Họp... với bệnh nhân

YÊN MÃ SƠN |

Tưởng chừng những “thói hư tật xấu”, những yếu kém thường… dành cho tuyến huyện, tuyến xã nhưng chiều nay ghi nhận hoạt động này thì chúng tôi đã “vỡ òa”, sáng mắt ra.

Mấy hôm nay dư luận đang rất không hài lòng về sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra ở một bệnh viện lớn của đất nước – bệnh nhân gãy đốt sống lưng nhưng bị “đè” ra… khoan cẳng chân để xuyên đinh. Có người bảo chuyện này “nên” xảy ra ở các trung tâm y  tế tuyến huyện, vùng sâu vùng xa thì… hay hơn.

Tưởng chừng những “thói hư tật xấu”, những yếu kém thường… dành cho tuyến huyện, tuyến xã nhưng chiều nay ghi nhận hoạt động này thì chúng tôi đã “vỡ òa”, sáng mắt ra.

Đó là chuyện ở Trung tâm Y tế huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Một trong những huyện miền núi khó khăn nằm ở một trong những tỉnh nghèo nhất nước nhưng lại có cách làm hay, mới đáng phải hoan nghênh, chia sẻ.

Chuyện là thế này. Chị Lê ở thị trấn Lao Bảo về Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chăm người nhà ốm. Lúc 14h30 chị nghe bác sỹ thông báo mời người nhà hoặc bệnh nhân vào phòng để… dự họp. Cuộc họp tổ chức theo từng khoa. Bác sỹ Trưởng khoa hoặc Phó khoa chủ trì để lấy ý kiến của bệnh nhân về các vấn đề như các bác sỹ ở đây chăm sóc như thế nào? Phát thuốc có đủ không? Chăn mền, giường chiếu có sạch sẽ không? Phòng bệnh nhân, nhà vệ sinh có đảm bảo vệ sinh…  Tất cả được các bác sỹ hỏi bằng lời lẽ rất chân tình, thân thiện.


 
 Cuộc họp thân thiện, cởi mở giữa các Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và bệnh nhân

Những cuộc họp như thế này thường diễn ra vào ngày thứ 5 hàng tuần.

Mục đích của công việc tưởng chừng như giản đơn này là nâng cao chất lượng dịch vụ sau khi nhận được các phản hồi từ bệnh nhân và người nhà. Nhưng lớn hơn thế, nó đã biến bệnh nhân thành người được chăm sóc đặc biệt, được tôn trọng, được quan tâm, được phục vụ với cung cách “khách hàng là thượng đế”.

Chị Lê đã xúc động chia sẻ: “Với cách làm này thì làm sao mọi thứ không tốt lên được. Mình thực sự thấy rất vui mừng với cách làm việc của đội ngũ y bác sỹ của huyện nhà. Những cái hay cái đẹp như thế này tiếc gì một lời khen và động viên, chia sẻ…”

Với cách làm này, phải chăng yếu tố nhân văn, trách nhiệm, bác ái luôn quyết định sự thành công, tiếng tốt trong mọi lĩnh vực.

Loạt bài của Báo Lao Động đạt giải A giải Báo chí tỉnh Quảng Trị

QUANGTRI74.VN |

Loạt 5 bài “Lửa cháy” dưới chân núi Panouh” đăng trên Báo Lao Động đã được Ban tổ chức Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần II trao giải A.

Tốt, may là chưa... cụt!

LÊ PHI LONG |

Khoan rồi à? Què chân chưa? Ồ, may, may mà chưa cụt. Nghe mà tức phát điên khi nói đến chuyện nhầm bệnh nhân ở một trong những bệnh viện hàng đầu nước Nam; còn chuyện 3 cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thì lại zui: may, đã khởi tố. Nhưng có người chắc cũng không may vì Bộ Xây dựng đã lập đoàn mới để thay đoàn đã bị tóm, kịch hay sắp bắt đầu; cha GĐ Sở GDĐT Sơn La và nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân thì thật sự là không may vì đã bị "sờ gáy"; đến giờ cơm, mọi người đừng nói đến chuyện cha Phó Ban ATTP ở thành phố đáng sống mà phát ói vì câu nói "giun, sán nấu rồi ăn không sao cả". Hôm nay tức quá!

Em ơi, anh có bầu...

LÊ PHI LONG |

Ối em ơi, mua thuốc tránh thai kẻo anh có bầu. Điên à? Điên đâu mà điên vì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Bệnh viện Chợ Rẫy mà còn xin lỗi vì lộn, khoan nhầm cẳng chân trong khi bệnh nhân gãy đốt sống ngực cơ mà; nhưng mấy anh chị thanh tra Bộ Xây dựng bị tóm không phải lộn đâu nhé, số tiền cụ thể chưa công bố cụ thể, lúc thì vài tỷ, lúc thì vài trăm chai; chuyện Giang 36 ở Đồng Nai hay anh thiếu úy biên phòng rút súng bắn 3 người ở Long An cho thấy mọi chuyện đều có thể xảy ra; còn lời khuyên về chiếc giày cao gót của bà chị BMW như là lời cảnh tỉnh không bao giờ là muộn màng; nhưng sướng quá, các mẹ đừng úp facebook kêu sướng như các mẹ khác khoe điểm con mà họ cười cho nhé. Còn em đi uống thuốc tránh thai đây... Bla, bla, bla...

Phụ mẫu chi dân

Lâm Chí Dũng (Nguồn: FB Lam Chi Dung) |

Không ai là phụ mẫu của dân cả. Và ngay cả phụ mẫu cũng không thể độc quyền chân lý.