Hội thi chẻ đá đầu xuân ở Gio Linh

Trần Tuyền |

Ngày  30.1.2020, UBND xã Gio Hòa (Gio Linh, Quảng Trị) tổ chức hội thi chẻ đá viên mừng Xuân Canh Tý - 2020 với mục đích nâng cao tay nghề của các thợ chẻ đá trong địa phương và quảng bá sản phẩm đá viên Gio Hòa đến với du khách gần xa.

Hội thi chẻ đá viên năm nay quy tụ 5 đội thi, đến từ 2 thôn và 3 tổ sản xuất đá viên. Mỗi đội có 2 thợ chẻ đá với tay nghề cao, kĩ thuật điêu luyện.

Theo thể lệ, các đội thi sẽ có 1 giờ đồng hồ để chẻ hòn đá mồ côi lớn được chuẩn bị sẵn ra thành những viên đá thành phẩm với kích thước mỗi viên là 10 x 18 x 26 cm. Các viên đá chẻ phải vuông vức, đảm bảo đúng kích thước quy định.

 
 Các đội thi chẻ hòn đá mồ côi lớn thành những viên đá thành phẩm vuông vức - Ảnh: Trần Tuyền

Đội nào chẻ được nhiều viên đẹp, đúng kích thước thì sẽ thắng cuộc. Năm nay, giải Nhất thuộc về tổ sản xuất đá Thanh An. Hội thi thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách gần xa đến xem và cổ vũ.

 
 Năm nay, giải Nhất thuộc về tổ sản xuất đá Thanh An - Ảnh: Trần Tuyền

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hòa Tạ Văn Hòa cho biết: “Lễ hội chẻ đá viên được tổ chức đầu tiên vào năm 2013. Đây là hội thi được tổ chức thường niên. Nghề chẻ đá tại xã Gio Hòa có từ năm 1975, từ khi xã được thành lập. Đến nay, sản phẩm đá viên của xã Gio Hòa đã đến với nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Toàn xã có trên 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh đá viên, tạo việc làm ổn định cho khoảng 100 lao động với mức thu nhập bình quân 80-100 triệu đồng/người/năm”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Khe Sanh, miền hoa đẹp

Bích Liên |

Nhắc đến Khe Sanh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất lửa với nhiều di tích chiến tranh đã đi vào lịch sử, như một minh chứng cho mảnh đất chịu sự giày xéo khốc liệt của đạn bom, hoặc nghĩ đến một dải đất miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị với nhiều đồng bào dân tộc anh em sinh sống, hàng ngày hàng giờ đấu tranh với đói nghèo, lạc hậu... 

Đến chợ để mua “cái lộc đầu năm”

Thục Quyên |

Ngày 26.1.2020 (ngày mùng 2 Tết), trong lúc ở nhiều nơi, mọi người đang nô nức du xuân đón tết, hay tham gia những trò chơi, những lễ hội dân gian… thì ở chợ Đông Hà (Quảng Trị), mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng bà con nhân dân vẫn họp phiên chợ đầu năm. 

Đầu năm xuất ngoại buộc chỉ tay

Nguyễn Khánh |

Chùa Karol nằm ở cửa khẩu Densavan (Bản Densavan, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) là một điểm đến của du khách trong những ngày đầu xuân.

Miền Viên Thảo, "homestay" đầu tiên ở phố núi Khe Sanh

YMS |

Không cần đi đâu xa, ngay ở Khe Sanh (Hướng Hoá, Quảng Trị) cũng có một không gian để gặp mặt đầu xuân lý tưởng, đó là nông trang Miền Viên Thảo. 

Nét đẹp các lễ hội ngày Tết ở Hải Lăng

Đạo Thiện |

Đã thành thông lệ, vào những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới, vùng quê Hải Lăng (Quảng Trị) lại rộn ràng, tưng bừng với các lễ hội. 

"Kỳ hoa dị thảo" trên đỉnh Sa Mù

Hưng Thơ |

3 năm trở lại, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tôi đều tranh thủ lên Sa Mù ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), và lần nào cũng “mắt chữ a”, “mồm chữ o” trước sự đổi khác của nơi này. Trước, đến Sa Mù chỉ được thưởng ngoạn cảnh gió núi, mây đèo với những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì nay, ngay trên đỉnh đèo đã xuất hiện nhiều loại cây sang chảnh. 

Đâu là điểm đến của du lịch thế giới năm 2020?

Nguyễn Khiêm |

“Miền Trung đòn gánh cong hai đầu” câu hát của nhạc sỹ An Thuyên đã khiến tôi chiêm nghiệm về đất Quảng Bình nơi người Mẹ xứ Việt đặt đòn gánh lên để… cong vòng hai đầu nỗi nhớ. 

Cây mai trổ bông vàng ruộm bên Quốc lộ 9

Lê Vinh |

Những ngày giáp tết Canh Tý 2020 này, người đi đường trên QL 9 (đoạn qua thôn Bích Đông, Tân Thành, Hướng Hóa, Quảng Trị) đều trầm trồ, dừng lại xem cây mai trổ bông vàng rực cả một góc trời.