Thanh niên kiều bào trải nghiệm mặc áo dài truyền thống

PV |

Sau 11 ngày bắt đầu hành trình khám phá quê hương, thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Chương trình Trại hè Việt Nam 2023, có mặt tại Thừa Thiên - Huế trong 2 ngày 29 - 30/7. Tại đây, các kiều bào trẻ đã được trải nghiệm mặc áo dài truyền thống, đội mấn và du ngoạn khung cảnh nên thơ xứ Huế, ghé thăm một số di tích nổi tiếng như: Lăng Khải Định, Lăng Tự Đức, Chùa Thiên Mụ và Đại Nội Huế.

Đặt chân đến Đại Nội Huế, các kiều bào trẻ được hướng dẫn viên chia sẻ nhiều kiến thức lý thú về kiến trúc công trình cung cấm thời vua chúa nhà Nguyễn cũng như lịch sử đất nước dưới triều đại xưa. Với tà áo dài ngũ thân đặc trưng của triều Nguyễn, nhiều em không quên lưu giữ những hình ảnh đẹp bên cổng thành Ngọ Môn, Điện Thái Hòa… Những trải nghiệm thực tế này giúp các kiều bào trẻ thêm hiểu, yêu thương gắn bó với quê hương, đất nước Việt Nam nói chung và về "Kinh đô thần bí” Huế nói riêng.

120 thanh thiếu niên, sinh viên, kiều bào đang sinh sống, học tập tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Trại hè Việt Nam 2023 tại vùng đất Cố đô Huế.
120 thanh thiếu niên, sinh viên, kiều bào đang sinh sống, học tập tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Trại hè Việt Nam 2023 tại vùng đất Cố đô Huế.

Mang theo niềm hạnh phúc và tự hào khi được đại diện cho cộng đồng người Việt tại Malaysia, bạn Lê Nguyễn Tùng Chi (19 tuổi) chia sẻ niềm vui về chuyến tham quan Cố đô Huế đặc biệt lần này khi được đồng hành, giao lưu, chia sẻ những suy nghĩ cùng các bạn Việt kiều khác. Qua chuyến tham quan, Tùng Chi biết thêm và trải nghiệm nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, chứa đựng dấu ấn lịch sử của vùng đất Thừa Thiên - Huế như Đại Nội Huế với lối kiến trúc hết sức kỳ công, đẹp mắt.

"Được chụp ảnh mặc áo dài hôm nay sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ, đầy tự hào đối với em. Sau khi kết thúc chương trình Trại hè Việt Nam 2023, em muốn được đóng góp sức mình cho quê hương Việt Nam. Trở lại Malaysia, em sẽ chia sẻ những hình ảnh của mình về đất nước Việt Nam cũng như lan tỏa nét văn hóa, lịch sử, ẩm thực của quê hương đến các bạn bè tại trường đại học" - Tùng Chi bộc bạch.

Đặt chân đến Huế đã 2 lần nhưng sự trở lại lần này lại gây cho bạn Khamphoun Somvixay (Việt kiều trẻ tại Lào) nhiều ấn tượng bởi được mặc áo dài truyền thống, thưởng thức món bún bò Huế, chè Cung đình. Đặc biệt, qua các buổi giao lưu với các bạn bè đồng trang lứa tại Huế, Khamphoun Somvixay học được nhiều từ vựng mới, trau dồi thêm vốn từ tiếng Việt của mình.

Khamphoun Somvixay vui mừng cho biết, bản thân đã chụp rất nhiều ảnh đẹp và háo hức đăng tải chúng để giới thiệu các bạn bè muôn nơi được biết đến một Cố đô Huế cổ kính, xinh đẹp, đáng trải nghiệm.

Mảnh đất Cố đô Huế nhiều năm được lựa chọn là một trong những điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa đối với các kiều bào trẻ trong hành trình Trại hè Việt Nam. Sự phát triển của vùng đất này không chỉ cho các bạn trẻ thấy được sự giàu đẹp, phát triển năng động, con người thân thiện của "Kinh đô thần bí” Huế mà còn mang lại những ý tưởng, cảm hứng để các bạn cùng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các hoạt động giới thiệu về văn hóa của dân tộc mình.

Trại hè Việt Nam 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai" do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức; với sự tham gia của 120 thanh thiếu niên, sinh viên kiều bào đang sinh sống, học tập tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau 18 lần tổ chức, chương trình thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia.

(Nguồn: Ngày Nay)

Bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống Việt Nam

PV |

Ngày 4/3, Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Nét đẹp Áo dài Việt – Bảo tồn và Phát triển” nhằm tìm ra những giải pháp bảo tồn và phát triển áo dài Việt Nam. Đây là 1 trong những hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP Hồ Chí Minh lần thứ 9, năm 2023.

Nhiều hoạt động tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam

Bình An |

Từ bao đời nay, chiếc áo dài đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Tà áo dài thướt tha là biểu tượng về vẻ đẹp thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua thời gian, chiếc áo dài Việt Nam đã được hoàn thiện để trở nên sang trọng, tinh tế, uyển chuyển, gợi cảm, kín đáo mà không một trang phục nào sánh được.

Duyên dáng áo dài ngày xuân

Bảo Bình |

Đi lễ chùa, đi chúc Tết, du xuân đầu năm mới... áo dài ngày càng được nhiều người lựa chọn như một trang phục không thể thiếu trong dịp tết Nguyên đán. Xu hướng mặc áo dài trong dịp Tết hiện nay ngày càng được ưa chuộng, thể hiện sự tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc, đồng thời góp phần lưu giữ hồn Tết Việt xưa và nay.

Phát huy giá trị Áo dài Nhà Nguyễn trong đời sống đương đại

PV |

Ngày 22/12, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát huy giá trị Áo dài Nhà Nguyễn trong đời sống đương đại – Xây dựng Huế trở thành Kinh đô Áo dài Việt Nam”.