Đà Nẵng hôm nay.

Ngày  27/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc triển lãm ký họa “Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay.”

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 60 tranh ký họa, gồm 35 bức được sáng tác bởi cố họa sỹ Nguyễn Đức Hạnh trong thời gian từ tháng 4-9/1975 và 25 ký họa về Đà Nẵng hôm nay do sinh viên khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và các sinh viên nhóm “Đà Nẵng tôi” thực hiện.

Nhiều tác phẩm đã thu hút được sự quan tâm của người xem như “Đường Hùng Vương Đà Nẵng sau ngày giải phóng”; “Chợ Cồn”; “Nhìn sang núi Sơn Trà”; “Cảng Đà Nẵng”…

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, Triển lãm là hoạt động chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, hướng đến Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng bức tranh sinh động về thành phố Đà Nẵng trong những ngày tháng lịch sử sau khi được giải phóng vào ngày 29/3/1975 và Đà Nẵng hôm nay.

Đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Triển lãm mang đến cho công chúng sự xúc động đặc biệt và như sống lại trong ký ức về hình ảnh những con đường, góc phố, hàng cây, dòng sông, bến cảng… của 46 năm trước, bên cạnh đó là cái nhìn mới mẻ về Đà Nẵng hôm nay qua ký họa của các sinh viên kiến trúc đã và đang gắn bó với thành phố Đà Nẵng thân yêu.

[46 năm thống nhất đất nước: Triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương”]

Triển lãm góp phần nâng cao khả năng đối thoại rộng rãi và giúp công chúng yêu mến mỹ thuật hiểu rõ hơn về nghệ thuật tạo hình trong ký họa.

Cố họa sĩ Nguyễn Đức Hạnh (sinh năm 1940) là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, ông đã có nhiều tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm mỹ thuật ở khu vực miền Trung-Tây nguyên và triển lãm toàn quốc.

Trong sự nghiệp của mình, họa sỹ Nguyễn Đức Hạnh đã có mặt tại những điểm nóng của mặt trận Quảng Đà. Tay cọ tay súng, ông thâm nhập khắp các vùng A, vùng B huyện Đại Lộc, huyện Giằng (nay là huyện Nam Giang), Quế Sơn, Hiệp Đức, Trà My… để ký họa.

Hàng trăm bức trực họa, ký họa của ông là hàng trăm câu chuyện sống động về cuộc chiến đấu quyết liệt, vô cùng gian khổ, khó khăn, chịu nhiều hy sinh của quân và dân Quảng Nam-Đà Nẵng trong công cuộc giải phóng đất nước.

Các bức ký họa chân dung của ông không đơn thuần là ghi lại khoảnh khắc thần thái của con người trong một thời điểm, không gian mà còn lưu lại được chân dung những nhân chứng sống của lịch sử.

Ông được khen thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huy chương Giải phóng hạng Nhất.

Triển lãm ký họa “Đà Nẵng những ngày sau Giải phóng và hôm nay” sẽ diễn ra đến hết ngày 20/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đà Nẵng: Bắt giữ thêm 14 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Quốc Dũng |

Theo điều tra, từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, đường dây này đã đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia.

Du lịch Đà Nẵng đón khách dịp lễ 30.4-1.5, không quên phòng dịch COVID-19

Hữu Long |

Đà Nẵng dự kiến đón khoảng 130 nghìn lượt khách du lịch trong dịp lễ 30.4-1.5. Lượng khách lớn đến với Đà Nẵng sẽ giúp các doanh nghiệp lữ hành có thêm nguồn thu sau thời gian khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những mối lo bởi dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP.Đà Nẵng lần thứ VI-2021

Minh Đức |

Ngày 25/4/2021, tại TP.Đà Nẵng, Hội đồng hương Quảng Trị tại TP.Đà Nẵng và Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quảng Trị, Thánh Bào.TV-Kênh truyền thông đa phương tiện phối hợp tổ chức bế mạc Giải Bóng đá đồng hương Quảng Trị tại TP.Đà Nẵng lần thứ VI-2021 tranh Cup Đồng Hành Limousine.

Tour du lịch Đà Nẵng dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh

Thanh Mai |

Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, đây là dấu hiệu đáng mừng của ngành du lịch sau gần một năm ảm đạm do đại dịch Covid-19.