Làm sao để Tết vui chứ không là gánh nặng?

P.V |

Tết có phải là gánh nặng đối với chúng ta hay không? Tết chỉ diễn ra “dăm ba ngày” nhưng phải chuẩn bị nó với một khoảng thời gian dài. Nó có khiến cho mỗi con người đi qua tết cảm thấy “hao tâm tổn sức” hay vẫn là món quá thi vị, đáng trân trọng mà cuộc sống ban tặng?

 Xanh Ewec nhận được những tâm sự của các nhà báo, nhà giáo... về trăn trở này: Để tết không là gánh nặng. Và trong ý nghĩ của nhiều người, sự giản lược, đơn giản hoá tết cả trong địa hạt tinh thần và vật chất là cái nên làm, phải làm trước biến thiên của cuộc sống.
 
 Tết đè nặng lên vai người phụ nữ? Ảnh: Yên Mã Sơn

Xanh Ewec xin ghi lại những ý kiến nên có một cái tết giản đơn nhưng đầm ấm. Điều đó ít nhiều đỡ đi gánh nặng trên vai những người phụ nữ, người nghèo hay những người đón tết như một sự khiên cưỡng:

Dũng Đỉn: Tôi đã tùy mình như vậy vài năm rồi . Đoàn viên vui vẻ, lễ tết gia tiên đủ lệ bộ, không sơ sài, đủ món cổ truyền nhưng ít cỗ vừa ăn. Tất niên làm sớm một chút, giao thừa tế trời đất, mùng một lễ gia tiên, còn hóa vàng vào chủ nhật gần nhất. Nhẹ nhõm và vui vẻ như thường, trong suy nghĩ không câu nệ chuyện này khác, chỉ thuận lòng mình.

Hoài Thắm Trần: Đúng thế. Cái thói hơn thua nhau trong ngày Tết làm Tết nặng nề thêm.
 
 Tết có phải là gánh nặng của người nghèo? Ảnh: Nông Văn Dân

Lê Vĩnh Thịnh: Nhiều người nghĩ và thực hiện như thế thì đúng là nhẹ nhàng thiệt. Tôi thì cũng hướng tới và được 1 phần thôi: 1 dịp để tổng vệ sinh nhà cửa, thêm vài cây hoa cho không khí. Hương khói tổ tiên, lấy nồi bánh làm trung tâm để sum vầy, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, tranh thủ nghỉ ngơi. Mừng thọ những người cao tuổi và chào mừng những thành viên mới. Món thăm thú lì xì thì không ép buộc qua lại và không chú tâm tới. Ngoài thời gian trực, đi làm, thăm tết còn dành cho mình được 1 vài buổi đọc sách, ngẫm lại mình hoặc câu cá, vãn cảnh nơi thanh tịnh. Âu cũng là 1 dịp nghỉ ngơi nên không nặng nề dù cũng phải kích cầu hơi lớn hơn bình thường.

Trần Thị Thanh Thúy: Tôi luôn mong chờ Tết, với tôi và gia đình tôi tết luôn vui khoẻ nhẹ nhàng, mong Tết 2021.

Lê Kim Chí: Đồng tình với cách nghĩ của tác giả, cũng là người miền Trung nhưng sống ở miền Nam, Tết chỉ lo các nghi thức cúng tổ tiên, anh chị em và con cháu họp mặt ngày 01.  Thời gian còn lại chủ yếu là đi du lịch nên cảm thấy cái tết nhẹ nhàng hơn.
 
 "Hưởng thụ Tết" bằng cách đi du lịch là một cách làm nhiều người lựa chọn. Ảnh: Nông Văn Dân

Nguyen Khac Phuoc: Rất đồng tình. Tôi ở Đà Nẵng chỉ có 1 bà chị họ, năm nào cũng đến thăm chị, còn bạn bè thì hẹn nhau ở quán, nói chuyện tào lao đã đời rồi ai về nhà nấy. Chẳng mấy khi có ai đến thăm tui trước nếu tui không đến thăm họ trước, hóa ra mình đến thăm họ khiến họ phải đi đáp lễ, vậy là mình đã làm phiền họ. Nên mấy năm nay tôi chỉ đến thăm người ốm nặng.

Hương Hạnh: Đúng, đúng quá. Phải làm cho tết vui vẻ, nhẹ nhàng và ấm cúng, nên ai cũng tự đổi mới!

Nguyễn Thu Nguyệt: Quan điểm của nhà báo tác giả quá hay. Ai cũng nghĩ vậy thì việc đón Tết, nghỉ Tết, hưởng thụ không khí Tết sẽ tốt hơn.

Nguyễn Quyên: 30 tết ra đường nhìn hoa nở đầy hai bên lề đường, nhìn những khuôn mặt buồn rười rượi của những người bán hoa mà lòng nặng trĩu.

Tuan Truong Anh: Ngẫm nghĩ cũng buồn thật, nhìn những ngày cận tết bà con lao ra kiếm chút tiền lo Tết lại thấy trong lòng buồn, không vui. 29 tết vẫn còn nhem nhuốc, lặn lội mưa gió kiếm tiền.

Phạm Xuân Dũng: Chúc mừng người nào đã vượt thoát ra khỏi những quan niệm đã trói buộc chúng ta để ngày tết thực sự có ý nghĩa và nhẹ nhàng. Mong rằng những ý tưởng tiến bộ ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Từng người, từng gia đình hãy truyền thông điệp cải cách tết đến với mọi người, đừng để tự mình làm khổ chính mình, chính chúng ta làm khổ chúng ta. Tết sau phải đổi mới, nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn tết trước, điều đó cũng thực sự góp phần giải phóng phụ nữ.

TAGS

Tết về trên đôi triêng gióng

Diệu Ái |

Hình ảnh những mệ, những mạ rảo bước gánh triêng ra chợ vào sớm mai giáp Tết là khoảnh khắc anh ghim vào lòng trong gần hai chục năm xa xứ. Lần khần, anh hỏi ở quê nhà, nay còn hình ảnh đó không?

Lắng đọng tình người sau vụ nổ súng đêm mùng 2 Tết

Công Sang - Kim Huệ |

Tiếng súng đêm mùng 2 Tết ở thôn Tân Hào (Tân Liên, Hướng Hoá, Quảng Trị) làm 1 người tử vong và 2 người bị thương đã làm rúng động huyện miền núi Hướng Hoá. 

Hoa tết trong tranh

Vân Trang |

Mỗi khi tiết trời vào xuân, không chỉ có trăm loài hoa tết đua nhau khoe sắc giữa đất trời mà ngay cả những đóa hoa tết trong tranh vẽ cũng khiến nhiều người rạo rực, đắm say và lựa chọn mang về treo trong nhà đón tết ...

Tết cùng các anh hùng liệt sĩ

Nguyễn Trang |

Trong tâm thức của mỗi người Việt, Tết Nguyên Đán là Tết đoàn viên, dịp tạm gác mọi công việc để cùng gia đình sum vầy, vun đắp tình yêu thương.