Người thầy hạnh phúc

Bội Nhiên |

Là giáo viên tiểu học dạy mỹ thuật từ năm 1990 và là giáo viên mỹ thuật ở Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành của thành phố Đông Hà từ năm 2013 đến nay, thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng một thầy giáo tuyệt vời khi thầy có 2 học sinh đạt giải cấp quốc gia, 39 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 80 học sinh đạt giải cấp thành phố đồng thời Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành mà thầy góp tâm sức xây đắp sự nghiệp trồng người đã 16 lần đạt giải tập thể xuất sắc cấp tỉnh và thành phố về hội họa. Đó là kết quả sư phạm của thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng trong suốt quá trình dạy học với sự kết hợp giữa truyền đạt kiến thức và truyền cảm hứng, giữa kỹ thuật và niềm say mê.

Mỗi tiết dạy của thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng luôn mang điều mới lạ đến với học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành. Phong thái thân thiện và phương pháp giảng dạy thường xuyên được đổi mới của thầy mở ra không khí dạy và học thoải mái với sự tự tin, hứng thú của học sinh trong nhiệt tình trao truyền tri thức và cảm xúc của thầy giáo.

Tác phẩm Đường đến tri thức của thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng
Tác phẩm Đường đến tri thức của thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng

Tự do sáng tạo, tự do trao đổi trong tiết học mỹ thuật do thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng đứng lớp đã tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn như học sinh Hồ Thùy Dung từng thổ lộ rằng, mình rất thích tiết học mỹ thuật của thầy Hùng khi cùng các bạn trong lớp hào hứng hóa thân thành những nhân vật trong truyện cổ tích theo sự hướng dẫn, gợi ý của thầy để rồi nhuần nhị, thành thục từng nét vẽ với ý thức và mong muốn sáng tác những bức tranh thật đẹp. Đó là hiệu ứng sư phạm mà thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng tạo ra ở Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành khi lồng ghép tiết học mỹ thuật với việc nghe nhạc, chơi các trò chơi dân gian, phân vai học sinh tạo hình nhân vật trong các bức tranh và truyện cổ tích để kích thích trí tưởng tượng, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu hội họa của học sinh. Và, tình yêu đối với môn mỹ thuật và ngôn ngữ hội họa được thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng khơi gợi trong học sinh như thế đã trở thành ngọn lửa tâm hồn soi chiếu hình ảnh ý tưởng, giúp học sinh cảm thấy những rung động sâu xa trong trái tim để nét vẽ hồn nhiên và trong sáng tuổi học trò ngày một chững chạc và tinh tế. Từ đó, rất nhiều học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành bước vào Câu lạc bộ Mỹ thuật do thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng phụ trách, tham gia vẽ tranh vào các dịp sinh hoạt chủ điểm và hoạt động ngoại khóa của Trường cũng như các dịp tuyên truyền của thành phố Đông Hà và của tỉnh Quảng Trị mà thành quả sáng rõ nhất là qua 10 năm thành phố Đông Hà tổ chức Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi thì học sinh được thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng bồi dưỡng, rèn luyện đã đạt giải cấp thành phố, giải cấp tỉnh và giải quốc gia...

Truyền cảm hứng học tập và cảm hứng sáng tạo khi thực hiện mục tiêu của giáo dục là hướng dẫn tâm hồn con người vươn đến cái Chân và thực hành cái Thiện, thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng đã được đồng nghiệp và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành nêu gương và khen ngợi: “Đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh học sinh luôn quý mến, trân trọng thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng bởi sự gần gũi, giản dị và tận tâm. Những cống hiến của thầy thể hiện rõ ở phương pháp giảng dạy làm học sinh ưa thích môn mỹ thuật, học sinh của trường bộc lộ năng khiếu hội họa và mê vẽ tranh ngày càng nhiều, đạt các giải thưởng ngày càng cao”.

