Khai quật gần 110 hiện vật khảo cổ tại Phú Thọ

PV |

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết, tại xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa, các cơ quan chuyên môn liên quan vừa khai quật gần 110 hiện vật khảo cổ từ thế kỷ 10-13 đến thế kỷ 19-20.

Theo báo cáo của Bảo tàng Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), địa điểm Ba Nền, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa là di tích kiến trúc Phật giáo có niên đại từ thời Lý vào khoảng thế kỷ 11-13 đến thời Nguyễn, thế kỷ 19-20, nằm ở độ cao 370 m so với mực nước biển.

Qua quá trình khai quật tại xã Xuân Áng, các đơn vị liên quan đã thu được gần 110 hiện vật. Trong đó, hiện vật chiếm số lượng nhiều nhất là vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí kiến trúc và đồ gốm sứ, sành, kim loại có niên đại trải dài từ khoảng thế kỷ 11-13 đến thế kỷ 19-20.

Qua quá trình khai quật tại xã Xuân Áng, các đơn vị liên quan đã thu được gần 110 hiện vật..(Nguồn: BTQ)
Qua quá trình khai quật tại xã Xuân Áng, các đơn vị liên quan đã thu được gần 110 hiện vật..(Nguồn: BTQ)

Theo ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ, với những đánh giá khoa học về giá trị của di tích, di vật, các tư liệu, hiện vật trong đợt khai quật lần này sẽ phục vụ tốt cho các nội dung nghiên cứu và trưng bày về di sản văn hóa thời Lý, Trần tại Bảo tàng Hùng Vương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đề nghị đơn vị thi công hoàn sớm chỉnh báo cáo kết quả khai quật để Sở đề nghị lên cấp có thẩm quyền tiến hành khoanh vùng di tích, nghiên cứu xem xét việc khôi phục công trình văn hóa và xếp hạng di tích .

Trước mắt, Bảo tàng Hùng Vương chịu trách nhiệm đánh dấu vị trí đã khai quật để giúp bảo vệ tránh những tác động của môi trường và việc phát triển kinh tế của địa phương.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2025/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Hùng Vương tỉnh Phú Thọ phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại địa điểm Ba Nền thuộc núi Ông, Khu 12, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa. Thời gian khai quật từ ngày 8/9 đến ngày 12/10, trên diện tích 100 m2.

(Nguồn: Ngày Nay)

Bán đấu giá hơn 300 cổ vật và tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam tại Pháp

PV |

Ngày 31/10, tại thủ đô Paris, nhà đấu giá Millon đã mở các phiên bán đấu giá trên 300 cổ vật và tác phẩm nghệ thuật có nguồn gốc xuất xứ từ Việt Nam, hoặc liên quan đến Việt Nam.

Kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị

Hà Trang |

Ngày 31/10, Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập công ty. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng dự lễ kỷ niệm.

Làng cổ có ba di tích

Phạm Xuân Dũng |

Làng cổ Kim Đâu, Cam Lộ (Quảng Trị) thật đặc biệt khi có đến ba di tích được Nhà nước công nhận, gồm tháp Chăm Kim Đâu, giếng đá Kim Đâu và đền thờ bà Chúa Ngọc được dân gian đồng hóa thành Huyền Trân Công Chúa, chưa kể chùa làng Kim Sơn đang được đề nghị xem xét công nhận là di tích. Có thể nói làng quê có cả một gia sản văn hóa tinh thần là quần thể di tích như vậy thật đáng ngưỡng vọng.

“Cổng trường chải mái tóc xưa” - một hoài niệm đẹp!

Trang Thùy |

“Cổng trường chải mái tóc xưa” là ấn phẩm nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập trường Nguyễn Hoàng của nhà thơ Võ Quê. Là món quà tặng quý thầy cô, đồng môn nên ông đã dành sự trân trọng, nâng niu trìu mến đối với ngôi trường cũ của mình.