Lễ hội Bạch Đằng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

PV |

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định công bố "Lễ hội truyền thống Bạch Đằng" (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội Bạch Đằng được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng 3 (âm lịch) hằng năm (được gọi là ngày giỗ trận Bạch Đằng), nhằm tri ân các vị anh hùng trên dòng Bạch Đằng giang lịch sử tròng những năm 938 và năm 1288.

Không gian lễ hội diễn ra tại quần thể Khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng với các điểm chính là đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang.

Lễ hội truyền thống Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).
Lễ hội truyền thống Bạch Đằng (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Theo Quyết định của Bộ VHTT&DL, Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

* Cùng với đó, Bộ VHTT&DL cũng xếp hạng quốc gia đối với di tích lịch sử Hồ Mạch (phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên), tỉnh Quảng Ninh.

Di tích lịch sử Hồ Mạch là điểm khởi đầu của các xã đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, có ý nghĩa mở đầu một cuộc chinh phục biển cả và các bãi triều, nơi hình thành truyền thống khai hoang, lấn biển dựng xây vùng kinh tế mới của con cháu các vị Tiên Công.

Hồ Mạch nằm ở khu Thượng Đồng, phường Yên Hải, thị xã Quảng Yên. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

(Nguồn: Chính phủ)

TAGS

Bảo tồn và phát huy lễ hội dân tộc Vân Kiều, Pa Cô phục vụ phát triển du lịch

Hồ Phương |

Lễ hội của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô miền Tây Quảng Trị, cho đến nay hầu hết vẫn giữ được những nét truyền thống đặc sắc. Chính điều đó đã tạo nên một sức hút lớn đối với du khách.

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, độc lập, thống nhất

Tú Linh |

Nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, xây dựng Quảng Trị trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, kích cầu du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Trị đã được Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị HOÀNG NAM để bạn đọc hiểu rõ hơn về lễ hội này.

Cồng chiêng trong các lễ hội miền Tây Quảng Trị

Bảo Linh |

Cồng chiêng là một loại hình văn hóa mang tính đặc trưng vùng miền của đồng bào dân tộc huyện Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

PV |

Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.