Khảo sát xây dựng Cột mốc A11 tại đảo Cồn Cỏ

Tiến Nhất - Phan Vĩnh |

Ngày 26/9/2020, đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại huyện đảo Cồn Cỏ.

Cùng đi về phía tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh  Quảng Trị Hà Sỹ Đồng.
 
 Đoàn công tác khảo sát vị  trí thực địa tại đảo Cồn Cỏ
 
Trong những năm gần đây, cơ cấu kinh tế tại huyện đảo Cồn Cỏ đã định hình và phát triển đúng hướng. Du lịch, dịch vụ có mức tăng trưởng cao, từ năm 2017 đến nay đã thu hút trên 14.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 14,6 tỉ đồng. Các dự án, mô hình phát triển sản xuất được quan tâm xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng. Huyện hiện có 19 hộ dân với 76 nhân khẩu. Lực lượng vũ trang huyện được xây dựng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các lực lượng trên đảo làm tốt công tác phối hợp theo quy định để luôn làm chủ tình hình trên đảo, trên không, trên biển...
 
 
Đến thăm một số điểm du lịch và có tiềm năng khai thác du lịch trên địa bàn huyện đảo, đồng thời, khảo sát và lắng nghe phương án xây dựng Cột mốc A11. Công trình xây dựng cột mốc A11 mang ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia trên biển, chính vì vậy, chính quyền và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung rất mong Bộ Ngoại giao xem xét các phương án hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.Tại chuyến làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao sự phát triển của huyện đảo Cồn Cỏ trong những năm trở lại đây. Đồng thời cho rằng, những kết quả này sẽ tạo động lực cơ bản để Cồn Cỏ bứt phá đi lên trong những năm tới cũng như đóng góp quan trọng hơn vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.
 
 Dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cùng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Cồn Cỏ.
Đối với công trình xây dựng cột mốc A11, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định sẽ trình Bộ trưởng Bộ Ngoại giao xem xét phương án hỗ trợ địa phương, qua đó sẽ góp phần tuyên truyền về lịch sử, chủ quyền biên giới của Việt Nam trên biển.
 

Trong chương trình công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đã trao quà tặng cho quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ để động viên cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân trên đảo nỗ lực, gắn bó và quyết tâm xây dựng đảo tiền tiêu ngày càng phát triển.

TAGS

Đa dạng hóa các nguồn cung cấp điện cho đảo Cồn Cỏ

Văn Cần - Trường Nhật |

Nằm ở cửa ngõ Vịnh Bắc Bộ, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, quốc phòng của tỉnh Quảng Trị. Với tầm quan trọng ấy, nhiều năm qua tỉnh Quảng Trị ưu tiên dành nhiều nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng tương xứng với vị trí của hòn đảo tiền tiêu này. Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, tự chủ nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo thông tin - viễn thông, một trong những yếu tố được lãnh đạo tỉnh và Công ty Điện lực Quảng Trị quan tâm là điện khí hóa đảo Cồn Cỏ và đây là một trong những dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị.

Phát hiện và đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Cồn Cỏ

Phan Vĩnh |

Tối 25/8, Đồn Biên phòng Cồn Cỏ (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và đẩy đuổi một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Tấm lòng văn nghệ sĩ với đảo Cồn Cỏ anh hùng

Nguyễn Văn Dùng |

Từ 11 giờ ngày 8/8/1959, khi lá cờ đỏ sao vàng lần đầu được cắm lên đảo Cồn Cỏ, khẳng định chủ quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam thì trong hành trang tinh thần của cán bộ, chiến sĩ ra đảo Cồn Cỏ cũng mang dấu ấn thân thương của các văn nghệ sĩ từ trung ương đến địa phương. Và trong sâu thẳm trái tim mình, đội ngũ văn nghệ sĩ đã luôn đồng hành với Cồn Cỏ, hướng về Cồn Cỏ, coi đó là nghĩa vụ thiêng liêng, là trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với hòn đảo nhỏ anh hùng.