Với thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng, việc dạy môn mỹ thuật và tổ chức sáng tác trong Câu lạc bộ Mỹ thuật ở Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đều nhất quán là người cầm tay, mở ra trí óc và chạm đến cảm xúc để giúp học trò khám phá, phát hiện những gì còn tiềm ẩn trong mỗi người cũng như vun đắp tâm hồn trẻ thơ. Đó là mực thước của giáo dục mỹ thuật mà thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng cống hiến bằng tất cả đam mê, nhiệt huyết và cái tâm để học sinh biết rung cảm với ngôn ngữ hội họa và biểu đạt tình yêu cái đẹp, cái chân, điều thiện trong cuộc sống thành tranh vẽ. Như thầy đã vẽ một lớp học xóa mù giữa đại ngàn Trường Sơn với điểm nhấn là cô giáo trong chiếc áo dài truyền thống, mảng hình bên trái là nhóm lớp Tin học, mảng phía sau là hình ảnh núi rừng và nhà cửa trong không gian thơ mộng có gam màu tươi sáng, đậm nhạt nổi bật tạo thành nhịp điệu liên kết thể hiện những bước phát triển của ngành giáo dục. Đó là tác phẩm Đường đến tri thức tham gia triển lãm mỹ thuật chào mừng 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989-1/7/2019) khắc họa khái quát chân dung người giáo viên trong quá khứ, hiện tại và tương lai qua dáng điệu ân cần của cô giáo trên bục giảng đã mang lại Giải A với thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng.

Một giờ thực hành vẽ tranh của học sinh ở Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành. Ảnh: ST
Một giờ thực hành vẽ tranh của học sinh ở Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành. Ảnh: ST

Trong thời gian cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch COVID- 19, qua hình thức dạy và học trực tuyến, thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành vẽ tranh tham gia cuộc thi Điều em chia sẻ do Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị tổ chức từ ngày 30/3/2020 đến ngày 7/5/2020 với kết quả đạt 1 giải Nhì và 1 giải Ba. Như tranh của 16 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành tham gia cuộc thi Em vẽ trường học hạnh phúc do kênh VTV7 của Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã vào tới vòng 2, vòng 3. Rồi đến khi tham gia cuộc thi vẽ tranh Ngày hội sắc màu do Hội đồng Đội Trung ương và Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị tổ chức theo hình thức online từ ngày 26/3/2020 đến ngày 1/6/2020, các học sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành được thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng bồi dưỡng trực tuyến đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Là nơi thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng có thể trao gửi kho báu quý giá nhất trong sự nghiệp của mình, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã bước vào ngưỡng cửa tư duy và tri thức với ham muốn học tập, cảm hứng và trí tưởng tượng chân-thiện-mỹ được khơi gợi, thổi bùng qua mỗi tiết mỹ thuật. Là giáo viên có kiến thức và phương pháp sư phạm có khả năng tác động đến tâm hồn học sinh trong niềm hạnh phúc dạy và học, thầy giáo Nguyễn Thanh Hùng của Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành đã nhiều lần được Ủy ban Nhân dân thành phố Đông Hà tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và giấy khen về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu của thành phố Đông Hà và của tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: QRTV)

TAGS

Chu Văn An, người thầy vĩ đại của nền giáo dục Việt Nam

Minh Thu |

Triển lãm “Thượng tường Sơn Đẩu” khai mạc ngày 16/11 có ý nghĩa tôn vinh thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám.

Thầy trò vùng lũ Thừa Thiên Huế gặp mặt gọn nhẹ, ấm cúng nhân dịp 20/11

Lê Hiếu |

Người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ điều chỉnh thời gian dạy bù trong cả năm học để không gây áp lực cho học sinh và thầy cô giáo sau 6 cơn bão và lũ đi qua.

Thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm với học sinh nghèo

Lê Cảnh Thu |

Cũng như các giáo viên khác của Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong (Quảng Trị), cứ bước vào mùa khai giảng, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm lại đan xen nhiều xúc cảm khó tả. Từ câu chuyện đời mình, thầy biết, trong số những học sinh tung tăng đến trường, không ít em vẫn nặng mang nỗi lo cơm áo. Vì thế, thầy Cảm luôn tự nhủ phải làm điều gì đó để hỗ trợ các em.

Thầy giáo ngăn kênh thủy lợi dạy bơi miễn phí cho học sinh

Thục Quyên |

Sinh ra ở vùng “rốn lũ” của huyện Hải Lăng, từng chứng kiến nỗi đau của nhiều gia đình mất con vì đuối nước, thầy Nguyễn Viết Tước, giáo viên thể dục tại Trường Tiểu học và THCS Hải Vĩnh, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã nảy ra ý tưởng mở lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh. Từ ý tưởng này, suốt 8 năm qua, cứ vào mùa hè, thầy Tước lại ngăn kênh thủy lợi, miệt mài dạy bơi cho cả ngàn em học sinh.