Huế vẫn đông khách và đang là điểm đến an toàn

Tường Minh - Thanh Chung |

Đến thời điểm này, Huế vẫn đông khách du lịch và vẫn là điểm đến an toàn. Trong khi Đà Nẵng đã ngừng đón khách để giãn cách xã hội. Hội An vẫn mở cửa đón khách nhưng lại rơi vào cảnh đìu hiu vắng vẻ...


Lượng khách đến Huế tăng mạnh

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh. Ví dụ khách lưu trú trong ngày 25.7 đạt 9.600 lượt. So với các ngày trước đó, lượng khách này tăng gần 50%. Qua ghi nhận trong sáng 27.7, khách đến Huế bằng đường bộ tiếp tục tăng. Đã rất lâu, Bến xe Nguyễn Hoàng mới hoạt động hết công suất như những ngày vừa qua. 
 
  Hội An đìu hiu sau khi Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19. Ảnh: Thanh Chung

Theo Sở Du lịch Thừa Thiên -Huế, lượng khách đến Huế tăng đột biến so với những ngày trước đó vì nhiều lý do. Trước hết là nhiều đơn vị lữ hành thay đổi lịch trình tour, thay vì đến Đà Nẵng nay chọn Huế.

Nhiều khách từ Đà Nẵng di chuyển ra và không di chuyển trở lại mà chọn lưu trú luôn ở Huế; cộng với khách tham quan ba địa phương Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam khi đáp máy bay xuống Huế tham quan đầu tiên, sau đó quyết định dừng lại luôn ở Huế và không di chuyển vào Đà Nẵng hay Quảng Nam như dự kiến.

Ông Lê Hữu Minh, Quyền Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên -Huế nhấn mạnh: “Hiện có tâm lý lo lắng từ một số du khách và cả các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh du lịch khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở hàng xóm Đà Nẵng. Tuy nhiên, Huế hiện tại đang rất an toàn, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. 

Ngày 25.7 tỉnh đã kích hoạt trở lại 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 và ngành du lịch cũng đã triển khai ngay các giải pháp phòng chống nghiêm ngặt như giai đoạn dịch bệnh trước đó". 

Cũng theo ông Minh, Sở Du lịch đã  đề nghị các cơ sở nghiêm túc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, gồm: Bộ tiêu chí về cơ sở lưu trú an toàn phòng chống dịch bệnh; Bộ tiêu chí về điểm tham quan du lịch/cơ sở dịch vụ du lịch an toàn phòng chống dịch bệnh; Bộ tiêu chí về doanh nghiệp lữ hành an toàn phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc khai báo y tế cho khách lưu trú. Tiến hành đo thân nhiệt, bố trí nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng không còn khách du lịch

Tại Đà Nẵng, theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố thì dự kiến đến chiều tối ngày 27.7, tất cả khách du lịch sẽ rời thành phố Đà Nẵng. Và cho đến thời điểm này, tất cả các du khách đến – đi khỏi Đà Nẵng trong dịp này đều an toàn. Trước đó, trung bình mỗi ngày thành phố Đà Nẵng đón khoảng 25.000 lượt khách.
 

Dịp này, chính quyền thành phố Thành phố Đà Nẵng đã có thư gửi đến du khách bày tỏ lời tri ân sâu sắc vì đã tiếp tục tin tưởng lựa chọn thành phố biển xinh Đà Nẵng làm điểm đến tham quan du lịch thời điểm này. “Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, du khách và cộng đồng xã hội. Những biện pháp cấp thiết đó ít nhiều khiến chuyến đi của quý khách không trọn vẹn hoặc làm cho kế hoạch du lịch sắp đến của quý khách không được như ý muốn. Chúng tôi thật sự lấy làm tiếc và rất mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ trước những bất tiện do dịch bệnh gây ra”, thư viết.

Hội A vắng lawjngm dù chính quyền địa phương vẫn mở cửa đón khách du lịch. Ảnh: Thanh Chung

Tại Quảng Nam, theo ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An thì Hội An hiện vắng vẻ, điều hiu sau khi Đà Nẵng công bố có ca nhiễm SARS-CoV-2. Các tour du lịch lữ hành đến nay đã hủy gần hết mặc dù chủ trương của thành phố quản lý chặt các lượng khách đến chứ chưa có chủ trương ngưng đón khách. 

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTT-Du lịch Quảng Nam cho biết: "Sau hàng loạt các biện pháp kích cầu du lịch, thu hút lượng khách nội địa đến với Quảng Nam nói chung và Hội An, Mỹ Sơn nói riêng phục hồi rất tốt lấy lại đà phát triển nhanh chóng đang rất phấn khởi. Thế nhưng trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi đã làm ảnh hưởng rất là xấu đến việc phát triển du lịch. 

Hiện tại, việc phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu, phòng chống dịch từ cộng đồng người dân và doanh nghiệp, du khách. Nếu dịch bệnh có sự thuyên giảm thì mới tiếp tục thực hiện các việc kích cầu du lịch trở lại. Chính quyền hướng dẫn doanh nghiệp và du khách vừa tham quan nhưng phải tuân thủ công tác phòng chống dịch. Đồng thời các hoạt động lễ hội cũng phải hủy để đảm bảo phòng chống dịch do ca dịch này bùng phát từ cộng đồng".

(Nguồn: Vivu247)

TAGS

Đà Nẵng: Độc đáo “Bức tranh quê” từ nghệ thuật sắp đặt nón

Trần Lê Lâm |

Ngày 24/7, chương trình Nghệ thuật sắp đặt nón với chủ đề “Bức tranh quê” mở cửa hoạt động phục vụ công chúng và du khách tại khuôn viên cầu sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Đầm sen kỳ lạ nở tới tận mùa Đông dưới chân núi Ngọa Long

M.Mai |

Thời điểm này, trong lúc hầu hết các đầm sen ở miền Bắc đã tàn thì có hồ sen ở dưới chân núi Ngọa Long (thuộc Hang Múa) vẫn bung nở rực rỡ. Được biết, hồ sen kỳ lạ này vẫn nở cho tới tận đầu Đông.

Lan tỏa bản sắc văn hóa người Thái bằng du lịch cộng đồng

Xuân Mai |

Tây Bắc được mệnh danh là xứ sở của những cô gái Thái đẹp. Đặc biệt, gần đây họ còn khẳng định được “quyền năng” cũng như ý thức được việc bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống riêng có.

Đề xuất mở "phố đèn đỏ" tại Đà Nẵng

Thanh Hải |

Tại tọa đàm "kích cầu du lịch Đà Nẵng- vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí về đêm" vừa được Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines và Cty CP Tập đoàn Sun World tổ chức mới đây (10.7), Phó Tổng giám đốc Cty CP Du lịch Việt Nam (VITOURS), ông Lê Tấn Thanh Tùng đã có đề xuất như vậy.