Những sai lầm trong dạy con của các bậc phụ huynh

Ngọc Lê |

Cha mẹ đã nỗ lực rất nhiều để dạy con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng là vật chất. Nhưng đôi khi, những nỗ lực này lại là sai lầm dẫn đến những kết cục không tốt đẹp.

Cho rằng thật đáng xấu hổ khi thua cuộc

Một số cha mẹ dường như dạy con họ rằng nên tranh luận cho đến cùng, và thừa nhận rằng đã sai được coi là thua cuộc. Luôn dạy con rằng "sai là xấu", đó là lý do tại sao nhiều bậc phụ huynh không thay đổi suy nghĩ của mình, ngay cả khi các con được cung cấp những nguồn đáng tin cậy - họ vẫn không muốn thừa nhận mình đã sai

Cha mẹ đã nỗ lực rất nhiều để dạy con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hình minh hoạ. Ảnh: Ngọc Lê
Cha mẹ đã nỗ lực rất nhiều để dạy con những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hình minh hoạ. Ảnh: Ngọc Lê

Làm gương xấu

Số lượng phụ huynh chia sẻ mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của con họ, trên mạng xã hội khá đông. Có thể, điều này có thể không phải là vấn đề lớn đối với phụ huynh, nhưng trẻ có thể thực sự khó chịu khi tất cả bạn bè của bố mẹ đều biết về công việc cá nhân của chúng và họ đưa ra ý kiến ​​về việc đó.

Bên cạnh đó, trẻ em bắt đầu sử dụng mạng xã hội từ rất sớm, và điều này không hoàn toàn an toàn, bởi vì đứa trẻ bắt đầu gán giá trị của mình cho sự thành công trên mạng xã hội. Các bậc cha mẹ đã không thận trọng khi đăng ảnh con cái lên tài khoản cá nhân của họ - điều đó hoàn toàn vi phạm quyền riêng tư của đứa trẻ.

Áp đặt suy nghĩ của mình lên con

Con phải thế này, con phải thế kia… Từ bao giờ mà cha mẹ lại áp đặt quá nhiều thứ lên con của mình như vậy. Làm cha mẹ ai chẳng đặt lên vai con những ước mơ hoài bão nào đó.

Nhưng hãy gửi gắm, chứ đừng ép buộc hay áp đặt con mình phải làm theo những điều mình mong muốn. Hãy để con được sống, suy nghĩ và trải nghiệm cuộc sống theo những gì con muốn. Có như vậy, con mới thoải mái, tự tin thể hiện và phát triển toàn diện các tố chất mà mình có.

So sánh con với người khác

Trong thực tế, rất nhiều bố mẹ hay so sánh con mình với con người khác. Cha mẹ thường dùng những câu đại loại như: “Sao con đạt điểm thấp thế, bạn A được những 10 điểm cơ đấy” hoặc “bạn B ngoan thế mà con lại hư vậy…”, “con làm mẹ/bố phát điên lên ấy. Con nhà người ta vừa học giỏi lại biết thương yêu bố mẹ còn con thì…”. Cha mẹ không hay biết rằng điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là lại kém hơn.

Quá nuông chiều con

Phải thừa nhận rằng, cha mẹ Việt đang quá nuông chiều con của mình. Nuông chiều ở một mức độ nhất định thì không sao, thế nhưng nhiều cha mẹ lại nuông chiều con một cách phi nguyên tắc, làm con vui bằng mọi thứ con cần. Trẻ đòi gì là cho đó, con hư nhưng không nghiêm khắc dạy bảo.

Chính sự nuông chiều con cái một cách quá mức này vô hình chung khiến trẻ hình thành một thói quen là người khác luôn phải chiều theo ý của mình, tự cho mình là số 1. Không những bộc lộ nét tính cách này với những người thân trong gia đình, đối với bạn bè hay người ngoài, nét tính cách và suy nghĩ này vẫn được duy trì. Điều này sẽ khiến trẻ không hòa đồng, hòa nhập được với cộng đồng, thậm chí là sẽ khó khăn khi bước vào một môi trường không có sự nuông chiều như ở nhà.

(Nguồn: Lao Động Trẻ)

TAGS

Tản mạn về cánh đồng

Bùi Viết Anh |

Thường thì, những bông hoa dại ở ven bờ kênh, bờ ruộng không có hương thơm ngào ngạt, nó chỉ thoang thoảng đưa hương. Sự hiện diện của bông hoa dại như một nốt nhạc ngân lên giữa bài ca cánh đồng. Nhưng bây giờ, cũng hiếm hoi lắm mới tìm thấy ở trên bờ ruộng, bờ kênh một bông hoa. Bởi người ta đã tận diệt chúng bằng thuốc diệt cỏ, thuốc khai hoang. 

Dạy con

Cu Trí |

Một buổi tối muộn cách đây 7 năm, tôi vô tình thấy trên Facebook bức ảnh bé gái đang khóc, tóc tai rũ rượi, xung quanh bộn bề đồ dùng học tập. Chú thích bức ảnh là những dòng chữ do người cha sử dụng chính tài khoản của cháu để viết về việc bạn gái này lấy trộm tiền của bà nội, của mẹ, của anh ta. Đứa trẻ vừa trả giá việc đó bằng một trận đòn, có lẽ đau. Việc của nhà người ta, phải rồi, tôi ngồi im nghĩ một lúc rồi quyết định nhắn tin anh ta không nên làm nhục một đứa trẻ bằng cách bêu riếu trên mạng trên chính tài khoản Facebook của con mình. 

Vu lan rằm tháng 7: Vì sao là bông hồng đỏ, trắng cài trên ngực áo?

Diệu Mi |

Ai khi dự lễ Vu lan cũng đều có những cảm xúc khó tả khi đón nhận một bông hồng đỏ hoặc trắng cài trang trọng lên ngực áo để nhớ đến đấng sinh thành. Ý nghĩa của màu sắc bông hồng trên ngực áo này là gì?

9 giống chó quý hiếm có giá bằng cả "gia tài" không phải ai cũng mua được

An An |

Có rất nhiều giống chó đáng giá cả "gia tài" mà chỉ những người giàu có mới có thể mua được. Một loạt các yếu tố có thể quyết định cái giá đắt đỏ của các giống chó như sự quý hiếm, tình trạng sức khỏe, đặc trưng tính cách ngoại hình của nó.