Cô đã học được rất nhiều từ các em

Dương Thu Trang |

Học trò có đứa nửa đêm còn nhắn tin: "Cô ơi, em đang kẹt ở cửa khẩu nè, không biết mấy ngày nữa mới được về với vợ con. Nghề lái xe vất vả quá cô ơi!." Cô nhẹ nhàng động viên: "Hãy cố lên, cái giá của hạnh phúc luôn phải đánh đổi bằng những khó khăn và thử thách, cô tin là em sẽ vượt qua".

Học trò có đứa gọi điện hoài cô không bắt máy, nhắn tin trách móc:

- Cô quên em rồi sao?

Cô vội vàng gọi lại xin lỗi:

- Cô nhiều việc quá không để ý.

Trò bảo:

- Khi nào cô rảnh đi ăn với em nhé, nhưng phải đợi em có lương cái đã.

- Cô mời không được sao?

- Không cô phải để em mời chơ...

Học trò có đứa chạy đến nhà cô rồi gục đầu mà khóc: "Cô ơi, cuộc sống hôn nhân của em ngột ngạt quá, chắc em bỏ cuộc mất thôi". Ngồi bên em hàng giờ nghe em kể về mối tình của mình, về những khó khăn mà em đang đối mặt... Cô không biết nói gì ngoài việc nắm chặt lấy tay em để truyền thêm sức mạnh. Chẳng bấy lâu em báo tin mừng đã mang thai, rồi sinh con và luôn đăng những tấm hình và trạng thái “happy” trên FB, cô thấy tạm an lòng.
 

Học trò có đứa đi học xa, dịp hè dịp Tết lại chạy ùa đến thăm cô, tíu tít không ngừng, có đứa còn dẫn theo bạn trai, bạn gái để ra mắt cô. Chẳng mấy chốc cô lên chức bà nội, bà ngoại nhỉ.

Học trò có đứa bay từ Sài Gòn về quê 2 ngày làm hộ chiếu, hẹn cô cà phê tíu tít khoe: "Cô ơi, em về làm hộ chiếu đi Malay. May mắn em được lọt top 20 sinh viên Việt Nam tham gia Diễn đàn sinh viên ASEAN 2019". Cô vui như thể mình cũng được tham gia vậy đó.

Học trò có đứa nhắn tin báo: "Cô ơi, em sắp về nghỉ hè rồi. Cô sắp xếp đi chơi với tụi em nhé, em còn nợ cô mấy cuốn sách chưa trả nữa. Cô chỉ mong được gặp các em chứ cô cho mượn sách gì cũng không còn nhớ nữa.

Học trò có đứa đi du học, lần nào về nước cũng chạy vội về thăm cô, kể cho cô nghe đủ chuyện không đầu không cuối, kể về cả những bí mật thời đi học còn giấu cô cho đến tận bây giờ.

Học trò có đứa vui mừng báo tin: "Cô ơi, em đỗ vào trường chuyên rồi, vui quá cô ơi. Lớp mình đậu đông lắm. 100% đỗ vào cấp 3 Đông Hà rồi. Lập Team quẩy cô hè."

Hôm nay nhận lớp mới, sau buổi khai giảng khóa hè, giờ sinh hoạt, cô hướng dẫn các con về nội quy của trường mới, lớp mới, nhắc nhở các con về quy tắc ứng xử và kế hoạch hoạt động trong học kỳ hè. Cuối buổi cô muốn lắng nghe ý kiến của học sinh, một em nhanh nhảu giơ tay phát biểu: "Thưa cô, cô ăn sáng chưa cô?". Nhìn đồng hồ cũng hơn 9h sáng, chợt nhớ ra là mình chưa ăn thật. Tự nhiên thấy ấm lòng đến lạ.

Thế đó, cô theo nghề đã bước sang năm thứ 12, trải qua biết bao nhiêu buồn vui, hạnh phúc, trải qua bao thăng trầm biến cố. Có những lúc mệt mỏi tưởng chừng như có thể buông xuôi tất cả, từ bỏ tất cả. Nhưng rồi hình ảnh những gương mặt thiên thần của các em, những kỷ niệm của biết bao tháng năm gắn bó khiến cô như có thêm động lực để bước tiếp, sẵn sàng vượt qua những thử thách để cùng các em bước đi trên con đường đến ngày vinh quang.

Cô biết ơn những thế hệ học trò đã đi qua cuộc đời làm nghề giáo của cô, không chỉ cô là người đem đến cho các em những bài học mà chính nhờ có các em, cô đã học được biết bao bài học quý giá về tình yêu thương, sẻ chia và niềm tin trong cuộc sống...
 

Steve Jobs đã từng nói: "Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm”.

Và cô đã tìm được.

TAGS

Chung tay bảo vệ rừng cọ dầu trong lòng phố

Cáp Xuân Tú |

Nông trường cọ dầu xưa để lại cho Đông Hà (Quảng Trị) một cánh rừng cọ tuyệt đẹp mà không một nơi trên Việt Nam có được.

Giọt mồ hôi xuống cát bỏng

Yên Mã Sơn |

Nhiều đêm con thức giấc bởi một lời ru. Tiếng ru của một thiếu phụ bên lưng nhà vừa sinh con sao mà buồn man mác! Lời ru theo gió cứ ùa vào căn phòng như dìu con về với tuổi thơ trong những ngày có mẹ.

Trong “nguy” có “cơ”!

Lê Đức Dục |

Thời sự của hơn một tháng qua là chuyện COVID-2019 khiến bất cứ ai quan tâm đến chuyện này không thể không bắt đầu ngày mới bằng những con số thống kê vô hồn mà đau đớn về số ca nhiễm, số người tử vong…

Uống rượu bắt tay- một thói quen bẩn

Vũ Mạnh Cường |

Phải khẳng định ngay và luôn: đây là phong tục rất mất vệ sinh.